Eurozone khởi động Quỹ bình ổn châu Âu

(SGGPO).- Theo hãng tin AFP, sau hàng loạt tranh cãi, khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) đã chính thức khởi động Cơ chế Bình ổn Châu Âu (ESM), quỹ cứu trợ thường trực của eurozone, nhằm đảm bảo sự ổn định tài chính trong liên minh tiền tệ này.

ESM có trị giá 500 tỷ euro (khoảng 653 tỷ USD) được đưa ra để cung cấp tài chính cho các nước thành viên eurozone gặp khó khăn nếu họ cam kết tiến hành những cải cách tài chính và cơ cấu nhằm đưa các nền kinh tế không còn được giới đầu tư tin tưởng quay trở lại quỹ đạo.

Tại cuộc họp đầu tiên của Ban Giám đốc ESM, Giám đốc quỹ cứu trợ tạm thời của eurozone Klaus Regling đã được chỉ định làm Giám đốc Điều hành ESM.

Liên quan đến vấn đề nợ công Hy Lạp, các chủ nợ quốc tế đã thông báo thời hạn chót 18-10, thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU, để Athens thực thi các biện pháp cải cách như đã cam kết để đổi lấy khoản giải ngân 40 tỷ USD tiếp theo trong gói cứu trợ thứ hai trị giá 130 tỷ euro dành cho nước này.

P.NAM 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Mỹ điều tra lỗi túi khí trên 30 triệu xe

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe của hơn 20 nhà sản xuất ô tô có sử dụng túi khí Takata có khả năng bị lỗi.