Giá gas tăng đột biến

Giá gas thế giới giao tháng 10 tăng đột biến lên đến 515 USD/tấn, dẫn đến giá gas nhập khẩu tại thị trường Việt Nam (cộng luôn thuế, phí) tăng so với tháng 9-2005 hơn 93 USD/tấn.

Đây là mức giá chưa từng có trên thị trường kinh doanh gas thế giới trong 10 năm qua. Theo các công ty kinh doanh gas, tình hình hiện rất căng thẳng, giá gas tăng cao nhưng không có hàng để mua. Nguồn cung trong nước thiếu nghiêm trọng do Nhà máy Dinh Cố ngừng máy để bảo dưỡng duy tu định kỳ 20 ngày, phải đến ngày 10-10 mới hoạt động trở lại.

Trong khi đó, nguồn cung ứng gas trên thị trường thế giới cũng căng thẳng. Nhiều hợp đồng nhập khẩu gas đã ký bị đối tác đề nghị hủy vì… không có hàng giao. Thị trường nội địa cũng rục rịch biến động theo. Các công ty gas tư nhân nhỏ gần như không có hàng để bán. Hiện chỉ có những công ty gas lớn có bồn trữ mới có gas cung ứng thị trường. 

Tuy nhiên, theo Xí nghiệp Kinh doanh khí miền Nam (Petro VN gas), khả năng tích trữ cũng chỉ đủ cầm cự đến ngày 10-10 khi Nhà máy Dinh Cố hoạt động trở lại. Hiện giá gas bán lẻ tại thị trường trong nước cũng tăng cao.

Từ ngày 1-10, giá bán gas của các công ty Petro VN gas, Gia Đình gas, Saigon gas, Saigon Petro… đều đồng loạt tăng từ 18.000 đến 19.000 đồng/bình. Giá bán lẻ của Petro VN gas, Saigon gas, Gia Đình gas không quá 160.000 đồng/bình 12kg.

Dự báo giá gas trong một vài tháng tới chưa có dấu hiệu giảm. Đây cũng là thời điểm nhu cầu sử dụng gas cho mùa đông ở nhiều nước trên thế giới tăng cao. Trước tình hình biến động này, nhiều công ty đề nghị nên chăng Chính phủ cho bãi bỏ thuế nhập khẩu gas 5% để giảm bớt áp lực tăng giá.

S.Đ. – TH.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam áp dụng chặt chẽ giải pháp “3 tại chỗ” để duy trì ổn định sản xuất

Ngăn nguy cơ đứt gãy nguồn cung hàng thiết yếu

Ngày 3-8, đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực, thực phẩm. Tại cuộc họp, nhiều DN cho biết, việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch không nhất quán giữa các địa phương đã và đang khiến DN, nhất là DN nhỏ và vừa, gặp rất nhiều khó khăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Dư địa giảm lãi vay của ngân hàng vẫn còn

Các ngân hàng thương mại (NHTM) vừa công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2021 tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước. Với việc ăn nên làm ra như vậy, nhiều ý kiến cho rằng ngân hàng có thể giảm thêm lãi suất để chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh hiện nay.

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Nông nghiệp

Hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, trước tình hình giãn cách thêm 14 ngày, UBND tỉnh đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân trên địa bàn.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế