Giao dịch bất động sản: Lúng túng đối với hợp đồng thế chấp

(SGGP).- Qua kiểm tra công tác đăng ký giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại một số tỉnh phía Bắc, ngày 3-8, đại diện Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp cho biết, số lượng hồ sơ yêu cầu đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại các địa phương có xu hướng tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Tuấn Ngọc, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, Trưởng đoàn kiểm tra, một số địa phương tỏ ra lúng túng trong việc phân định thẩm quyền đăng ký đối với một số hợp đồng thế chấp bằng tài sản gắn liền với đất như: trạm bơm, cây xăng, hệ thống cấp thoát nước, tường rào bao quanh thửa đất…

Bên cạnh đó, việc kiểm tra hồ sơ cho thấy, một số văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã yêu cầu người đăng ký giao dịch nộp thêm một số loại giấy tờ khác ngoài quy định (như bản photo giấy chứng nhận, bản sao giấy khai sinh, bản sao CMND…).

Ông Ngọc lưu ý các văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất về tầm quan trọng của việc chỉnh lý thông tin về tài sản bảo đảm vào sổ theo dõi biến động đất đai. 

A.THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Về nhà

- Thấy thương ghê khi hàng ngàn người đi xe máy từ các địa phương trong vùng dịch trở về quê trú náu. Có người phải vượt hàng ngàn cây số. Rồi hành trình ấy cũng đỡ gian nan khi có cảnh sát giao thông dẫn đoàn, được tiếp nước tiếp xăng. Về đến quê nhà, dẫu vẫn còn nhiều gian khó, nhưng cũng vững bụng hơn.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: