FAO: Biến thể H5N1 mới có thể tiếp tục gây đại dịch

Theo AFP, ngày 29-8, Tổ chức Nông lương LHQ (FAO) đã cảnh báo một biến thể mới của virus cúm gia cầm H5N1 xuất hiện ở Trung Quốc và Việt Nam, có thể làm “hồi sinh mạnh” dịch bệnh này. Dòng virus biến thể này có tên H5N1 - 2.3.2.1 và kháng tất cả các vaccine hiện có. Thông qua chim di trú, dòng virus này có thể đe dọa cả Campuchia, Thái Lan, Malaysia, bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Theo FAO, đã có 331 người chết trên tổng số 565 người bị nhiễm kể từ khi virus H5N1 xuất hiện trên thế giới. Trường hợp tử vong mới nhất là vào đầu tháng 8, khiến 8 người Campuchia thiệt mạng. Vì thế ông Juan Lubroth, Trưởng bộ phận thú y của FAO cho rằng: “Đây là không phải là lúc tự mãn. Mọi người không nên giảm cảnh giác với H5N1”.

FAO cũng cho biết những nước bị ảnh hưởng bởi virus H5N1 gần đây là Bulgaria, Israel, Mông Cổ, Nepal và vùng lãnh thổ Palestine. 

Đ.T.HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.