Mỹ xúc tiến hỗ trợ Ấn Độ ​chống dịch

Ngày 24-4, Mỹ đã bày tỏ đặc biệt quan ngại về làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 tại Ấn Độ và có kế hoạch đẩy nhanh công tác hỗ trợ Chính phủ Ấn Độ và các nhân viên y tế nước này trong nỗ lực chống dịch.
Một bệnh nhân Covid-19 chờ nhập viện tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: REUTERS
Một bệnh nhân Covid-19 chờ nhập viện tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: REUTERS

Trong thư điện tử gửi hãng tin Reuters, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết: "Chúng tôi đang có những cuộc trao đổi tích cực ở cấp cao và có kế hoạch nhanh chóng triển khai hỗ trợ bổ sung cho Chính phủ Ấn Độ và các nhân viên chăm sóc y tế khi họ đang nỗ lực đối phó với đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng mới nhất này".

Về phần mình, người phát ngôn Đại sứ quán Ấn Độ tại Mỹ cho biết các quan chức hai nước đã có những cuộc trao đổi và tiếp xúc ở nhiều cấp nhằm đảm bảo nguồn cung ứng các thành phần từ các công ty Mỹ để sản xuất vaccine ngừa COVID-19 ở Ấn Độ. Quan chức này nhấn mạnh điều quan trọng là phải hợp tác cùng nhau để xác định các "điểm tắc nghẽn" trong các chuỗi cung ứng y tế và các giải pháp khả thi để khắc phục những vấn đề này, cũng như để đẩy lùi đại dịch COVID-19 và đẩy nhanh công tác tiêm chủng.

Ấn Độ đang là "tâm chấn" của thế giới trong đại dịch COVID-19 khi số ca mắc mới liên tục duy trì hơn 300.000 ca trong khi các bệnh viện rơi vào cảnh thiếu hụt oxy y tế nghiêm trọng. Chính phủ Ấn Độ đã triển khai máy bay và tàu hỏa quân sự để vận chuyển oxy từ các khu vực khác của đất nước và nước ngoài đến thủ đô New Delhi.

Theo công bố ngày 25-4, trong vòng 24 giờ qua, Ấn Độ có thêm 349.691 ca nhiễm mới và 2.767 ca tử vong, nâng tổng số người dương tính từ đầu dịch đến nay lên hơn 16,9 triệu người, với hơn 2,68 triệu ca bệnh đang được điều trị.

Từ ngày 1-5, người dân từ 18-45 tuổi ở Ấn Độ sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 với hi vọng nhiều người được tiêm chủng sẽ giúp cắt đứt chuỗi lây nhiễm dịch bệnh trên toàn quốc. Hiện Ấn Độ đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho hơn 1,4 triệu người.

Đọc nhiều nhất

Tòa án Mỹ ra phán quyết ông Donald Trump gian lận

Tòa án Mỹ ra phán quyết ông Donald Trump gian lận

Hãng BBC đưa tin, Thẩm phán tòa án New York Arthur Engoron đã phán quyết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và 2 con trai là Eric và Don Jr. phạm tội gian lận khi thổi phồng giá trị bất động sản và tài sản tài chính của tập đoàn bất động sản Trump Organization trong nhiều năm.

Hồ sơ - tư liệu

Giải pháp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, vật liệu xây dựng và hoạt động xây dựng đóng góp gần 40% tổng lượng CO2 mà con người tạo ra mỗi năm. Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường cũng như kiểm soát việc khan hiếm nguồn cung, một số quốc gia trên thế giới nghiên cứu và đưa vào sử dụng những vật liệu xây dựng bền vững hơn.

Chuyện đó đây

Sổ tay giúp khám phá Thượng Hải

Để thu hút nhiều người nước ngoài đến Thượng Hải (Trung Quốc) và giúp họ hòa nhập tốt hơn với địa phương, chính quyền thành phố này đã phát hành cuốn sổ tay Dịch vụ quốc tế Thượng Hải: Hướng dẫn dành cho cư dân nước ngoài sống ở Thượng Hải.