EU triển khai phái bộ quân sự đến Mali

Reuters ngày 19-2 đưa tin, các ngoại trưởng của Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua việc triển khai phái bộ quân sự gồm 500 người đảm trách nhiệm vụ huấn luyện cho quân đội Mali. Động thái trên là giai đoạn cuối trong tiến trình thành lập Phái bộ huấn luyện EU (EUTM) có thời hạn hoạt động 15 tháng, nhằm hỗ trợ tăng cường sức mạnh của quân đội Mali.

16 quốc gia thành viên EU và Na Uy đã đồng ý tham gia EUTM, với ngân sách đóng góp khoảng 16,4 triệu USD. Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso, một nửa quân số của EUTM sẽ đảm trách nhiệm vụ huấn luyện quân sự, số còn lại chịu trách nhiệm bảo vệ và hỗ trợ về hành chính cũng như y tế cho quân đội nước này.

Cũng theo nguồn tin trên, EU cùng ngày tuyên bố sẽ tổ chức hội nghị hỗ trợ quốc tế Mali vào tháng 5 tới. Tuần trước, EU đã quyết định nối lại quỹ viện trợ 334 triệu USD cho Mali.

H.Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IMF cho rằng tiền điện tử có nguy cơ gây rủi ro đáng kể đối với lĩnh vực tài chính

Cần động lực mới để phục hồi kinh tế thế giới

Trong thông điệp bằng văn bản gửi cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Guy Ryder đã cảnh báo về mức độ nghèo đói và bất bình đẳng gia tăng do cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 gây ra và cho rằng nền kinh tế thế giới cần tìm ra động lực mới, hoặc ít nhất là tăng cường động lực hiện tại để phục hồi kinh tế.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây