Giải thưởng Làn sóng xanh 2018: Thay đổi để tiệm cận đời sống âm nhạc

Giải thưởng Làn sóng xanh năm nay tiếp tục có những đột phá mạnh mẽ trong tham vọng củng cố vị thế là “hàn thử biểu” tiệm cận chính xác thực tiễn thị trường âm nhạc trong nước.
Đông đảo nhạc sĩ, nhà sản xuất, đạo diễn tên tuổi tham gia hội đồng bình chọn Làn sóng xanh 2018
Đông đảo nhạc sĩ, nhà sản xuất, đạo diễn tên tuổi tham gia hội đồng bình chọn Làn sóng xanh 2018

Khách quan và bao quát

Nhìn vào danh sách đề cử năm nay có thể thấy, Làn sóng xanh 2018 phản ánh khá khách quan và bao quát thị trường âm nhạc trong nước. Ở hạng mục Ca sĩ của năm, áp đảo thị trường âm nhạc năm qua vẫn là những tên tuổi được giới trẻ yêu thích hàng đầu, như: Noo Phước Thịnh, Sơn Tùng M-TP, Soobin Hoàng Sơn, Isaac, Erik, Tóc Tiên, Bích Phương, Đông Nhi, Hương Tràm, Vũ Cát Tường… Bên cạnh đó, các gương mặt mang tính chất underground cũng vươn lên mạnh mẽ không kém, như: Justa Tee, Ngọc Dolil, Masew, Nguyễn Trọng Tài, Sanji, Double X…

Bích Phương là nữ ca sĩ đứng đầu số lượng đề cử trong số các hạng mục được công bố với 6 đề cử: Ca sĩ của năm, Ca khúc của năm, Bài hát hiện tượng, Hòa âm phối khí, MV của năm và Sự kết hợp xuất sắc. Nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP đứng thứ 2 với 4 đề cử: Ca sĩ của năm, Ca khúc của năm, Bài hát hiện tượng và Hòa âm phối khí.

Một số ca khúc gây dấu ấn trong năm như: Người lạ ơi, Trong trí nhớ của anh, Rồi người thương cũng hóa người dưng, Hôm nay tôi buồn và Nụ hôn đánh rơi cũng góp phần đưa Orange, Nguyễn Trần Trung Quân, Hiền Hồ, Phùng Khánh Linh và Hoàng Yến Chibi vào đề cử ở hạng mục Gương mặt mới xuất sắc. “Mới” ở đây là lần đầu tiên họ có ca khúc lọt vào bảng xếp hạng Làn sóng xanh chứ chưa hẳn là mới ở thị trường âm nhạc. Phần lớn các ca sĩ này cũng đã hoạt động khá nhiều năm trong nghề, tuy nhiên, phải đến năm nay, các sản phẩm của họ mới thật sự nổi và lọt vào bảng xếp hạng Làn sóng xanh.

Với sự tham gia của hội đồng bình chọn gồm gần 200 người hoạt động trong giới hoặc liên quan đến âm nhạc, là những tên tuổi được công nhận về mặt chuyên môn, Làn sóng xanh là giải thưởng đầu tiên và duy nhất thực hiện được cách thức bình chọn có thể đảm bảo được tính thị trường lẫn chuyên môn thông qua 2 bộ lọc từ khán thính giả và hội đồng bình chọn.

Cập nhật thực tiễn thị trường 


Vài năm trở lại đây, thị trường nhạc phim đã trở nên sôi động. Việc Làn sóng xanh bổ sung nhạc phim vào cơ cấu giải thưởng là một bước đi khá kịp thời. 5 ca khúc xuất sắc lọt tốp đề cử bình chọn ở hạng mục Nhạc phim được yêu thích nhất là những cái tên rất quen thuộc của năm nay: Tâm sự tuổi 30 (Trịnh Thăng Bình - phim Ông ngoại tuổi 30), Nụ hôn đánh rơi (Hoàng Yến Chibi - phim Tháng năm rực rỡ), Đừng xin lỗi nữa (Erik và Min - phim Lala: Hãy để em yêu anh), Cánh hoa tàn (Hương Tràm - phim Mẹ chồng), Một ngày hay trăm năm (Văn Mai Hương - phim 100 ngày bên em). 

Với hạng mục mới MV của năm nhằm tôn vinh các đạo diễn góp phần tạo nên những MV “khủng” của các ca sĩ cũng ghi nhận sản phẩm rất nóng của năm 2018, như: Những kẻ mộng mơ (Minh Anh - Noo Phước Thịnh), Thằng điên (Khương Vũ - JustaTee và Phương Ly), Sống xa anh chẳng dễ dàng (Đinh Hà Uyên Thư - Bảo Anh), Bùa yêu (TanDs Le - Bích Phương) và Màu nước mắt (Đinh Hà Uyên Thư - Nguyễn Trần Trung Quân). Ngoài phần bình chọn của khán thính giả, hạng mục này còn được tham khảo từ kết quả của hội đồng cố vấn và một số đạo diễn tên tuổi như: đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, Phan Gia Nhật Linh, Vũ Ngọc Phượng. Đinh Hà Uyên Thư vẫn khẳng định được vị thế của mình khi có tới 2 MV được đề cử. MV Màu nước mắt tuy chỉ vừa tung ra trước khi khép lại bình chọn vài ngày nhưng cũng rất khả quan và được giới chuyên môn đánh giá cao vì câu chuyện đột phá, quay phim hiệu quả và phần hình ảnh góp phần nâng bài hát lên một tầm mới. Thông qua các MV được đề cử có thể thấy, xu hướng các ca sĩ ngày càng chi mạnh tay để tạo ra các MV chất lượng với nội dung và độ đầu tư không kém gì tác phẩm điện ảnh.

Không có gì ngạc nhiên khi 2 hạng mục Ca khúc của năm và Bài hát hiện tượng là những bài hát “nổi đình nổi đám” trong suốt năm 2018, như: Chạy ngay đi (Sơn Tùng M-TP), Bùa yêu (Bích Phương), Người lạ ơi (Karik - Orange), Chạm đáy nỗi đau (Erik), Duyên mình lỡ (Hương Tràm), HongKong1 (Nguyễn Trọng Tài - Sanji - Double X) và Cùng anh (Ngọc Dolil).

Yếu tố chuyên môn năm nay tiếp tục được Làn sóng xanh đề cao thông qua 2 hạng mục: Sự kết hợp xuất sắc và Hòa âm phối khí. Sự kết hợp xuất sắc lần đầu vinh danh sự tìm tòi mới lạ trong việc tạo ra một sản phẩm chất lượng, bao gồm: Hoàng Touliver và Tiên Tiên với Em không thể; Superbrother và Orange với Người lạ ơi; Phạm Thanh Hà, Tiên Cookie, Dương K và Bích Phương với Bùa yêu; Justa Tee, ViruSs và Phương Ly với Thằng điên và Hứa Kim Tuyền, Trần Dũng Khánh, Nguyễn Công Thành, Nguyễn Hải Minh Cơ, Jean Paul Blada, Nguyễn Hải Phong, Trúc Nhân với Người ta có thương mình đâu.

Trong khi đó, hạng mục Hòa âm phối khí năm nay là sự pha trộn thú vị giữa những tên tuổi đang làm mưa làm gió trên thị trường lẫn những gương mặt mới, như Onion (Chạy ngay đi), Dương K (Bùa yêu), Masew (Kém duyên), Khắc Hưng (Em mới là người yêu anh) và Hoàng Touliver (Em không thể). Nhà sản xuất âm nhạc Nguyễn Hải Phong cho biết, anh sẽ không hề ngạc nhiên nếu trong những năm tới, cái tên Dương K “khuynh đảo” làng hòa âm của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Mọi năm, ngoại trừ giải Triển vọng (của hội đồng báo chí), giải Hòa âm phối khí và Gương mặt phát hiện (của hội đồng chuyên môn) và giải thưởng của ban tổ chức, còn lại tất cả các hạng mục đều do các khán thính giả quyết định thông qua việc bình chọn bằng nhiều phương thức khác nhau.

Trong khi đó, ở Làn sóng xanh 2018, hầu hết các hạng mục đều sẽ do hội đồng bình chọn (cụ thể là 9 hạng mục) để có kết quả cuối cùng, dựa trên đề cử được bình chọn nhiều nhất từ khán thính giả thông qua email, fanpage, các đối tác, YouTube, trung tâm bảo vệ quyền tác giả, nhạc chuông - nhạc chờ và các phiếu khảo sát từ các trường đại học.

Tin cùng chuyên mục