Giá vàng và dầu tiếp tục tăng mạnh

Ngày 3-12, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới tiếp tục tăng. Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1-2006 tăng 85 cent lên 59,32 USD/thùng. Tại Luân Đôn, giá dầu thô Brent biển Bắc giao tháng 1-2006 tăng 90 cent lên 57,05 USD/thùng.

Giá trị của vàng đã tăng 22% kể từ đầu năm 2005.

Giới phân tích nhận định, giá dầu mỏ tăng mạnh liên tiếp trong những ngày gần đây là do những thông tin dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ ở nhiều vùng của Mỹ sẽ xuống thấp trong những ngày tới, làm tăng nhu cầu dầu sưởi. Ngoài ra, dấu hiệu cho thấy Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có thể không tăng sản lượng để giữ giá.

Cùng ngày, giá vàng trên thị trường thế giới đã lên đến mức cao nhất trong 23 năm qua. Giá vàng tại thị trường New York là 507 USD/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 2-1983. Như vậy, giá trị của vàng đã tăng 22% kể từ đầu năm 2005.

Giới phân tích thị trường vàng thế giới cho biết giá vàng vẫn có xu hướng tiếp tục tăng cao vì các nhà đầu tư quốc tế đang tìm cách đa dạng hóa danh mục vốn đầu tư nhằm đối phó với những biến động chính trị trên thế giới và nguy cơ lạm phát. Dự kiến giá vàng có thể lên tới 510 USD/ounce trong những ngày tới.

Theo giới phân tích thị trường, giá dầu và vàng tăng mạnh là do nhu cầu mua vàng để dự trữ tăng mạnh từ các quỹ đầu tư, trong bối cảnh tỉ lệ lạm phát ở Mỹ đang có xu hướng tăng dần. Tại Hội nghị các bộ trưởng tài chính và thống đốc Ngân hàng Trung ương nhóm G-7 (đang họp ở Anh), ngày 2-12, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) A. Greenspan cảnh báo rằng “tình trạng thâm hụt ngân sách và buôn bán của Mỹ có thể làm đổ vỡ nền kinh tế thế giới”.

Ông cho biết thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ năm 2004 lên tới 668 tỷ USD, có nguy cơ làm mất tính linh hoạt vốn có của nền kinh tế Mỹ, do nó thúc đẩy chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch (dựng lên các hàng rào thuế quan nhằm cản trở buôn bán quốc tế) không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới.

Hệ lụy này có thể dẫn đến tình trạng mất ổn định kinh tế ở Mỹ và thế giới, đồng thời đẩy nền kinh tế toàn cầu vào tình thế buộc phải điều chỉnh. ông Greenspan khẳng định, mặc dù hiện nay, triển vọng ngắn hạn của nền kinh tế Mỹ vẫn tích cực, nhưng hậu quả trung hạn và dài hạn sẽ rất nghiêm trọng nếu Quốc hội Mỹ không nhanh chóng hành động để giải quyết tình trạng thâm hụt khổng lồ về ngân sách và buôn bán.  

X.H. (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống tên lửa Patriot do hãng Raytheon sản xuất. Ảnh: DefPost

Romania tiếp nhận tên lửa Patriot của Mỹ


Quân đội Romania ngày 17-9 đã tiếp nhận lô hàng tên lửa phòng không Raytheon Patriot đầu tiên của Mỹ như một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây