FAO: Biến thể H5N1 mới có thể tiếp tục gây đại dịch

Theo AFP, ngày 29-8, Tổ chức Nông lương LHQ (FAO) đã cảnh báo một biến thể mới của virus cúm gia cầm H5N1 xuất hiện ở Trung Quốc và Việt Nam, có thể làm “hồi sinh mạnh” dịch bệnh này. Dòng virus biến thể này có tên H5N1 - 2.3.2.1 và kháng tất cả các vaccine hiện có. Thông qua chim di trú, dòng virus này có thể đe dọa cả Campuchia, Thái Lan, Malaysia, bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Theo FAO, đã có 331 người chết trên tổng số 565 người bị nhiễm kể từ khi virus H5N1 xuất hiện trên thế giới. Trường hợp tử vong mới nhất là vào đầu tháng 8, khiến 8 người Campuchia thiệt mạng. Vì thế ông Juan Lubroth, Trưởng bộ phận thú y của FAO cho rằng: “Đây là không phải là lúc tự mãn. Mọi người không nên giảm cảnh giác với H5N1”.

FAO cũng cho biết những nước bị ảnh hưởng bởi virus H5N1 gần đây là Bulgaria, Israel, Mông Cổ, Nepal và vùng lãnh thổ Palestine. 

Đ.T.HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.