Giải pháp cho vỉa hè TPHCM

Một số ý kiến về vỉa hè được đưa ra trong hội thảo khoa học về quản lý quy hoạch kiến trúc TPHCM. Báo SGGP xin lược ghi, giới thiệu tới bạn đọc.

Yêu cầu cơ bản đối với vỉa hè
 
Lối đi bộ rộng tối thiểu 1,5m. nếu nhỏ hơn sẽ không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu đối với người khuyết tật. Một số khu vực gần trường học, khu phức hợp, khu văn hóa, thể dục thể thao, công viên, khu mua sắm… lối đi bộ tối thiểu 2,4m. Ở các trung tâm thương mại lớn vỉa hè nên rộng từ 6 - 9m và thậm chí 10m để phục vụ người đi bộ. Phải tính toán các nhu cầu thương mại, dịch vụ cho các quán cà phê ngoài trời, quầy hàng và các nhu cầu khác đặt trên vỉa hè. Khi thiết kế vỉa hè trong khu trung tâm thương mại nên tham khảo các tổ chức thương mại kết hợp với kiến trúc sư cảnh quan để xác định chiều rộng vỉa hè chính xác và thực tế để đạt được sự thành công của cộng đồng về thương mại dịch vụ và xã hội.

Người đi bộ cần có một khoảng cách an toàn với tường, hàng rào, cây, xe đang dừng đậu… khoảng 0,6m. Thùng rác, cột đèn… không nên xâm phạm không gian đi bộ. Có thể tổ chức các chi tiết trang trí tại một số điểm nghỉ chân, tập trung đông người trên vỉa hè. Các yếu tố trang trí này sẽ đóng góp vào xây dựng nét đặc trưng của tuyến phố. Khi thiết kế vật liệu lát, chú ý tạo ra nhịp điệu sinh động giúp người đi bộ cảm thấy thoải mái. Cây xanh trồng trên vỉa hè là yếu tố quan trọng không những tạo bóng mát cho người đi bộ mà còn tạo ra cảnh quan nên thơ cho thành phố. Do vậy, phải đầu tư trồng cây xanh trên vỉa hè song phải lưu ý không che chắn tầm nhìn của người đi bộ và các phương tiện giao thông khác lưu thông trên đường. Trên các tuyến phố mà vỉa hè hẹp có thể trồng cây treo hoặc leo lên tường.
  
Tạo sức sống cho vỉa hè

Có nhiều hoạt động sẽ tạo nên sức sống cho vỉa hè như các quán ăn, quán cà phê ngoài trời, những điểm biểu diễn văn nghệ đường phố… Vấn đề là, chúng phải được sắp xếp gọn gàng, được đặt đúng nơi quy định và giữ gìn vệ sinh tốt. Tuyệt đối không được lấn chiếm phần vỉa hè của người đi bộ. Các cửa hàng, quán ăn, cà phê ở đây nên có mái che với màu sắc hấp dẫn, bàn ghế sạch đẹp để nhịp điệu thành phố thêm sinh động. Đã có một số nghiên cứu cho thấy, kinh tế vỉa hè cung ứng 30% việc làm và đáp ứng khoảng 30% nhu cầu ăn uống của thành phố. Con số này có thể sẽ tăng lên nếu hoạt động thương mại, buôn bán, dịch vụ ăn uống ở vỉa hè TPHCM được sắp xếp lại, quản lý chất lượng tốt hơn nhằm thu hút hơn nữa lượng khách, đặc biệt là du khách. Hiện nay không những vỉa hè TPHCM nhếch nhác, mất vệ sinh và chất lượng đồ ăn, thức uống cũng chưa được quản lý nghiêm.


TÂM ĐỨC ghi

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Lái xe Vinasun Taxi trả lại 500 triệu đồng cho khách hàng bỏ quên

Ngày 29-12, tại văn phòng Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Taxi), ông Tạ Long Hỷ (Phó Tổng Giám đốc thường trực, Giám đốc Taxi Vinasun) đã trao giấy khen và tiền thưởng cho lái xe Đinh Xuân Giang (Tài 10795 – Đội NQ37 – Chi nhánh 2) vì có hành động đẹp khi trung thực trả lại 500 triệu đồng cho khách hàng để quên trên xe.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.