Giá bán điện cho người thuê nhà trọ là giá điện sinh hoạt

SGGP
Sau khi có phản ánh của công nhân với Thủ tướng về tình trạng nhiều người lao động, sinh viên, công nhân ngoại tỉnh đi thuê nhà trọ phải mua điện với giá đắt, ngày 22-5, Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có thông tin phản hồi chi tiết về vấn đề này.

Kiểm tra chỉ số điện kế

Kiểm tra chỉ số điện kế

Theo EVN, tại Điều 10, Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29-5-2014 của Bộ Công thương đã khẳng định, giá bán điện sinh hoạt cho công nhân, sinh viên và người lao động đang thuê nhà trọ được coi như giá điện sinh hoạt chứ không phải điện kinh doanh, dịch vụ và áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (sử dụng trong khoảng 101 - 200kWh là 1.858 đồng/kWh chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) cho toàn bộ sản lượng điện. 

Vì vậy, các chủ nhà trọ có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hàng tháng do công ty điện lực phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung. 

Đối với những chủ nhà trọ cố tình vi phạm sẽ bị phạt 7 - 10 triệu đồng. Hiện EVN đang rà soát các trường hợp vi phạm.

Trước đó, tại cuộc đối thoại với Thủ tướng Chính phủ ngày 20-5 vừa qua, sau khi nghe công nhân trình bày về tình trạng nhiều lao động đi thuê nhà trọ đang phải mua điện với giá đắt hơn giá điện sinh hoạt, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công thương, EVN và các cơ quan liên quan kiểm tra làm rõ.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giảm được là mừng

- Chỉ còn vài tuần nữa là tết, vậy mà thị trường bia có vẻ im ắng. Các đại lý trữ hàng ít hơn hẳn so với tết năm ngoái. Sau một năm ảnh hưởng dịch và tác động của Nghị định 100, phải chăng tiêu thụ bia ở xứ mình đã sụt giảm lớn?

Giao thông - Đô thị

Thay gối cao su lệch khỏi vị trí của tuyến metro số 1

Chiều 23-1, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, sau sự cố gối cao su dầm cầu cạn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên bất ngờ bị rơi khỏi đá kê gối, MAUR đã yêu cầu các nhà thầu, đơn vị liên quan rà soát toàn bộ thủ tục kiểm tra, lựa chọn nhà cung cấp, hồ sơ thí nghiệm đầu vào, tần suất thí nghiệm đối với vật liệu gối cao su. 

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC