Gia nhập ASEAN là quyết sách chiến lược của Việt Nam

Ngày 27-7, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 15 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28-7-1995 – 28-7-2010), Học viện Ngoại giao tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Việt Nam – ASEAN: Quá khứ - Hiện tại - Tương lai”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh, tham gia ASEAN là bước ngoặt quan trọng trong lịch sử phát triển ngoại giao của Việt Nam. Tổng kết, rút kinh nghiệm và nâng cao tầm lý luận là việc làm cần thiết để chuyển sang nghiên cứu mang tính chất lâu dài, quan trọng nhằm rút ra những bài học cho hiện tại và tương lai. Hội thảo này là bước mở đầu cho nhiều hoạt động nhân dịp 15 năm gia nhập ASEAN của Việt Nam.

Các đại biểu tại hội thảo đều khẳng định, gia nhập ASEAN là một quyết sách chiến lược sáng suốt, thể hiện chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa đa phương hóa quan hệ của Đảng và Nhà nước Việt Nam, vì lợi ích an ninh, phát triển đất nước và nâng cao vị thế của Việt Nam.

Sau 15 năm tham gia ASEAN, Việt Nam đã trở thành một thành viên tích cực, trách nhiệm và có nhiều đóng góp thiết thực mang dấu ấn riêng cho sự nghiệp hòa bình, hợp tác, phát triển và ổn định trong khu vực Đông Nam Á.

T.T.X

Các tin, bài viết khác