Giá bán điện cho người thuê nhà trọ là giá điện sinh hoạt

SGGP
Sau khi có phản ánh của công nhân với Thủ tướng về tình trạng nhiều người lao động, sinh viên, công nhân ngoại tỉnh đi thuê nhà trọ phải mua điện với giá đắt, ngày 22-5, Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có thông tin phản hồi chi tiết về vấn đề này.

Kiểm tra chỉ số điện kế

Kiểm tra chỉ số điện kế

Theo EVN, tại Điều 10, Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29-5-2014 của Bộ Công thương đã khẳng định, giá bán điện sinh hoạt cho công nhân, sinh viên và người lao động đang thuê nhà trọ được coi như giá điện sinh hoạt chứ không phải điện kinh doanh, dịch vụ và áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (sử dụng trong khoảng 101 - 200kWh là 1.858 đồng/kWh chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) cho toàn bộ sản lượng điện. 

Vì vậy, các chủ nhà trọ có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hàng tháng do công ty điện lực phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung. 

Đối với những chủ nhà trọ cố tình vi phạm sẽ bị phạt 7 - 10 triệu đồng. Hiện EVN đang rà soát các trường hợp vi phạm.

Trước đó, tại cuộc đối thoại với Thủ tướng Chính phủ ngày 20-5 vừa qua, sau khi nghe công nhân trình bày về tình trạng nhiều lao động đi thuê nhà trọ đang phải mua điện với giá đắt hơn giá điện sinh hoạt, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công thương, EVN và các cơ quan liên quan kiểm tra làm rõ.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) là một địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai với hơn 50 người chết và mất tích, hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Quảng Nam: Huyện Nam Trà My sẽ trả lại tiền ông Đoàn Ngọc Hải ủng hộ địa phương

Chiều 11-4, bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết, huyện Nam Trà My sẽ chuyển lại số tiền ông Đoàn Ngọc Hải ủng hộ người dân sau khi ông đăng các bài viết trên mạng xã hội liên quan việc hỗ trợ tiền xây nhà cho người dân chịu ảnh hưởng của thiên tai trên địa bàn huyện.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn