Gần 15 triệu lao động tự do đã nhận được tiền hỗ trợ Covid-19

SGGPO
Gần 15 triệu lao động tự do đã được hỗ trợ tiền trực tiếp do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 với tổng kinh phí hơn 19.500 tỷ đồng tính đến ngày 31-12-2021.  
Gần 15 triệu lao động tự do đã nhận được tiền hỗ trợ Covid-19 ảnh 1 Test dịch Covid-19 cho người lao động

Chiều tối 31-12, Văn phòng Bộ LĐTB-XH thông tin, cùng ngày, Bộ LĐTB-XH đã hoàn thành báo cáo tiến độ triển khai các gói an sinh xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 

Nội dung đáng chú ý trong báo cáo này là nhóm chính sách hỗ trợ trực tiếp bằng tiền. Theo Bộ LĐTB-XH báo cáo, đến ngày 31-12-2021, tổng kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ bằng tiền là trên 25.751 tỷ đồng (tương đương 244% kế hoạch dự toán ), hỗ trợ cho gần 15,88 triệu đối tượng. 

Còn theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước, ngân sách nhà nước đã chi 14.916 tỷ đồng để hỗ trợ bằng tiền cho trên 17,88 triệu đối tượng. 

Theo số liệu thống kê của Bộ LĐTB-XH, đến nay trên 1,2 triệu người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương đã được hỗ trợ với tổng số tiền là 4.240 tỷ đồng; các địa phương hỗ trợ nhiều là: Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM, Long An, Hà Nội, Bắc Giang.

Bên cạnh đó, 482.090 người lao động ngừng việc được hỗ trợ 634 tỷ đồng tại Đồng Nai, Bắc Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bình Dương… Có 2.640 người lao động chấm dứt hợp đồng lao động được hỗ trợ gần 10,5 tỷ đồng tại Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai. Đồng thời, 24.320 người lao động mang thai và 375.280 trẻ em dưới 6 tuổi là con của người lao động đã được hỗ trợ bổ sung với mức 1 triệu đồng/người.  

Báo cáo cũng cho biết có 702.210 đối tượng F0, F1 đã được hỗ trợ tiền ăn với tổng kinh phí gần 468,7 tỷ đồng. Một số địa phương đã ban hành chính sách không thu tiền ăn của đối tượng F0, F1 tại các cơ sở cách ly, điều trị tập trung nên không báo cáo số liệu cụ thể về chính sách này.

Đáng chú ý, có 1.602 đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV được hỗ trợ kinh phí là 5,9 tỷ đồng tại các địa phương có số kinh phí hỗ trợ nhiều là: TPHCM, Thừa Thiên - Huế, Hà Nội, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Thái Nguyên; 14.695 hướng dẫn viên du lịch được hỗ trợ 54,5 tỷ đồng tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM, Thừa Thiên – Huế, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Ngoài ra, trên 14,89 triệu người lao động tự do và các đối tượng đặc thù đã được hỗ trợ với tổng kinh phí 19.568 tỷ đồng từ các nguồn ngân sách nhà nước, nguồn vận động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các công ty xổ số kiến thiết… 

Một số địa phương chưa có số liệu báo cáo hỗ trợ lao động tự do và đối tượng đặc thù là Sơn La, Tuyên Quang, Yên Bái, Điện Biên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Thái Bình, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19-8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Bút Sài Gòn

Vì yêu mà đến

- Đầu tháng 9 tới, hội chợ du lịch quốc tế TPHCM lần thứ 16 sẽ diễn ra. Đây là sự kiện thường niên lớn, và điểm nhấn quan trọng là có sự bảo trợ của liên minh du lịch 5 nước: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam.

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />