Giá gạo đạt mức cao nhất trong 2 năm gần đây

* Cà phê tăng thêm 1,2 triệu đồng/tấn

(SGGP). – Trong 2 tuần qua, giá lúa, gạo ở ĐBSCL tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do các doanh nghiệp đồng loạt đẩy mạnh thu mua. Cụ thể, ngày 2-8, giá lúa nguyên liệu tại kho của doanh nghiệp dao động từ 5.750 - 6.100 đồng/kg, tăng khoảng 500 - 700 đồng/kg so với tháng 6-2014. Giá mua gạo nguyên liệu xô từ 7.450 - 7.550 đồng/kg, tăng hơn 1.000 đồng/kg so với tháng 6-2014. Cuối tháng 7-2014, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã điều chỉnh giá gạo xuất khẩu tối thiểu đối với gạo trắng 25% tấm là 410 USD/tấn/FOB cảng Việt Nam, đóng bao 50kg.

Chênh lệch giá giữa các loại gạo khác do các thương nhân tính toán và quyết định. Mức giá xuất khẩu này đã tăng thêm 35 USD/tấn so với mức giá sàn hồi tháng 7-2013 cũng do VFA quy định. Theo đó, các doanh nghiệp cũng đã điều chỉnh giá gạo xuất khẩu (cặp mạn tàu) tại TPHCM lên từ 8.250 - 9.300 đồng/kg (tùy theo tỷ lệ 5% - 25% tấm), tăng hơn 1.000 đồng/kg so với cách đây 2 tháng. Đây cũng là mức giá gạo cao nhất trong 2 năm trở lại đây!

Nhiều nông dân sau khi sấy lúa đã trữ lại chờ giá.

Hiện nay nông dân ĐBSCL đang vào cao điểm thu hoạch lúa hè thu. Nông dân phấn chấn khi giá lúa bất ngờ tăng vọt. Nhiều nông hộ đang trữ lại lúa vì nhận định giá lúa có thể tiếp tục tăng trong vài tuần tới.

* Trong những ngày đầu tháng 8, giá cà phê nhân xô tại khu vực Tây Nguyên đã có phiên thứ tư liên tiếp tăng thêm 1,2 triệu đồng/tấn, lên mức 41,6 triệu đồng/tấn (mức giá rất cao trong vòng 2 năm qua). Theo các chuyên gia, giá cà phê thế giới tăng do các nhà đầu tư lo ngại về sản lượng thu hoạch cà phê của Brazil (nhà xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới) trong niên vụ tới sẽ giảm do hạn hán. Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2014, Việt Nam xuất khẩu khoảng 1,1 triệu tấn cà phê, thu về 2,3 tỷ USD.

* Tại Ninh Thuận, giá táo xanh đang rớt mạnh khiến hàng ngàn hộ dân thất thu. Theo các chủ vườn, táo xanh thời điểm này được thu mua với giá 3.000 - 4.000 đồng/kg, trong khi để có lãi thì 1kg táo phải có giá ít nhất là 5.000 đồng. Nguyên nhân giá táo thấp là do đang vào chính vụ thu hoạch táo, cung nhiều hơn cầu nên thương lái hạ giá mua. Ngành nông nghiệp Ninh Thuận cho biết, diện tích trồng táo tại địa phương mấy năm qua tăng mạnh, hiện có khoảng 1.200ha, chủ yếu chuyển từ diện tích trồng nho không hiệu quả sang trồng táo. Vì phát triển ồ ạt, nên đầu ra cho táo xanh hiện nay chưa bền vững và người trồng thường bị ép giá.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chế biến tôm xuất khẩu

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế