EU và nhiều nước gởi oxy, hỗ trợ Ấn Độ ứng phó dịch bệnh Covid-19

SGGPO
Ngày 25-4, Ủy ban châu Âu (EC) đã kích hoạt Cơ chế bảo vệ dân sự Liên minh châu Âu (EU) đồng thời tìm cách đưa oxy và thuốc men sang hỗ trợ Ấn Độ sau khi nhận được lời đề nghị từ quốc gia Nam Á - hiện đang ghi nhận số ca mắc mới và tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở mức cao nhất thế giới.

Tin liên quan

Trong tuyên bố trên Twitter, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nêu rõ tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ rất đáng báo động và EU sẵn sàng hỗ trợ nước này. Hiện EU đang sẵn sàng phối hợp với các nước trong liên minh, sẵn sàng cung cấp khẩn cấp oxy và thuốc men cho Ấn Độ.

Cơ chế bảo vệ dân sự EU cho phép các nước trong liên minh hợp tác viện trợ trong trường hợp khẩn cấp.

EU và nhiều nước gởi oxy, hỗ trợ Ấn Độ ứng phó dịch bệnh Covid-19 ảnh 1 Một bệnh nhân thở oxy trên xe cấp cứu chở đến bệnh viện để điều trị Covid-19, trong bối cảnh bệnh Covid-19 đang lây lan ở Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 25-4-2021. Ảnh: REUTERS

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ khẩn cấp cho Ấn Độ. Tuy nhiên, chưa rõ chi tiết việc hỗ trợ của nền kinh tế lớn nhất EU này. Theo tuần báo Der Spiegel, lực lượng vũ trang nước này đã nhận được đề nghị hỗ trợ tổ chức cung ứng oxy.

Trong khi đó, Pakistan ngày 24-4 đã đề nghị hỗ trợ y tế cho nước láng giềng Ấn Độ.

Trên tài khoản Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Shah Mahmood Qureshi viết: "Thay mặt cho người dân Pakistan, tôi gửi lời cảm thông chân thành tới các gia đình bị ảnh hưởng" ở Ấn Độ. Pakistan đã đề nghị cung cấp máy thở, máy X-quang kỹ thuật số và phương tiện bảo vệ cá nhân cho Ấn Độ.

Cùng ngày, Mỹ đã bày tỏ đặc biệt quan ngại về làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 tại Ấn Độ và thông báo có kế hoạch đẩy nhanh công tác hỗ trợ Chính phủ Ấn Độ và các nhân viên y tế nước này trong nỗ lực chống dịch.

Số ca nhiễm mới và tử vong do Covid-19 tại Ấn Độ trong những ngày gần đây liên tục ở mức cao đáng báo động, hệ thống y tế nước này luôn ở trong tình trạng thiếu oxy và thuốc men. Hiện tổng số ca nhiễm tại Ấn Độ đã vượt 16,96 triệu người, trong đó 192.311 người không qua khỏi.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden đảo ngược sắc lệnh về người nhập cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho những người nhập cư nếu họ không chứng minh được khả năng mua bảo hiểm y tế hoặc chi trả chăm sóc sức khỏe.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây