EU xúc tiến chiến dịch quân sự chống buôn người tại Libya

(SGGPO).- Kết thúc cuộc họp khẩn cấp của Liên minh châu Âu (EU) tại Luxembourg ngày 20-4, các bộ trưởng nội vụ và ngoại giao EU quyết định sẽ nhanh chóng triển khai chiến dịch quân sự trấn áp các mạng lưới buôn người ở Libya. Đây là một trong những nỗ lực ngăn chặn tình trạng hàng ngàn người di cư phó thác tính mạng cho những kẻ buôn người để lên những chiếc thuyền đánh cá vượt biển Địa Trung Hải vào châu Âu.

Người nhập cư được hải quân Italia cứu ngoài khơi đảo Sicily

Theo báo Guardian (Anh), các bộ trưởng cũng quyết định tăng cường công tác tuần tra trên biển tại Địa Trung Hải và trao thêm nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ cho các tàu hải quân.

Kế hoạch trên được đưa ra sau 4 vụ chìm thuyền liên tiếp trên vùng biển phía Nam đảo Sicily của Italia trong vòng chưa đầy nửa tháng cướp đi sinh mạng của khoảng 1.500 người di cư. Vụ mới nhất xảy ra cùng ngày 20-4, khi một tàu chở hơn 200 người nhập cư, hầu hết đến từ Bắc Phi, đã chìm ở ngoài khơi cảng Rodi của Hy Lạp.

Trước đó, một chiếc tàu chở gần 1.000 người nhập cư trái phép bằng đường biển hôm 19-4 đã bị lật ở ngoài khơi Libya. Theo những người sống sót, có ít nhất 700 người thiệt mạng trong thảm họa này.

EU và các nước thành viên đang đứng trước sức ép phải có những chính sách mới để ngăn chặn thảm họa tương tự trong tương lai. Chính phủ 28 nước EU kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các nước láng giềng của Libya như Ai Cập, Tunisia, và Niger trong nỗ lực xóa bỏ các tuyến đường di cư. Tuy nhiên, theo giới quan sát, sẽ rất khó để ngăn chặn các con đường này cũng như truy bắt những kẻ buôn người.

        Hạnh Chi 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây