Gần 100 container nhân điều nghi bị lừa khi xuất sang Italy

SGGP
Tối 8-3, Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) thông tin, vừa mới nhận được đơn kêu cứu của một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nhân điều.

Theo các doanh nghiệp, đã ký hợp đồng xuất khẩu nhân điều sang một số khách hàng ở Italy thông qua Công ty Kim Hạnh Việt, nhưng đang có dấu hiệu lừa đảo với số lượng gần 100 container, giá trị hàng trăm triệu USD.

Toàn bộ lô hàng trên làm thủ tục xuất khẩu cho phía đối tác thông qua 2 ngân hàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Italy. Các doanh nghiệp vừa xuất hàng vừa gửi bộ chứng từ gốc tới ngân hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ theo yêu cầu của bên mua. Sau khi nhận được bộ chứng từ trên thì ngân hàng thông báo người mua không phải khách hàng của ngân hàng này. Cùng lúc đó, ngân hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ đã trả lại bộ chứng từ nhưng không ghi rõ trả theo hình thức nào, không cung cấp số vận đơn cho ngân hàng Việt Nam, dù ngân hàng Việt Nam đã gửi rất nhiều điện thư liên hệ nhưng vẫn không nhận được trả lời. Tương tự, đối với số hồ sơ gửi đến ngân hàng tại Italy, các ngân hàng nước này thông báo cho ngân hàng Việt Nam đã nhận được bộ chứng từ nhưng là các bản photocopy.

Theo VINACAS, hiện nay nhiều lô hàng đã cập cảng và phần còn lại đang trên đường đến cảng của Italy. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lo lắng vì không biết bộ chứng từ gốc ở đâu, bởi chỉ có bộ chứng từ gốc thì bên mua mới đến gặp hãng vận chuyển để nhận hàng. Trong khi đó, các doanh nghiệp xuất khẩu tại Việt Nam lại chưa nhận được tiền bán nhân điều! 

VINACAS đề nghị Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Italy quan tâm, hỗ trợ làm việc với các cơ quan có thẩm quyền và hãng tàu tại Italy, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời giữ lại các lô hàng đang nằm tại cảng (và sẽ đến cảng); chỉ cho phép giải phóng hàng khi nhận được xác nhận từ các công ty bán tại Việt Nam.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VIẾT CHUNG

Còn băn khoăn về thẩm quyền phê duyệt hợp đồng dầu khí

Dự thảo quy định Thủ tướng Chính phủ chỉ phê duyệt nội dung chính của hợp đồng dầu khí; giao Bộ Công thương phê duyệt nội dung hợp đồng dầu khí. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lại có quan điểm khác.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Nhộn nhịp mua bán cá đồng mùa nước nổi ở ĐBSCL

Thời điểm này, mùa nước nổi từ thượng nguồn sông Mê Kông đang đổ về các nhánh sông ở ĐBSCL. Đây cũng là lúc tại các chợ quê vùng biên ở huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp nhộn nhịp không khí mua bán các loại cá đồng.

Địa ốc

Giải mã sức hút của mô hình shophouse biển

Là tâm điểm  thu hút du khách nhờ mô hình kinh doanh đa dạng, vị trí đắc địa, dòng sản phẩm nhà phố thương mại (shophouse) thuộc các tổ hợp du lịch – giải trí – nghỉ dưỡng ven biển tạo hấp lực lớn trong mắt nhà đầu tư.

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12-8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Du lịch

Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM dự tính thu hút 22.000 lượt khách

Ngày 16-8, Sở Du lịch TPHCM thông tin Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM lần thứ 16 (ITE HCMC 2022) chính thức quay trở lại sau 2 năm tạm ngưng do dịch Covid-19. Hội chợ năm nay có chủ đề “Cùng vững bước, cùng đi lên” - Growing Forward Together, diễn ra từ ngày 8 đến 10-9 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn, quận 7, TPHCM.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />