Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua:

Giải quyết các vấn đề đô thị trên cơ sở an dân

TPHCM sẽ có những quyết sách gì mới về môi trường và quản lý đô thị trong năm Bính Tuất? Trước thềm năm mới, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo Sài Gòn Giải phóng về vấn đề này.

  • Giải quyết tái định cư gắn liền với đảm bảo cuộc sống của người dân

- Phóng viên: Tại cuộc họp triển khai kế hoạch năm 2006 của UBND TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải đã khẳng định phải lo tái định cư cho dân trước mới giải tỏa. Giải pháp gì để thực hiện được điều ấy khi mà quỹ nhà tái định cư của thành phố rất thiếu, thưa ông?

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua. Ảnh: V.D.

- Ông Nguyễn Văn Đua: Thời gian qua, thành phố còn thiếu sót khi chưa lo đủ, kịp thời nhà tái định cư cho dân sau khi giải tỏa, nhất là đối với nông dân. Nhất định không để cho tình trạng ấy tái diễn, đó là quyết tâm của thành phố trong năm mới. UBND TPHCM đã có 4 biện pháp để giải quyết vấn đề này.

Thứ 1: Tiến hành mua lại các căn hộ chung cư với diện tích phù hợp, chất lượng căn hộ tốt và nền đất đã có hạ tầng của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế bổ sung vào quỹ nhà, đất tái định cư khi thực hiện các dự án công ích. Điều này không những giúp thành phố có nguồn nhà cho tái định cư mà còn góp phần “phá băng” cho thị trường bất động sản.

Thứ 2: Điều phối linh hoạt quỹ nhà tái định cư. UBND TP đã giao Sở Xây dựng rà soát lại toàn bộ quỹ nhà tái định cư đang có để chủ động phân phối quỹ này cho tất cả các dự án thay vì để cho từng địa phương, từng ban quản lý dự án quản lý, phân phối quỹ nhà theo dự án; không để tình trạng có nhà trống mà không bố trí ngay cho dân vì cho rằng đã cân đối cho dự án khác trong khi tiến độ của dự án đó chậm hơn.

Thứ 3: Chú ý hơn nữa đến việc tái định cư cho cả những hộ dân không có hộ khẩu thường trú tại thành phố bằng cách xem xét hoàn cảnh chỗ ở, thời gian cư trú để bán nhà tái định cư cho các hộ này nhưng với giá bảo toàn vốn.

Thứ 4: Rà soát thật kỹ vấn đề “hậu di dời” cho dân. UBND TP đã giao Viện Kinh tế xây dựng đề án lập quỹ “hậu tái di dời” nhằm tạo thêm nguồn lực kinh tế để chăm lo cho con, em những người dân chịu ảnh hưởng của các dự án. Số tiền này có thể được dùng để dạy nghề cho số thanh niên này để họ có thể học nghề, chuyển đổi nghề …trở thành công nhân trong các khu công nghiệp, chế xuất và các khu vực dịch vụ khác. Đây cũng là một trong những biện pháp chuyển đổi cơ cấu nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố.

Viện đang khẩn trương hòan thiện đề án để UBND TP xem xét trong quý 1/2006. Song song đó, UBND TP cũng đã giao Viện Kinh tế cùng Công ty phát triển công nghiệp Tân Thuận hoàn chỉnh đề án vận động người dân bị di dời góp cổ phần bằng tiền tái đền bù để xây dựng khu đô thị công nghiệp cảng Hiệp Phước. Đây là một trong những hình thức giúp người dân có thể hưởng lợi từ chính dự án. Mô hình này hoàn chỉnh sẽ được nhân rộng trên toàn địa bàn thành phố.

  • Dự án đa mục tiêu để giải quyết vấn đề quy hoạch treo

- Tiến độ xóa quy hoạch treo quá chậm. Làm sao đẩy nhanh quá trình này?.

Chung cư Phạm Viết Chánh phục vụ cho việc tái định cư của dự án Đại lộ Đông-Tây TPHCM-một trong những khu tái định cư khang trang của TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

- Hiện quỹ đất dành cho giao thông ở rất nhiều quận quá thấp và trong thời gian qua chúng ta đã tiến hành giải tỏa để mở đường. Thế nhưng với giá đất như hiện nay, phải xem xét lại cách làm đó. Và nếu chúng ta không chỉ nhìn ở khía cạnh giao thông mà nhìn ở bình diện tổng thể hơn về chỉnh trang đô thị và tổ chức lại phương thức cư trú …thì sẽ có cách giải.

Cách giải ấy là chỉnh trang lại cả một khu vực dân cư nhất định, quy hoạch lại theo hướng khuyến khích sử dụng chiều cao hợp lý, tạo ra những chung cư cao tầng để tái định cư chp người dân bị giải tỏa thì diện tích đất còn lại sẽ được dành xây đường, công viên và các công trình công cộng khác. Như vậy, môi trường sống của người dân sẽ tốt hơn do hạ tầng được cải thiện.

Hiện nay, quận 5, quận 4 đang triển khai theo mô hình này. Nói tóm lại, xóa quy hoạch treo trong khu vực nội thành không phải là xóa quy họach mà là xóa đi những yếu tố không khả thi, và phải tìm phương thức thực hiện trên cơ sở phải làm cho nội dung quy họach phù hợp, khả thi hơn và được khẩn trương triển khai trong thực tế.

Chỉ trong tình huống thật cần thiết, chúng ta mới mở đường. Còn ở khu vực ngoại thành, “đất rộng, người thưa”, thành phố sẽ chủ động tạo ra các khu dân cư đúng quy hoạch, giữ đất để xây dựng các công trình công cộng khác.

  • Nhân rộng mô hình đội trật tự đô thị quận 1

-  Hiện nay tình trạng xả rác, khạc nhổ bừa bãi…không đúng nơi quy định vẫn diễn ra trên khắp địa bàn thành phố. Năm Bính Tuất, liệu có khả năng thay đổi tình hình ấy không, thưa ông?

- Tại các quận, huyện hiện nay đều có đội trật tự đô thị. Ở quận 1, UBND quận đã giao nhiệm vụ, trang bị phương tiện cho Đội trật tự vệ sinh để xử lý những hành vi tiêu, tiểu bậy, chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán…. Mô hình này là tốt và UBND TP đã giao Sở Tài nguyên Môi trường đúc kết kinh nghiệm, nhân rộng ra các quận, huyện, các bến xe và nhiều nơi công cộng khác.

Đồng thời với việc xử phạt, thành phố cũng đã giao Sở Tài nguyên Môi trường cùng các quận, huyện xây dựng các nhà vệ sinh công cộng, đặt thùng đựng rác và có kế hoạch tuyên truyền vận động người dân chấp hành các quy định về vệ sinh nơi công cộng.

-  Cảm ơn ông. 

Nguyễn Khoa

Các tin, bài viết khác