Giá bán điện cho người thuê nhà trọ là giá điện sinh hoạt

SGGP
Sau khi có phản ánh của công nhân với Thủ tướng về tình trạng nhiều người lao động, sinh viên, công nhân ngoại tỉnh đi thuê nhà trọ phải mua điện với giá đắt, ngày 22-5, Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có thông tin phản hồi chi tiết về vấn đề này.

Kiểm tra chỉ số điện kế

Kiểm tra chỉ số điện kế

Theo EVN, tại Điều 10, Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29-5-2014 của Bộ Công thương đã khẳng định, giá bán điện sinh hoạt cho công nhân, sinh viên và người lao động đang thuê nhà trọ được coi như giá điện sinh hoạt chứ không phải điện kinh doanh, dịch vụ và áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (sử dụng trong khoảng 101 - 200kWh là 1.858 đồng/kWh chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) cho toàn bộ sản lượng điện. 

Vì vậy, các chủ nhà trọ có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hàng tháng do công ty điện lực phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung. 

Đối với những chủ nhà trọ cố tình vi phạm sẽ bị phạt 7 - 10 triệu đồng. Hiện EVN đang rà soát các trường hợp vi phạm.

Trước đó, tại cuộc đối thoại với Thủ tướng Chính phủ ngày 20-5 vừa qua, sau khi nghe công nhân trình bày về tình trạng nhiều lao động đi thuê nhà trọ đang phải mua điện với giá đắt hơn giá điện sinh hoạt, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công thương, EVN và các cơ quan liên quan kiểm tra làm rõ.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

Thời gian tới, TPHCM sẽ thực hiện sắp xếp khu phố, ấp theo quy định của Trung ương. Theo đó, cấp dưới phường sẽ chỉ còn khu phố (ở phường, thị trấn) và ấp (ở các xã), kéo theo việc giảm 38.000 nhân sự ở cấp tổ dân phố, tổ nhân dân. Lãnh đạo TPHCM khẳng định đối với việc sắp xếp này, TPHCM sẽ thực hiện có kế hoạch, lộ trình và có chính sách thỏa đáng.

Bút Sài Gòn

Gỡ nghẽn dần dần

- Chuyện nóng sốt bây giờ của giới làm ăn là có dòng vốn ổn định. Vay được vốn rẻ thì ai cũng ham, nhưng đối chiếu với thực tế thì đó là điều quá khó. Lãi suất huy động đang được các nhà băng dòm nhau để đẩy lên, đầu kia lãi cho vay cũng sẽ tăng tương ứng. Chỉ khi lạm phát được kiểm soát, “cuộc đua lãi suất” mới có thể dừng lại và đổi chiều.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: