Giải cứu hơn 130 thợ mỏ mắc kẹt dưới mỏ kim cương Nga bị ngập nước

SGGPO
Còn ít nhất 17 thợ mỏ mất tích sau khi 133 thợ mỏ đã được đưa lên khỏi mỏ Mir tại thị trấn Mirny, Cộng hòa Yakutia ở Đông Siberia.

Thợ mỏ làm việc dưới mỏ Mir ở Đông Siberia, Nga. Ảnh: SPUTNIK

Thợ mỏ làm việc dưới mỏ Mir ở Đông Siberia, Nga. Ảnh: SPUTNIK

Theo TASS, Bộ Tình trạn Khẩn cấp Nga (EMERCOM) cho biết, hơn 100 người và hơn 10 thiết bị đang tiếp tục các hoạt động cứu hộ.
Máy bay của EMERCOM sẽ tăng cường 30 nhân viên cứu hộ và thợ lặn cùng các thiết bị cần thiết từ TP Novokuznetsk.
Khoảng 300.000m3 nước ngầm đã gây ngập mỏ khi các thợ mỏ đang làm việc.
TASS dẫn phát ngôn viên nhà sản xuất kim cương Alrosa của Nga cho biết, trước đó, các thợ mỏ đã được đưa từ những tầng sâu của mỏ lên những tầng cao hơn an toàn.
Khoảng 5 giờ chiều 4-8 (3 giờ chiều giờ VN), nước ngầm đã làm ngập một mỏ thuộc cơ sở khai thác và tinh chế Mirninsky thuộc Tập đoàn Alrosa.
Theo báo cáo sơ bộ, có 151 công nhân đang làm việc dưới lòng đất vào thời điểm đó.
Ủy ban Điều tra Nga cho biết đã mở cuộc điều tra hình sự về vi phạm các quy định an toàn trong quá trình khai thác mỏ.
Cơ sở khai thác và tinh chế Mirninsky điều hành mỏ Mir là công ty lâu đời nhất của Alrosa.
Mỏ Mir nằm tại Cộng hòa Yakutia ở Đông Siberia được khai thác từ năm 2009, công suất đạt 1 triệu tấn quặng/năm. Năm 2016, mỏ đã sản xuất 3,19 triệu carat kim cương thô.
Đây là tai nạn thứ 2 xảy ra tại mỏ Mir chỉ trong một tuần. Hôm 29-7, mỏ đã ngưng hoạt động sau một vụ lở đá làm một thợ mỏ thiệt mạng.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.