EVN giải thích lý do tiền điện tăng

SGGP
Từ đầu tháng 6-2020 đến nay, rất nhiều khách hàng và người dân lên tiếng về hiện tượng hóa đơn tiền điện thu trong tháng 6 cho kỳ hóa đơn tháng 5-2020 tăng cao.

Công nhân điện lực đang thay điện kế điện tử cho khách hàng

Công nhân điện lực đang thay điện kế điện tử cho khách hàng

Tiền tăng do nhiệt tăng?

Ngày 20-6, lý giải về vấn đề này, EVN cho rằng vào mùa khô ở miền Nam và mùa nắng nóng ở miền Bắc, miền Trung, nhu cầu sử dụng điện cho việc làm mát là nguyên nhân chính khiến sản lượng điện tiêu thụ của các gia đình tăng cao khiến hóa đơn tiền điện tăng. EVN dẫn số liệu có tới hơn 3,1 triệu khách hàng trong tổng số 26 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trên cả nước có mức tiêu thụ điện của tháng 5 cao hơn 30% so với tháng 4. Trong số này có gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%, thậm chí có tới hơn 215.000 khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300% so với tháng 4.

Báo cáo của Tổng công ty Điện lực TPHCM cho thấy, số khách hàng tại khu vực TPHCM và miền Nam có mức tiêu thụ điện năng trong tháng 5 tăng hơn 30% so với tháng 4 là 255.156 khách hàng (trong đó có tới 25.745 khách hàng có mức tăng thêm từ 300% trở lên). EVN dẫn ví dụ, 1 gia đình có mức tiêu thụ điện trong tháng 4 là 300kWh thì số tiền điện cần thanh toán là 688.160 đồng (chưa tính giảm giá do dịch). Nhưng sang tháng 5, gia đình này tiêu thụ lượng điện tăng 20%, đồng nghĩa sản lượng điện tiêu thụ ở mức 360kWh và số tiền cần thanh toán là 875.204 đồng, tức tăng 27,18%. Nếu sản lượng điện tiêu thụ tăng 50% (450kWh) thì số tiền cần thanh toán là 1.160.885 đồng, tăng 68,69%. Điều dễ nhận ra là tiền điện chỉ tăng lên ở các gia đình có sử dụng máy lạnh, máy điều hòa nhiệt độ còn với các hộ chỉ sử dụng quạt làm mát chi phí thay đổi không nhiều.

EVN cho rằng, trong những ngày nhiệt độ mùa hè tăng trên 35°C, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như máy điều hòa và quạt là thường xuyên, liên tục. Việc mở cửa ra vào nhiều, đóng mở tủ lạnh nhiều lần cũng gây thất thoát nhiệt khiến lượng điện tiêu thụ có thể tăng đến 17%. Nếu nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1°C thì lượng điện tiêu thụ của máy điều hòa tăng 2-3%. 

Nghi ngờ cách ghi số điện tự động

Tuy nhiên, nhiều khách hàng ở miền Nam phản ánh, như tại TPHCM, dù đã bước vào mùa mưa, nhu cầu sử dụng hệ thống điều hòa giảm nhưng hóa đơn tiền điện vẫn tăng. Thậm chí có khách hàng cho biết, sau khi chuyển nơi ở sang quận khác, vẫn cùng số thiết bị điện như vậy nhưng hóa đơn tiền điện lại tăng gấp đôi. Do đó, nhiều người nghi ngờ cách ghi chỉ số điện của EVN hiện nay không chính xác sau khi chuyển từ hình thức ghi đọc số điện thủ công sang tự động trên công tơ điện.  

Về vấn đề này, EVN lý giải, các công tơ, điện kế đo lường lượng điện năng tiêu thụ khi được lắp đặt đều được kiểm định đạt tiêu chuẩn của Bộ KH-CN. Các công tơ đến hạn kiểm định sẽ được các đơn vị thay thế định kỳ bằng công tơ mới đã được kiểm định. Hiện tại, các công tơ điện tử của EVN thu thập chỉ số tiêu thụ điện hoàn toàn tự động, thực hiện từ xa. Đối với loại công tơ cơ khí áp dụng cách ghi chỉ số bằng phần mềm trên máy tính bảng có các tính năng cảnh báo vượt sản lượng, hỗ trợ phát hiện các số liệu bất thường để nhân viên ghi chỉ số kiểm tra, đảm bảo hạn chế tối đa việc xảy ra sai sót (nếu có) trong công tác ghi chỉ số và lập hóa đơn tiền điện. Khách hàng có quyền giám sát việc ghi chỉ số công tơ...

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áp thấp nhiệt đới đi vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng

Áp thấp nhiệt đới đi vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng

Sáng sớm 11-8, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 đã đi vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, Cô Tô (Quảng Ninh) và Phù Liễn (Hải Phòng) có gió giật cấp 6. 

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />