Giá vàng và dầu tiếp tục tăng mạnh

Ngày 3-12, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới tiếp tục tăng. Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1-2006 tăng 85 cent lên 59,32 USD/thùng. Tại Luân Đôn, giá dầu thô Brent biển Bắc giao tháng 1-2006 tăng 90 cent lên 57,05 USD/thùng.

Giá trị của vàng đã tăng 22% kể từ đầu năm 2005.

Giới phân tích nhận định, giá dầu mỏ tăng mạnh liên tiếp trong những ngày gần đây là do những thông tin dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ ở nhiều vùng của Mỹ sẽ xuống thấp trong những ngày tới, làm tăng nhu cầu dầu sưởi. Ngoài ra, dấu hiệu cho thấy Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có thể không tăng sản lượng để giữ giá.

Cùng ngày, giá vàng trên thị trường thế giới đã lên đến mức cao nhất trong 23 năm qua. Giá vàng tại thị trường New York là 507 USD/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 2-1983. Như vậy, giá trị của vàng đã tăng 22% kể từ đầu năm 2005.

Giới phân tích thị trường vàng thế giới cho biết giá vàng vẫn có xu hướng tiếp tục tăng cao vì các nhà đầu tư quốc tế đang tìm cách đa dạng hóa danh mục vốn đầu tư nhằm đối phó với những biến động chính trị trên thế giới và nguy cơ lạm phát. Dự kiến giá vàng có thể lên tới 510 USD/ounce trong những ngày tới.

Theo giới phân tích thị trường, giá dầu và vàng tăng mạnh là do nhu cầu mua vàng để dự trữ tăng mạnh từ các quỹ đầu tư, trong bối cảnh tỉ lệ lạm phát ở Mỹ đang có xu hướng tăng dần. Tại Hội nghị các bộ trưởng tài chính và thống đốc Ngân hàng Trung ương nhóm G-7 (đang họp ở Anh), ngày 2-12, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) A. Greenspan cảnh báo rằng “tình trạng thâm hụt ngân sách và buôn bán của Mỹ có thể làm đổ vỡ nền kinh tế thế giới”.

Ông cho biết thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ năm 2004 lên tới 668 tỷ USD, có nguy cơ làm mất tính linh hoạt vốn có của nền kinh tế Mỹ, do nó thúc đẩy chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch (dựng lên các hàng rào thuế quan nhằm cản trở buôn bán quốc tế) không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới.

Hệ lụy này có thể dẫn đến tình trạng mất ổn định kinh tế ở Mỹ và thế giới, đồng thời đẩy nền kinh tế toàn cầu vào tình thế buộc phải điều chỉnh. ông Greenspan khẳng định, mặc dù hiện nay, triển vọng ngắn hạn của nền kinh tế Mỹ vẫn tích cực, nhưng hậu quả trung hạn và dài hạn sẽ rất nghiêm trọng nếu Quốc hội Mỹ không nhanh chóng hành động để giải quyết tình trạng thâm hụt khổng lồ về ngân sách và buôn bán.  

X.H. (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.