Giải mã giảm giá bất động sản

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) gây sốc thị trường bất động sản TPHCM khi mới tung ra dự án chung cư bán giảm giá rất sâu so với các dự án lân cận. Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cho biết, công ty không “phá giá” như dư luận đã nêu, cũng không “bỏ chạy” vì hiện tại công ty vẫn còn 2.500 tỷ đồng tiền mặt, thanh khoản tốt, không còn hàng tồn kho, việc bán giá thấp là không lỗ.

  • Giảm sâu vẫn có lời

Dự án mà HAG tung ra bán là khu căn hộ Hoàng Anh Thanh Bình có vị trí tuyệt đẹp, nằm ngay đường Nguyễn Hữu Thọ, giáp ranh quận 4 và quận 7, cách quận 1 chưa tới 2km. Theo thiết kế được duyệt, dự án tọa lạc trên tổng diện tích đất 1,7ha gồm có 3 block, tổng cộng 1.100 căn, từ 37 - 40 tầng, diện tích các loại căn hộ là 73m², 82m2, 114m², 128m² và 150m²; đã làm xong phần móng, đang tiếp tục làm phần hầm. Giá bán chủ đầu tư đưa ra thị trường chia làm 2 loại, phần hoàn thiện giá trung bình khoảng 22 triệu đồng/m², phần thô giá gần 21 triệu đồng/m².

Đông đảo khách hàng tham quan dự án chung cư Thanh Bình do HAG làm chủ đầu tư.Ảnh: CAO THĂNG

Lịch thanh toán kéo dài trong 3 năm, dự kiến cuối năm 2015 sẽ giao nhà. Nhằm tạo điều kiện cho khách hàng thanh toán linh hoạt, trong 30% đóng tiền đợt 1, chủ đầu tư sẵn sàng “bảo lãnh” khách hàng vay từ ngân hàng đến 70%. Theo nhận định của giám đốc một sàn giao dịch địa ốc, giá bán này thấp hơn 50% so với các dự án kế bên. Ví dụ, dự án Sunrise City chỉ cách dự án Thanh Bình khoảng 200m nhưng giá bán hiện nay khoảng 35 triệu đồng/m². Sự ra đời dự án Thanh Bình chắc chắn sẽ thiết lập một mặt bằng giá nhà đất mới tại khu vực này, kéo giá thấp xuống so với hiện tại.

Giải thích với báo giới ngày 3-10 vì sao giá bán căn hộ thấp, ông Đoàn Nguyên Đức nói: Đây là giai đoạn khó khăn của nền kinh tế nói chung cũng như của các doanh nghiệp nói riêng, mỗi công ty có phương pháp làm riêng. Đối với HAG, việc xây dựng dự án Thanh Bình cạnh tranh với thị trường bằng giá và chất lượng, quản trị tốt mới có thể làm giá thấp. Công ty có lợi thế là mua đất rẻ, có công ty sản xuất đồ gỗ, sản xuất đá và công ty xây dựng riêng. “Nếu phải mua các loại vật liệu trên và thuê nhà thầu mà bán với giá hiện tại thì lỗ chắc. Nhưng các sản phẩm trên công ty tự sản xuất, tự xây dựng, công ty con không lấy lãi mà hạch toán về công ty mẹ. Như vậy việc bán dự án Thanh Bình với giá hiện tại là không lỗ, đương nhiên không lợi nhuận nhiều như trước.

Cho tới thời điểm này, khẳng định HAG luôn xây dựng chung cư đảm bảo tiến độ, chất lượng cho khách hàng, như hiện nay tình hình kinh tế khó khăn nhưng chúng tôi vẫn xây dựng liên tục, hiện nay đang giao nhà cho khách hàng một lúc 3 dự án, đó là Phú Hoàng Anh, An Tiến và Giai Việt”, ông Đoàn Nguyên Đức nói. Ông cũng nói rằng, HAG là một tên tuổi lớn, nếu xây chung cư chất lượng kém thì sau này bán ai mua?

  • Loại bỏ chủ đầu tư không đủ năng lực

Trong khi đó, hàng loạt chủ đầu tư đã tìm mọi cách đẩy hàng ra thị trường. Tại tuần lễ an cư do Công ty Eden Real tổ chức từ ngày 3 đến 10-10, hầu hết các dự án đều bán giảm giá từ 5% - 15%, đó là đất nền Nakyco, Tân Phú; dự án Long Hậu, Long An; đất nền Saigon West, quận Bình Tân; căn hộ Quang Thái, Tân Phú; căn hộ An Bình, Tân Phú. Đặc biệt thị trường cũng đón nhận một kiểu kinh doanh mới, đó là thuê căn hộ: khách hàng chỉ đóng 240 triệu đồng sẽ được “sở hữu” căn hộ từ 29 - 31m² trong thời hạn 15 năm do Công ty Lê Thành làm chủ đầu tư, dự án nằm gần quận 6.

Một dự án căn hộ Hoàng Anh Gia Lai tại huyện Nhà Bè TPHCM.Ảnh: CAO THĂNG

Công ty Nghiên cứu thị trường bất động sản Savill đã đưa ra nhận định: Số lượng căn hộ được tung ra thị trường ngày càng nhiều, trong quý 3-2012 căn hộ sơ cấp cung cấp cho thị trường khoảng 14.500 căn từ hơn 100 dự án. Trong đó, căn hộ hạng C đang dẫn đầu thị trường, chiếm khoảng 78% thị phần. Tuy nhiên, việc cạnh tranh gay gắt trên thị trường căn hộ tiếp tục đào thải các nhà đầu tư nhỏ lẻ, ngắn hạn. Tâm lý người mua nhà chờ đợi tiếp tục giảm giá gây tác động xấu đến tính thanh khoản của thị trường. Đối với chủ đầu tư, công ty này nhận định, thị trường sẽ loại bỏ dần các chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính hay kinh nghiệm. Nguồn cung tương lai sẽ là nơi dành cho chủ đầu tư có dòng tiền mạnh, uy tín và chuyên về bất động sản.

Lương Thiện

Các tin, bài viết khác