Giá heo rớt dài vì dư thừa nhưng sức mua lại giảm

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1 của Bộ NN-PTNT tổ chức sáng 31-3, lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho biết, giá heo hơi giảm là do xu thế chung, tại Trung Quốc, Thái Lan, Philippines… cũng vậy.
Giá heo rớt dài vì dư thừa nhưng sức mua lại giảm ảnh 1

Nhiều nơi giá heo hiện nay chỉ còn 40.000 - 41.000 đồng/kg hơi mà vẫn khó bán

Theo phản ánh của nhiều chủ trại và các hộ chăn nuôi heo, tình trạng heo hơi rớt giá đã diễn ra từ tháng 10-2022 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Trả lời câu hỏi của báo chí sáng 31-3, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) Tống Xuân Chinh khẳng định, tình trạng này không chỉ riêng ở nước ta mà là xu thế chung ở các nước.

“Tại thị trường Trung Quốc hiện cũng vậy. Trước kia, tại Trung Quốc, giá heo hơi cao hơn của chúng ta khoảng 25.000 - 27.000 đồng/kg thì bây giờ cũng giảm mạnh, chỉ còn bằng giá heo của chúng ta”, ông Chinh cho biết.

Giá heo rớt dài vì dư thừa nhưng sức mua lại giảm ảnh 2

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Tống Xuân Chinh trả lời tại cuộc họp báo sáng 31-3, tại Hà Nội

Theo Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, tại Trung Quốc, giá công bố cách đây 4 ngày là 2,1USD/kg heo hơi. Giá heo tại Việt Nam hiện cũng bám sát mức giá này. Tại Thái Lan và Philippines, giá heo cũng tương đương.

Đề cập nguyên nhân giá heo rớt dài, ông Tống Xuân Chinh cho biết, do sức mua của người tiêu dùng giảm, trong khi sức sản xuất hiện nay rất tốt nhờ các chủ trại biết áp dụng khoa học công nghệ để tăng năng suất.

Đề cập giải pháp, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, để tìm đầu ra, vẫn phải tập trung thị trường trong nước là chính, nhưng bên cạnh đó phải nhanh chóng xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi đang dư thừa.

Mặc dù giá heo hơi giảm nhưng giá nguyên liệu đầu vào lại tăng liên tục, “hiện tại chưa thể khẳng định khi nào thì giá đi ngang”, ông Chinh nói.

Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật để giảm giá thành sản xuất cho người chăn nuôi, chẳng hạn hỗ trợ các cơ sở chăn nuôi quy mô nông hộ phối trộn thức ăn tại chỗ, tận dụng tối đa các nguyên liệu của địa phương để giảm giá thành, áp dụng mô hình nông nghiệp tuần hoàn để thực hiện mục tiêu đa giá trị trong nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam và các doanh nghiệp cũng đã có văn bản kiến nghị giảm thuế nhập khẩu đậu tương, khô dầu đậu tương xuống 0% để giúp giảm giá thành thức ăn chăn nuôi. Bộ NN-PTNT đã kiến nghị Chính phủ để Chính phủ trình Quốc hội xem xét điều chỉnh mức thuế này.

Trước đó, tại cuộc họp của Tổ điều hành thị trường trong nước tổ chức ngày 30-3, bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) cho biết, hiện nay, giá thịt heo xuống thấp nên ảnh hưởng đến tâm lý của người dân và việc tái đàn. Nếu tình trạng tái đàn hạn chế, dự báo đến cuối năm nay sẽ không đủ nguồn cung cho nhu cầu sử dụng, tác động đến giá thực phẩm và CPI. Bộ NN-PTNT cần có giải pháp để khắc phục tình trạng này và đảm bảo nguồn cung thịt heo cho thị trường.

Còn ông Phạm Văn Duy, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường (Bộ NN-PTNT) thông tin, hiện nay, các hộ chăn nuôi và doanh nghiệp chế biến thịt heo gặp khó khăn về nguồn vốn, chi phí nguyên liệu tăng cao, giá thịt heo xuống thấp không đủ bù đắp chi phí… Do đó, doanh nghiệp mong muốn được tạo điều kiện về nguồn vốn vay để thuận lợi trong việc tái đàn.

Đọc nhiều nhất

Anh Trần Văn Tam hướng dẫn công nhân (Trang trại Trồng rau ăn lá, huyện Củ Chi, TPHCM) thu hoạch rau đúng cách

Đào tạo nghề lao động nông thôn: Đáp ứng sản xuất thông minh, chuyển đổi số trong nông nghiệp

Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2009. Sau hơn 10 năm triển khai, TPHCM đạt được nhiều kết quả quan trọng khi có tới trên 800.000 LĐNT được đào tạo nghề, chuyển giao kỹ thuật… Thời gian tới, TPHCM hướng tới đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ sản xuất nông nghiệp thông minh và chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Thị trường

Giá thép xây dựng giảm lần thứ 8 liên tiếp

Theo điều chỉnh mới nhất từ các công ty sản xuất, giá thép xây dựng trong nước tiếp tục giảm 200.000-300.000 đồng/tấn với sản phẩm thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300. Đây là lần thứ 8 liên tiếp, từ đầu năm đến nay giá thép xây dựng trong nước được điều chỉnh giảm, về dưới mức 15 triệu đồng/tấn.

Địa ốc

Đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” tại các dự án nhà ở

Sáng 25-5, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với 30 doanh nghiệp là chủ đầu tư của của 30 dự án nhà ở để tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (gọi tắt là “sổ hồng”) cho người mua nhà.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều doanh nghiệp gia hạn nợ trái phiếu thành công

Theo Bộ Tài chính, từ khi Nghị định 08/2023 sửa đổi, bổ sung được ban hành ngày 5-3-2023, đã có 15 doanh nghiệp phát hành được 26,4 ngàn tỷ TPDN. Trước đó, từ cuối năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023, hầu như không có doanh nghiệp nào phát hành được TPDN.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!

Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!

Hệ thống làm thủ tục trực tuyến Vietjet đã sẵn sàng phục hành khách bay khắp nội địa và quốc tế. Chỉ 1 cú click và thao tác đơn giản, hành khách nhanh chóng làm thủ tục trực tuyến (check-in online) trước chuyến bay tại trang www.vietjetair.com hoặc ứng dụng Vietjet Air, thỏa thích chọn chỗ ngồi, sẵn sàng trải nghiệm chuyến bay thảnh thơi, không cần chờ đợi xếp hàng tại quầy thủ tục.
Manulife Việt Nam tiếp tục tri ân khách hàng

Manulife Việt Nam tiếp tục tri ân khách hàng

Manulife Việt Nam vừa trao thưởng cho những khách hàng may mắn trong khuôn khổ chương trình tri ân khách hàng tham gia bảo hiểm trong quý 1 năm 2023. Sự kiện thu hút hơn 1.000 khách hàng và đại lý tại khách sạn Intercontinental Landmark72, Hà Nội.