F0 không có triệu chứng, không thuộc nhóm nguy cơ cao, tạm thời theo dõi, chăm sóc kỹ tại nhà

Ngày 25-7, Sở Y tế TPHCM có văn bản khẩn gửi bệnh viện công lập, ngoài công lập; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC); Trung tâm Y tế quận, huyện, TP Thủ Đức; Phòng Y tế quận huyện, TP Thủ Đức về việc hướng dẫn công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

Theo Sở Y tế TPHCM, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn hiện nay số lượng ca F0 vẫn còn tăng cao, chủ yếu trong các khu vực phong tỏa và bệnh nhân có triệu chứng đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế.

Để tăng hiệu quả điều trị, giảm tỷ lệ tử vong, Sở Y tế TPHCM yêu cầu cần phải tập trung vào công tác chăm sóc và điều trị các trường hợp F0, đặc biệt là những ca bệnh có triệu chứng, diễn biến nặng, có yếu tố nguy cơ tỷ lệ tử vong cao như người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền.

Sở Y tế TPHCM đề nghị giám đốc các đơn vị y tế và các đơn vị có liên quan phân tầng điều trị đáp ứng yêu cầu thực tiễn của TPHCM, các cơ sở và bệnh viện thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 được chia thành 5 tầng nhằm đáp ứng tình hình thực tế trên địa bàn TPHCM.

Tầng 1 là các cơ sở cách ly tập trung ở quận, huyện điều trị cho người F0 không có triệu chứng trên địa bàn, mục tiêu của tầng này là theo dõi, chăm sóc sức khỏe và điều trị dự phòng để hạn chế thấp nhất tỷ lệ người F0 chuyển sang có triệu chứng.

Tầng 2 là các bệnh viện dã chiến có nhiệm vụ thu dung và điều trị các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ và bệnh nền ổn định, mục tiêu của tầng này là hạn chế thấp nhất tỷ lệ người bệnh chuyển sang triệu chứng nặng.

Tầng 3 là các bệnh viện điều trị Covid-19 có nhiệm vụ chăm sóc và điều trị các trường hợp F0 có triệu chứng trung bình và nặng, mục tiêu tầng này là hạn chế thấp nhất tỷ lệ người bệnh chuyển sang mức độ nặng hơn và nguy kịch.

Tầng 4 là các bệnh viện điều trị Covid-19 có kèm các bệnh lý nền hoặc bệnh lý nặng cần điều trị cấp cứu theo chuyên khoa, mục tiêu của tầng này là hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong do các các bệnh lý nền hoặc bệnh lý đi kèm.

Tầng 5 là các bệnh viện hồi sức Covid-19 với mục tiêu là hạn chế tỷ lệ tử vong ở các người bệnh nặng và nguy kịch.

Để thực hiện các mục tiêu trên theo từng tầng, bên cạnh việc củng cố cơ sở hạ tầng, bổ sung trang thiết bị, nhân lực, là việc tập huấn và tuân thủ các các phác đồ điều trị, đặc biệt là cách sử dụng thuốc chuyên biệt trong điều trị Covid-19, thành thạo cấp cứu và hồi sức cơ bản, sử dụng các dụng cụ, trang thiết bị hỗ trợ hô hấp.

F0 không có triệu chứng, không thuộc nhóm nguy cơ cao, tạm thời theo dõi, chăm sóc kỹ tại nhà ảnh 1 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Bên cạnh đó, hướng dẫn triển khai chăm sóc các trường hợp F0 tại nhà khi hội đủ các điều kiện theo quy định thực hiện theo hướng dẫn của Sở Y tế, nhất là nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng trở nặng để được khám và điều trị kịp thời.

Triển khai hệ thống cấp cứu 115 đến từng cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khoẻ các trường hợp F0 tại địa bàn quận, huyện, TP Thủ Đức và các khu dân cư nhằm kịp thời vận chuyển đến các bệnh viện những bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng để can thiệp điều trị sớm nhằm làm giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng và tỷ lệ tử vong.

Tăng cường đội xe cấp cứu 115 với đủ ê kip cấp cứu và trang thiết bị y tế trong thời gian sắp tới (dự kiến tăng thêm 100 xe trong 2 tuần tới). Tăng cường đội xe taxi (200 xe) chuyển đổi thành xe vận chuyển bệnh nhân, có nhân viên y tế đi kèm và các trang thiết bị hồi sức cơ bản (bình oxy, mask thở, máy đo Sp02, kit xét nghiệm nhanh...) để hỗ trợ cho đội xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân kịp thời lên tuyến trên.

Sắp xếp lại nguồn nhân lực y tế (TPHCM và trung ương) để phân bố trên các lĩnh vực dự phòng và điều trị một cách hợp lý nhằm đảm bảo vận hành hiệu quả nguồn nhân lực y tế trong thời gian sắp tới. Tập trung nguồn nhân lực cho lĩnh vực điều trị để giảm tỷ lệ tử vong. Các nhân viên y tế và các sinh viên y khoa các năm cuối (Y5, Y6...) đang tham gia vào công tác lấy mẫu được điều chuyển về tăng cường tham gia công tác theo dõi sức khỏe và điều trị F0 ở khu cách ly và đội taxi cấp cứu 115.

Công tác lấy mẫu sẽ do đoàn thanh niên, các sinh viên tình nguyện của các trường chuyên ngành khác phối hợp với y tế địa phương thực hiện. Các sinh viên y khoa các năm cuối (Y5, Y6...) đang tham gia vào công tác tiêm vaccine tại các quận, huyện được điều chuyển về tăng cường tham gia công tác theo dõi sức khỏe và điều trị F0 ở khu cách ly và đội taxi cấp cứu 115. Công tác tham gia hỗ trợ tiêm vaccine sẽ do đoàn thanh niên, các sinh viên tình nguyện của các trường chuyên ngành khác phối hợp với đơn vị y tế thực hiện.

Các quận huyện, TP Thủ Đức tổ chức sắp xếp, điều phối người dân đến tiêm chủng, đảm bảo công suất 200 người/đội tiêm/ngày, chậm nhất đến ngày 31-8, cơ bản hoàn thành tiêm cho các đối tượng tại cộng đồng trong đợt 5. Sau thời gian trên, Sở Y tế duy trì các điểm tiêm tại 312 trạm y tế và các bệnh viện, đơn vị y tế công lập và tư nhân (tiêm cho người trên 65 tuổi, người mắc bệnh nền) để tập trung nguồn nhân lực cho công tác điều trị.

Xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo hiệu quả. Phong tỏa với quy mô phù hợp năng lực quản lý của địa phương (đảm bảo thực hiện nghiêm vùng phong tỏa, cung cấp thực phẩm và nhu cầu thiết yếu cho người dân tại nơi lưu trú), số lượng và tần suất xét nghiệm phù hợp với năng lực lấy mẫu và công suất xét nghiệm.

Đối với các trường hợp xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính, có triệu chứng, thuộc nhóm nguy cơ cao, nhanh chóng thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn và chuyển đến khu cách ly tập trung F0 của quận, huyện (bố trí riêng một khu vực trong khi chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR), đặc biệt lưu ý theo dõi kỹ để xử lý kịp thời những trường hợp chuyển nặng như người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền.

Đối với các trường hợp xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính, không có triệu chứng, không thuộc nhóm nguy cơ cao, tạm thời theo dõi, chăm sóc kỹ tại nhà trong khi chờ xét nghiệm RT-PCR. Các trung tâm y tế quận, huyện điều tiết số lượng các ca FO này để tránh quá tải các khu cách ly tập trung F0 ở quận, huyện, đảm bảo hiệu quả điều trị ở các tuyến. Trung tâm y tế phối hợp chặt chẽ với đội vận chuyển cấp cứu 115 để vận chuyển kịp thời, nhanh chóng những trường hợp có triệu chứng, diễn tiến nặng lên tuyến trên.

Sở Y tế giao Phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế) phối hợp với Đại học Y Dược TPHCM tổ chức tập huấn về hồi sức cấp cứu cho các bác sĩ để phục vụ tốt công tác điều trị ở các bệnh viện. Trung tâm Cấp cứu 115 tổ chức huấn luyện các nhân viên y tế, các sinh viên y khoa năm cuối về công tác sơ cấp cứu để phục vụ công tác vận chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.