Giá của “sao”

Theo tuần báo chuyên về giải trí Entertainment Weekly, Tom Cruise vẫn là ngôi sao xứng đáng được hưởng thù lao cao vì hầu hết các phim anh đóng đều đạt doanh thu cao. Ở Hollywood thời không còn huy hoàng (năm 2005, lần đầu tiên doanh thu từ rạp đã giảm đáng kể), các studio phải xem xét kỹ hơn trước khi ký hợp đồng với các minh tinh nổi tiếng.

Tom Cruise.

Không nhận cát-sê 25 triệu USD mà thỏa thuận sẽ thu 30% trên tổng lợi nhuận phát sinh nên Tom Cruise đã giàu thêm với 100 triệu USD từ phim khoa học giả tưởng War of the worlds trình chiếu hồi mùa hè 2005.

Hè 2006, Tom Cruise là tài tử chính (40 tuổi) trong phim điệp báo hành động Nhiệm vụ bất khả thi 3 có kinh phí hơn 185 triệu USD và đã thu được hơn 118 triệu USD sau 3 ngày chiếu đầu tiên ở 55 nước hồi tuần đầu tháng 5 này.

Tung tiền đầu tư và cổ phiếu nào sẽ sinh lợi? Tom Cruise ư? Cứ mua vào. Còn Will Smith? Cũng nên mua vào vì phim của tài tử Mỹ da đen này vẫn hốt bạc (năm 2005 là phim tình cảm hài Hitch, chuyên gia môi giới tình yêu đóng với giai nhân Mỹ latinh Eva Mendès, hưởng thù lao 25 triệu USD). Cũng nên tiếp tục mua cổ phiếu Tom Hanks (tuy đã 49 tuổi nhưng cát-sê vẫn cao ở mức 25 triệu USD/phim) vì từ ngày 19-5 có rất nhiều khả năng tài tử hai lần đạt Oscar này sẽ lại rất nổi tiếng với phim chuyển thể từ tiểu thuyết trinh thám Mật mã Da Vinci.

Các cổ phiếu có thể tiếp tục mua đầu tư là Brad Pitt (cát-sê 20 triệu USD); Angelina Jolie (cát-sê 12 triệu USD) vì họ đã cùng nhau diễn rất thành công trong Mr and Mrs Smith rất ăn khách năm 2005. Tài tử hài Ben Stiller cũng rất thành công với các phim Along came Polly, Dodgeball, Meet the Fockers, Starsky & Hutch… nên hoàn toàn xứng đáng với cát-sê 20 triệu USD phim.

Bên cánh nữ nghệ sĩ còn có mỹ nhân trẻ đang rất nổi tiếng và rất đáng đầu tư là Reese Witherspoon. Cát-sê của người đẹp đoạt Oscar 2006 Nữ diễn viên xuất sắc nhất này (phim tiểu sử nhân vật Walk the line) là 15 triệu USD và trong 10 năm qua, không có phim nào Reese đóng mà thất bại về doanh thu.

Vài nam nghệ sĩ có phần xứng đáng được hưởng cát-sê cao là Johnny Deep (17 triệu USD, hè 2006 trở lại trong Hải tặc Caribê 2) và Matt Damon (15 triệu USD, thành công với phim điệp báo hành động Sức mạnh của Bourne).

Nhưng cổ phiếu Harrison Ford thì phải bán gấp. Từ năm 2000 đến nay, tất cả các phim có tài tử gạo cội này đóng chính đều thất bại thê thảm về doanh thu (từ phim tình cảm hài Cảnh sát hình sự ở Hollywood qua phim lịch sử K-19, phim kinh dị Bí mật giấu kín đến phim hình sự Tường lửa mới trình chiếu tại Việt Nam).

Năm nay ông đã 63 tuổi và cát-sê cũng chỉ còn chừng 15 triệu USD/phim và cũng đừng liều đầu tư thêm vào cổ phiếu của danh hài người Canada Jim Carrey. Anh chàng vui tính này, 44 tuổi, không những chẳng có duyên với tượng vàng Oscar mà gần đây các phim có anh diễn chính đều chìm lỉm, gần đây nhất là phim tình cảm-hình sự hài Fun with Dick and Jane.

Với thù lao 15 triệu USD, rõ ràng Cameron Diaz đã qua thời vàng son (được trả đến 20 triệu USD khi diễn trong Charlie’s Angels 2). Những phim gần đây của giai nhân tóc vàng này đều đã thất bại lớn, chẳng hạn như In her shoes năm 2005.

Không còn thành công lớn với các phim Mẹ chồng chống con dâu (đóng với đàn chị Jane Fonda) và Một cuộc đời vắn số (với đàn anh Kris Kristofferson) nên Jennifer Lopez nay bị đánh giá là cổ phiếu quá đắt để đầu tư nếu như cô vẫn đòi được trả 12 triệu USD/phim.

HUY VĂN
 

Các tin, bài viết khác