Giáo sư Mỹ bị bắt cóc ở Afghanistan đang bệnh nặng

SGGPO
Phát ngôn viên Taliban vừa cho biết Giáo sư người Mỹ Kevin King đang bị bệnh nặng, cần phải được chăm sóc y tế khẩn cấp. Giáo sư King bị một nhóm tay súng cải trang thành binh sĩ Afghanistan chặn xe bắt cóc ở Kabul vào tháng 8 năm ngoái.

Tin liên quan

Giáo sư người Mỹ Kevin King đang bị bệnh nặng

Giáo sư người Mỹ Kevin King đang bị bệnh nặng

Giáo sư Kevin King và đồng nghiệp người Australia Timothy Weeks là 2 giáo sư của Đại học Mỹ ở Afghanistan bị một nhóm tay súng cải trang thành binh sĩ Afghanistan chặn xe bắt cóc trên một con đường lớn gần trường đại học này ở Kabul vào tháng 8-2016.

Ngày 30-10, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid nói Giáo sư King đang bị bệnh tim "nguy hiểm" và bệnh thận.

"Bệnh của ông đã trở nặng, chân sưng lên, đôi khi vô thức và bệnh nặng hơn mỗi ngày. Đã cố gắng điều trị liên tục cho ông nhưng chúng tôi không có các cơ sở y tế khi đang trong tình trạng chiến tranh", Zabihullah Mujahid nói.

Giới chức Afghanistan và phương Tây tin rằng 2 giáo sư này đang bị cầm giữ bởi nhóm Haqqani ở Đông Afghanistan, nhóm liên kết Taliban đã tiến hành nhiều vụ bắt cóc trước đó.

Vài tháng sau khi 2 giáo sư bị bắt cóc, một chiến dịch giải cứu họ đã diễn ra ở Đông Afghanistan nhưng bất thành.

Đầu năm nay, Taliban công bố video Giáo sư Kevin King và đồng nghiệp Timothy Weeks cầu xin các chính phủ của mình thả các tù nhân Taliban để đổi lại tự do cho họ.

Hai tuần trước, quân đội Pakistan đã giải cứu một gia đình phương Tây, chồng người Canada là Joshua Boyle và vợ người Mỹ là Caitlan Coleman, bị nhóm Haqqani cầm giữ sau khi bị bắt cóc năm 2012 tại tỉnh biên giới Wardak của Afghanistan.

Bắt cóc các nhân vật tên tuổi đã trở thành một hoạt động béo bở cho Taliban và các nhóm chiến binh ở Afghanistan để đòi những khoản tiền chuộc lớn hoặc đòi thả thành viên của họ bị bắt, Reuters cho biết.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.