Eurozone khởi động Quỹ bình ổn châu Âu

(SGGPO).- Theo hãng tin AFP, sau hàng loạt tranh cãi, khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) đã chính thức khởi động Cơ chế Bình ổn Châu Âu (ESM), quỹ cứu trợ thường trực của eurozone, nhằm đảm bảo sự ổn định tài chính trong liên minh tiền tệ này.

ESM có trị giá 500 tỷ euro (khoảng 653 tỷ USD) được đưa ra để cung cấp tài chính cho các nước thành viên eurozone gặp khó khăn nếu họ cam kết tiến hành những cải cách tài chính và cơ cấu nhằm đưa các nền kinh tế không còn được giới đầu tư tin tưởng quay trở lại quỹ đạo.

Tại cuộc họp đầu tiên của Ban Giám đốc ESM, Giám đốc quỹ cứu trợ tạm thời của eurozone Klaus Regling đã được chỉ định làm Giám đốc Điều hành ESM.

Liên quan đến vấn đề nợ công Hy Lạp, các chủ nợ quốc tế đã thông báo thời hạn chót 18-10, thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU, để Athens thực thi các biện pháp cải cách như đã cam kết để đổi lấy khoản giải ngân 40 tỷ USD tiếp theo trong gói cứu trợ thứ hai trị giá 130 tỷ euro dành cho nước này.

P.NAM 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hy Lạp đóng cửa địa điểm du lịch vì nắng nóng

Hy Lạp cảnh báo nắng nóng gay gắt

THX đưa tin, Cơ quan Khí tượng quốc gia Hy Lạp (EMY) cảnh báo nước này sắp trải qua một đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài trong 10 ngày tới, với nhiệt độ có thể lên tới 44°C tại vùng đất liền.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.