Gần 30 tỷ đồng đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Phú Mỹ II, quận 7

(SGGP). – UBND TPHCM vừa phê duyệt dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư (TĐC) Phú Mỹ II (thuộc khu TĐC đường Liên Cảng) với tổng diện tích hơn 3 ha tại phường Phú Mỹ, quận 7 do Ban Quản lý dự án khu vực quận 7 làm chủ đầu tư.

Mục tiêu dự án nhằm hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu vực nhằm phục vụ các hộ dân phải di dời thuộc các dự án đầu tư xây dựng phục vụ công ích của ngân sách TP tại quận 7 như: giải phóng mặt bằng đường Liên Cảng A5, mở rộng cảng Bến Nghé và các công trình giao thông trên địa bàn quận. Nội dung đầu tư bao gồm: san lấp mặt bằng, xây dựng đường giao thông - thoát nước, mạng lưới cấp điện, cấp nước, hệ thống chiếu sáng, công viên cây xanh… Tổng mức đầu tư dự án là 29,8 tỷ đồng. Dự kiến thời gian thực hiện trong 3 năm từ 2007 - 2010.

H.NH.

Tháo dỡ công trình xây dựng: Chỉ thỏa thuận khi có chung phần sở hữu

(SGGP). – Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản mới nhất hướng dẫn UBND các quận - huyện, Ban quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp xung quanh việc thực hiện Chỉ thị 09 của UBND TPHCM về đảm bảo an toàn các công trình lân cận, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công xây dựng tại TPHCM. Theo đó, đối với nhà ở riêng lẻ, việc thỏa thuận với các công trình lân cận là việc tự thỏa thuận của chủ đầu tư (có công trình cần tháo dỡ) với chủ các hộ liền kề khi việc tháo dỡ có thể ảnh hưởng đến công trình lân cận, liền kề.

Việc thỏa thuận chỉ áp dụng đối với các trường hợp có chung phần sở hữu công trình như: chung một bộ phận kết cấu (móng, cột, đà, tường) hoặc chung hệ thống cấp điện, nước, thoát nước, thông tin liên lạc… Việc thỏa thuận phải thực hiện bằng văn bản, có xác nhận của các bên liên quan, trong đó nêu rõ những thông tin nêu trên (nếu có), thời gian thực hiện tháo dỡ và trình tự thực hiện. Khi việc thỏa thuận giữa các hộ liên quan không thực hiện được thì UBND phường - xã cần hướng dẫn cách giải quyết. Riêng các trường hợp không chung phần sở hữu, chủ đầu tư cũng nên thông báo với các hộ lân cận và UBND quận - huyện để có thể xử lý kịp thời sự cố xảy ra, tránh gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe những người xung quanh.

N.NG.

TPHCM: Đề xuất 17 dự án điều tra cơ bản về tài nguyên - môi trường biển

(SGGP). – UBND TPHCM vừa có văn bản gởi Ban Chỉ đạo Nhà nước về điều tra cơ bản tài nguyên – môi trường biển thuộc Bộ Tài nguyên –Môi trường đề xuất bổ sung 17 dự án vào “Đề án tổng thể về điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên - môi trường biển đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020”. Trong số này có một số dự án lớn, đáng chú ý như: Điều tra địa chất, địa chất thủy văn, khoáng sản, địa chất và tai biến vùng ven bờ và vùng biển TPHCM (Sở TN-MT TPHCM phối hợp với Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam thực hiện từ 2008 - 2010); điều tra nguồn lợi thủy sản Cần Giờ (Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản thuộc Sở NN-PTNT chủ trì); đề án xây dựng hệ thống đê, kè chống sạt lở, xói mòn vùng biển, ven biển (Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão thuộc Sở NN-PTNT chủ trì, thực hiện từ 2008 - 2015); điều tra, đánh giá đặc điểm khí tượng thủy văn và cảnh báo thiên tai liên quan đến khí tượng thủy văn biển TPHCM (Sở TN-MT phối hợp với Phân viện Khí tượng thủy văn - môi trường miền Nam - Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ thực hiện); điều tra, đánh giá và dự báo mức độ tổn thương các hệ sinh thái biển TPHCM (Sở TN-MT, Trường ĐH Khoa học - Tự nhiên và Viện Tài nguyên và Môi trường phối hợp thực hiện)… Tổng kinh phí dự kiến để thực hiện các dự án này là 106 tỷ đồng.

C.Q.

Ban quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải: Có thêm chức năng kiểm tra, giám sát

(SGGP). – Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín vừa có văn bản giao Sở Nội vụ nghiên cứu đề xuất của Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường về việc bổ sung chức năng cho Ban Quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải TPHCM (BQL XLCT). Theo đó, BQL XLCT sẽ có thêm chức năng kiểm tra, giám sát và nghiệm thu công tác thu gom vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn TPHCM.

NH.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 27-10-2020 đã có 43.857.818 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.165.500 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.962.783 ca mắc, 231.045 tử vong; Ấn Độ: 7.946.429 ca mắc, 119.535 ca tử vong; Brazil: 5.411.550 ca mắc, 157.451 ca tử vong; Nga: 1.547.774 ca mắc, 26.589 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.172 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.062 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.