Giá vàng xô đổ mọi kỷ lục

SGGP
Trong ngày 27-7, giá vàng thế giới đã lập kỷ lục mới khi chạm mức 1.935,90 USD/ounce trong lúc giới đầu tư tiếp tục đổ xô đi mua kim loại quý này.

Giá vàng xô đổ mọi kỷ lục

Muốn giảm thiểu rủi ro

Theo trang tin Kitco, đây là mức giá cao nhất trong lịch sử giao dịch vàng - kim loại quý vốn được coi là kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang lan rộng trên toàn cầu. Trước đó, vào ngày 8-7, giá vàng thế giới đã vượt mức 1.800 USD/ounce lần đầu tiên kể từ năm 2011. Việc các nhà đầu tư tiếp tục mua vàng cho thấy họ muốn giảm thiểu rủi ro trong trường hợp thị trường có biến động.

Theo đánh giá của các tổ chức đầu tư vàng quốc tế, căng thẳng có dấu hiệu leo thang trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện là một trong những nguyên nhân chính gây ra tâm lý bất ổn trên thị trường và khiến giá vàng liên tục tăng mạnh trong những ngày qua. Thêm một nguyên nhân khác, đó là nhu cầu với “đồng bạc xanh” không còn khi USD giảm xuống mức thấp nhất hai năm qua giữa lúc các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể thay đổi chính sách hỗ trợ nền kinh tế nước này ở cuộc họp trong tuần, với khả năng lãi suất sẽ xuống thấp hơn.

Các yếu tố trên khi kết hợp với nhau đã gây ra mối lo ngại trong giới tài chính, rằng lạm phát có thể chiếm lĩnh ở nhiều nước phát triển. Trong khi lãi suất ở nhiều quốc gia bằng 0 hoặc gần bằng 0, thì vàng là phương tiện hấp dẫn vì không phải lo lắng về việc không nhận được lãi từ vàng. Thêm một yếu tố khiến giá vàng tăng là đại đa số các định chế tài chính, các ngân hàng trung ương trên thế giới hầu như không có ý định bán vàng. Khảo sát của Hội đồng Vàng thế giới năm 2019 cho thấy, hơn 50% ngân hàng trung ương các nước không có kế hoạch bán vàng trong vòng 5 năm tới. Điều này có nghĩa, vàng đang được hỗ trợ trong một chu kỳ dài hạn. Từ năm 2019 trở lại đây, ngoài ngân hàng trung ương các quốc gia, các định chế tài chính, ngân hàng mua vào ngày càng nhiều và lan nhanh. 

Vượt mốc 2.000 USD/ounce

Giới chuyên viên phân tích của Citigroup dự báo giá vàng sẽ vượt 2.000 USD/ounce trong 3-5 tháng tới và sẽ lập kỷ lục mới trong vòng 5-9 tháng, trích từ báo cáo. Nhận định về giá vàng trong 18 tháng tới, Ngân hàng Mỹ (Bank of America) đã nâng dự đoán giá vàng sẽ tăng lên 3.000 USD/ounce. Nhu cầu trú ẩn an toàn cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy giá bạc. Các chuyên viên phân tích tại Citigroup dự báo giá bạc sẽ lên 25 USD trong vòng 6-12 tháng tới.

Trong cuộc khảo sát của Kitco về giá vàng tại phố Wall từ 1.860 nhà đầu tư trên thị trường, có 1.334 người (72%) cho rằng vàng còn tăng tiếp, 317 ý kiến dự báo kim loại quý này sẽ giảm và 219 người cho rằng thị trường đi ngang. Tuy nhiên, theo cảnh báo từ giới chuyên gia tài chính, xu hướng tăng của vàng thế giới hiện đang ở mức nóng, không ổn định, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Mặc dù cơn sốt vàng toàn cầu bùng nổ, cơ hội để ngành khai thác kim loại quí quay lại thời hoàng kim vẫn mong manh. Theo số liệu của Hội đồng Vàng thế giới, tỷ lệ phát hiện mỏ vàng mới tụt dốc không phanh trong 30 năm qua. Ngoài ra, trữ lượng vàng có thể được khai thác trung bình trên mỗi tấn của các mỏ mới cũng giảm dần trong những năm gần đây. Nhiều doanh nghiệp khai thác vàng trong giai đoạn này phải gọi thêm vốn đầu tư cho những dự án mới thay thế phần sản lượng đã mất. Bối cảnh này đã tạo thuận lợi cho giới đầu tư ở phố Wall muốn thay đổi kênh đầu tư. Theo Bloomberg, dòng tiền đầu tư lên đến hàng chục tỷ USD đã chảy vào các doanh nghiệp khai thác vàng. Trong khi đó, chỉ trước đây một năm, đa số nhà đầu tư phố Wall không đoái hoài tới các mã cổ phiếu của công ty khai thác kim loại quí.

THANH HẰNG tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Công nghệ biến CO2 thành nhiên liệu sản xuất

Trong phòng thí nghiệm công nghệ sinh học LanzaTech ở ngoại ô Chicago, bang Illinois, Mỹ, là hình ảnh hàng chục thùng thủy tinh đang sủi bọt, bên trong có một chất lỏng màu be. Hỗn hợp này bao gồm hàng tỷ vi khuẩn chuyên dùng để ăn những khí gây ô nhiễm. Đây được xem là bước đầu tiên trong hệ thống tái chế chuyển đổi khí gây hiệu ứng nhà kính thành các sản phẩm có thể sử dụng được.