Giá phân bón ở ĐBSCL tiếp tục tăng cao, nông dân gặp khó

Ngày 18-10, Bộ NN-PTNT cho biết, theo kế hoạch trong tháng 10 này, nông dân các tỉnh ĐBSCL xuống giống 400.000ha lúa đông xuân sớm, vụ 2021-2022 nhằm né hạn mặn có nguy cơ xâm nhập ở khu vực ven biển. Một trong những khó khăn hiện nay là giá cả phân bón tiếp tục tăng, đẩy chi phí giá thành sản xuất lên cao, gây bất lợi cho nông dân trồng lúa. 

Hiện các cửa hàng vật tư nông nghiệp ở ÐBSCL bán phân urê từ 800.000-830.000 đồng/bao, cao hơn 330.000-360.000 đồng/bao so với thời điểm đầu năm 2021; phân kali (Canada, Israel, Nga) từ 780.000-820.000 đồng/bao, trong khi tháng trước, giá khoảng 650.000-680.000 đồng/bao; đối với phân DAP nhập khẩu từ Trung Quốc và DAP Hàn Quốc, mức giá tăng lên rất cao từ 1,1-1,2 triệu đồng/bao; phân NPK  từ 800.000-850.000 đồng/bao, tùy loại… giá cao kỷ lục trong nhiều năm qua. 
Giá phân bón ở ĐBSCL tiếp tục tăng cao, nông dân gặp khó ảnh 1 Phân bón tăng cao, khiến nông dân ĐBSCL gặp nhiều khó khăn trong sản xuất 

Theo lý giải của các nhà máy sản xuất phân bón và những đại lý đầu mối cung cấp cho biết, do ảnh hưởng của giá phân bón thế giới tăng, cùng với giá nguyên liệu nhập khẩu và chi phí đầu vào phục vụ sản xuất phân bón trong nước tăng và dịch Covid-19 kéo dài khiến việc nhập khẩu nguyên liệu và vận chuyển phân bón trong nước gặp khó, phát sinh thêm chi phí… Tất cả góp phần đẩy giá phân bón tăng cao.

Sở NN-PTNT tỉnh An Giang cho hay, vụ lúa thu đông 2021 xuống giống 160.000ha; ước lượng phân bón sử dụng khoảng 89.000 tấn các loại. Trong khi vụ đông xuân 2021-2022 thì lượng phân bón mà nông dân An Giang sử dụng cũng rất lớn; vì vậy, giá phân cứ tăng cao khiến bà con gặp bất lợi.

Trước tình hình trên, ngoài việc tìm giải pháp tăng nguồn cung phân bón ngay từ đầu vụ đông xuân cho nông dân nhằm giảm áp lực, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật, áp dụng 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm; quản lý dịch hại bằng công nghệ sinh thái, quản lý tốt rầy nâu, bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá...

Giá phân bón ở ĐBSCL tiếp tục tăng cao, nông dân gặp khó ảnh 2 Ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân áp dụng các giải pháp giảm số lượng phân bón, giảm chi phí giá thành trong sản xuất 

Theo Cục Trồng trọt, sẽ hướng dẫn thay thế một phần các loại phân bón tổng hợp NPK, bằng các loại phân đơn và các loại phân hữu cơ. Khuyến khích sử dụng các dạng phân bón hữu cơ với phân vô cơ, theo tỷ lệ phối hợp thích hợp nhằm tăng chất lượng nông sản, giảm các dạng bệnh hại trong đất và giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, góp phần làm tăng phì nhiêu cho đất đai.

Đặc biệt là tính toán giá thành sản xuất lúa để đánh giá tỷ lệ chi phí sử dụng phân bón, từ đó đề xuất biện pháp giảm chi phí từ việc sử dụng phân bón hiệu quả.

Ngoài ra, tiến hành kiểm tra chất lượng phân bón, kịp thời xử lý các hành vi kinh doanh phân bón giả gây thiệt hại cho nông dân... 

Đọc nhiều nhất

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.