Giá vàng tiếp tục giảm

Nhiều sàn vàng sẽ phải đóng cửa?

(SGGP). – Mở đầu phiên giao dịch ngày 21-9, cùng với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước tiếp tục hạ nhiệt. Tại TPHCM vào lúc 13 giờ 30, giá vàng SJC, SBJ cùng niêm yết ở mức 22,13 triệu đồng/lượng (thu vào), 22,19 triệu đồng/lượng (bán ra) giảm 70.000 đồng/lượng (thu vào) và 50.000 đồng/lượng (bán ra).

Trong khi đó, trưa 21-9, giá vàng thế giới trở về sát mức 1.000 USD/ounce do việc bán chốt lời của giới đầu tư đã khiến giá vàng quay đầu về mức thấp nhất của tuần và hiện ở mức 1.001,2 USD/ounce, giảm 5,3 USD/ounce so với giá cuối tuần. Bên cạnh đó, động thái bán 403,2 tấn vàng của IMF cũng ảnh hưởng mạnh đến giá của loại quý kim này.

Tin mới nhất từ Vụ Quản lý ngân hàng liên quan đến Dự thảo Thông tư hướng dẫn kinh doanh vàng trên tài khoản, dự kiến ban hành vào quý 4-2009: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không khuyến khích vì mang nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Chỉ giao cho các ngân hàng thương mại cung ứng dịch vụ; NHNN sẽ không xem xét thay đổi đối tượng, các công ty dù cho có góp vốn của ngân hàng nhưng không trực thuộc ngân hàng thì cũng không hợp lệ. Giữ tỷ lệ ký quỹ 15% để giúp nhà đầu tư không bị thua lỗ nặng.

Như vậy, nhiều sàn vàng sẽ phải đóng cửa, sẽ chỉ có 5 đến 6/20 sàn vàng hiện nay được phép hoạt động. Một số công ty có mở sàn vàng đang tìm cách xin sáp nhập với ngân hàng để tồn tại.

Cũng liên quan đến sàn vàng, Phó Thống đốc NHNN đã ký CV 6067/NHNN-QLNH ngày 6-8-2009 gửi các thành viên trong tổ công tác liên ngành của NHNN. Theo quan điểm tại công văn này, trong thời gian qua, hoạt động của các sàn giao dịch vàng đã bộc lộ nhiều vấn đề ảnh hưởng đến nền kinh tế. Các sàn giao dịch vàng đã thu hút một khối lượng tiền lớn không được đưa vào đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như đưa vào hệ thống ngân hàng để điều hòa nền kinh tế. Rủi ro trong hoạt động đầu tư kinh doanh vàng trên tài khoản trong nước liên quan đến sự an toàn của hệ thống tài chính tín dụng, tạo nguy cơ bất ổn về mặt xã hội.

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cũng đã có đề nghị xem xét lại các nội dung này. Chủ tịch hiệp hội Nguyễn Thành Long cho rằng, việc tổ chức, vận hành sàn giao dịch vàng không thể thiếu sự tham gia, liên kết của các doanh nghiệp kinh doanh vàng. Với sự liên kết này, ngân hàng thương mại có thêm tiềm năng, kinh nghiệm quản lý sàn giao dịch vàng, góp phần tăng thêm khả năng đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, làm cho thị trường vàng phát triển lành mạnh, đảm bảo lợi ích của cá nhân nhà đầu tư cũng như của hệ thống ngân hàng thương mại, doanh nghiệp kinh doanh.

L.M.THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế