Gần 37 triệu người tham gia bảo hiểm y tế

Theo Bộ Y tế, sau 15 năm triển khai, số đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng được mở rộng. Đến hết năm 2006, cả nước có 36,78 triệu người tham gia BHYT bắt buộc. Riêng đối tượng tham gia BHYT tự nguyện năm 1993 mới chỉ có 320.000 người thì đến năm 2006 là 11,1 triệu người.

Số người được khám chữa bệnh BHYT cũng tăng nhanh, năm 2004 có gần 28 triệu lượt người có thẻ BHYT đi khám bệnh (tăng gấp ba lần năm 1998), đến năm 2005 tăng lên hơn 40 triệu lượt và đến năm 2006 là 60,6 triệu lượt người. Việc thanh toán của quỹ BHYT cho người bệnh cũng ngày càng tăng: năm 2004 tổng số chi cho khám chữa bệnh của quỹ BHYT là 2.132 tỷ đồng; năm 2005 là 3.202 tỷ đồng và năm 2006 là 6.022 tỷ đồng.

Về quyền lợi người tham gia BHYT đã cơ bản được bảo đảm đúng quy định, từng bước được mở rộng, thuận lợi và dễ dàng hơn. BHYT đã giúp cho hàng triệu người có thu nhập thấp, người nghèo, người mắc các bệnh hiểm nghèo được khám chữa bệnh mà không ảnh hưởng lớn đến đời sống.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp để hoàn thành chính sách BHYT toàn dân trong đó, tập trung vào các vấn đề như: mở rộng đối tượng tham gia, đảm bảo phát triển bền vững, bảo vệ tốt nhất quyền lợi của người tham gia BHYT. Về mức phí BHYT phải đảm bảo được chi phí của nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cơ bản, mức phí BHYT tối thiểu phải bảo đảm bù đắp chi phí điều trị. Tiếp tục hoàn thiện phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh giữa cơ sở khám chữa bệnh và Quỹ BHYT. 

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc