EU tiết lộ thỏa thuận dữ liệu cá nhân với Mỹ

Liên minh châu Âu (EU), ngày 1-3, vừa tiết lộ những thông tin chi tiết về thỏa thuận “Tấm khiên riêng tư” (Privacy Shield), nhằm thay thế thỏa thuận trước đó vốn đã bị Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) bác bỏ hồi năm 2015.

Một số điểm mới trong thỏa thuận nhằm ngăn chặn chính phủ do thám dữ liệu cá nhân của các công dân châu Âu qua mạng Internet là việc chính quyền Tổng thống Barack Obama cam kết hạn chế sử dụng thông tin tình báo mạng và bổ nhiệm một kiểm soát viên để giải quyết khiếu nại của công dân châu Âu liên quan tới vấn đề quyền riêng tư, đồng thời sẽ trừng phạt các công ty không tuân thủ thỏa thuận. Các công ty hàng đầu của Mỹ, trong đó có Facebook và Google dựa vào các thỏa thuận như trên làm căn cứ pháp lý nhằm chuyển dữ liệu của khách hàng từ các chi nhánh ở châu Âu về trụ sở chính tại Mỹ.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.