Gia đình thể thao tiêu biểu:

“Gia tộc họ Phan” và những đóng góp cho bóng đá Bình Định

Với những người tâm huyết và luôn quan tâm theo dõi bóng đá Bình Định, chắc hẳn không thể không biết đến gia tộc họ Phan với những đóng góp thầm lặng cho sự nghiệp bóng đá đất võ. Cùng với những bước thăng trầm của bóng đá Nghĩa Bình trước đây và sau này là bóng đá Bình Định, những cái tên: Phan Quý Diệp, Phan Kim Lân, Phan Quý Sơn, Phan Tôn Quyền, Phan Tôn Lợi trong quá khứ và hiện nay là Phan Quý Hoàng Lâm luôn có phần đóng góp không nhỏ.

Phan Quý Hoàng Lâm (17) hy vọng sẽ tiếp nối được truyền thống gia tộc để cống hiến nhiều hơn nữa cho bóng đá quê hương đất võ.

Người đầu tiên trong “gia tộc họ Phan” đến với bóng đá là cầu thủ Phan Quý Diệp của đội Phú Khánh (cũ). Chơi ở vị trí tiền đạo, ông Phan Quý Diệp đã gắn bó với nhưng bước thăng trầm của đội bóng Phú Khánh trong những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước.

Tiếp bước người anh cả, tiền vệ Phan Kim Lân đến với bóng đá từ khá sớm nhưng cũng như ông Diệp, cả cuộc đời cầu thủ, ông Lân chỉ gắn bó với một đội bóng duy nhất là Công nhân Nghĩa Bình. Ngay cả khi giã từ sự nghiệp cầu thủ, ông cũng quyết định trở thành HLV của trường Năng khiếu bóng đá Bình Định.

Điểm đặc biệt của “gia tộc họ Phan” là ngoài ông Diệp đá tiền đạo, các anh em trong nhà đều chơi ở vị trí tiền vệ. Có lẽ, gen di truyền ngoại hình hạn chế buộc những thành viên trong “gia tộc họ Phan” phải thi đấu ở tuyến ít tranh chấp nhất là tiền vệ để phát huy những phẩm chất kỹ thuật của mình.

Ngoài ông Diệp và ông Lân, người hâm mộ bóng đá Bình Định vẫn luôn nhắc đến hai tiền vệ xuất sắc của bóng đá Bình Định trong những năm cuối thập niên 80, đầu thập niên 90: Phan Tôn Quyền và Phan Tôn Lợi. Cùng gắn bó với nhau trên sân cỏ, sau khi giải nghệ, cả 2 anh em đều tiếp tục với nghiệp cầm quân. Phan Tôn Quyền hiện đang là HLV phó đội bóng đá PISICO Bình Định còn cậu em Phan Tôn Lợi đang là HLV của đội U15 HAGL.

Năng lực không hơn anh em trong nhà nhưng ông Phan Quý Sơn, cựu cầu thủ của đội Công an Nghĩa Bình là người đang tiếp tục thắp lên ngọn lửa truyền thống của gia đình với cậu quý tử hiện đang khoác áo PISICO Bình Định: tiền vệ Phan Quý Hoàng Lâm. Với kỹ thuật cá nhân điêu luyện và những đường chuyền tầm trung chuẩn xác, Hoàng Lâm đang là niềm hy vọng tiếp nối và làm rạng danh của cả “gia tộc họ Phan”.

Phan Quý Hoàng Lâm thừa nhận: “Truyền thống gia đình là động lực lớn nhất thôi thúc em đến với bóng đá. Những kinh nghiệm tiếp thu được từ những thế hệ đi trước đã giúp ích cho em rất nhiều trong quá trình thi đấu hiện nay. Em không thể quên được những năm tháng cùng cha (ông Phan Quý Sơn) đi khắp các sân bóng phong trào của tỉnh Bình Định để tìm đối tượng cọ xát.”.

Trước lúc chia tay, thành viên cuối cùng hiện đang còn thi đấu của “gia tộc họ Phan”, tiền vệ Phan Quý Hoàng Lâm tâm sự: “Bóng đá Nghĩa Bình trước đây và Bình Định sau này đã cho gia đình em rất nhiều. Được thi đấu trong màu áo đội bóng quê hương thì còn gì hạnh phúc bằng. Chính vì vậy, các chú, các bác trước đây và hiện nay là em phải tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho nền bóng đá quê hương và em luôn tự hào là trong những thành công của bóng đá Bình Định hôm qua, hôm nay đã có phần đóng góp không nhỏ của các thành viên trong gia đình em”.

“Gia đình là nền tảng của xã hội”. Từ những gia đình nòng cốt như “gia tộc họ Phan”, bóng đá Bình Định nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung sẽ ngày càng phát triển khi mọi người đều chung tay đóng góp. 

NAM TRÂN

Các tin, bài viết khác