Giao thông lộn xộn tại chợ đêm Bến Thành

Ban An toàn giao thông (ATGT) TPHCM lại một lần nữa báo động về tình trạng mất trật tự ATGT tại trung tâm TP: khu vực chợ đêm Bến Thành, quận 1.

Theo Ban ATGT TP, xung quanh khu vực chợ Bến Thành, nhất là hoạt động chợ đêm đang tiềm ẩn  một loạt nguy cơ gây mất ATGT, đồng thời làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan đô thị.

Các loại xe tự chế đổ về chợ đêm Bến Thành mỗi buổi chiều gây cản trở giao thông (Ảnh chụp chiều 9-5). Ảnh: Cao Thăng

Vào các giờ cao điểm buổi chiều, khu vực chợ Bến Thành thường xảy ra tình trạng các loại xe đẩy tay, xe gắn máy tự chế “bung” từ các ngả hướng về chợ đêm. Đã thế, đội quân xe thô sơ tự chế này lại “thích” lưu thông ngược chiều, chạy hàng hai hàng ba hoặc ngồi trên xe máy kéo xe đẩy tay…

Sự lộn xộn này làm mất mỹ quan đô thị và gây rối loạn giao thông khu vực bùng binh Quách Thị Trang và các tuyến đường bao quanh chợ Bến Thành như Lưu Văn Lang, Nguyễn An Ninh…

Đáng lưu ý khi năm 2010 được TP tiếp tục chọn là “Năm thực hiện nếp sống văn minh-mỹ quan đô thị”! Càng khó hiểu hơn khi vấn đề này đã được Ban ATGT lẫn Sở Giao thông Vận tải TPHCM nhiều lần đề nghị các cơ quan chức năng chấn chỉnh bằng văn bản. Nhưng đến nay tình trạng mất ATGT tại khu vực này không những tiếp tục tái diễn mà ngày càng có chiều hướng xấu hơn.

Trong quá trình hoạt động, chợ đêm Bến Thành luôn làm “nhức đầu” cơ quan chức năng TP. Từ cuối năm 2008, UBND TPHCM đã chỉ đạo UBND quận 1 phải tập trung chấn chỉnh các hộ kinh doanh tại chợ đêm Bến Thành nếu muốn chợ đêm này tồn tại đến năm… 2010. Lúc bấy giờ vấn đề đảm bảo trật tự ATGT vào thời điểm chuẩn bị lắp dựng cũng như khi dọn dẹp quầy sạp trong chợ đêm đã được cảnh báo, thời gian hoạt động chợ đêm được điều chỉnh lại từ 19 giờ đến 24 giờ.

Bên cạnh đó UBND TPHCM yêu cầu quận 1 xem xét tổ chức theo hướng giảm bớt các quầy sạp ăn uống, thay thế bằng các gian bán hàng lưu niệm, nhất là những mặt hàng thủ công mỹ nghệ hoặc quần áo, giày dép… phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách nước ngoài và người dân TP. Có thời gian chợ đêm Bến Thành không tổ chức nơi giữ xe nên dẫn tới tình trạng xe các loại thoải mái chạy vào khu vực kinh doanh chợ đêm.

Cuối tháng 4 vừa qua, Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT TPHCM Trần Quang Phượng đã khuyến cáo các đơn vị chức năng phải thường xuyên cắt cử lực lượng tuần tra, kiểm soát, giải quyết triệt để những vấn đề tồn tại liên quan đến chợ đêm Bến Thành.

Theo quy hoạch chợ đêm Bến Thành lẽ ra bị “xóa sổ” từ cuối năm ngoái do vướng không gian ngầm của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, nhưng sau đó được gia hạn tiếp tục hoạt động đến năm 2010. Trước đây, ngoài chợ đêm Bến Thành, trên địa bàn TP còn có chợ đêm Kỳ Hòa, nhưng chợ này đã đóng cửa.

THIỆN NHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đối tượng Phạm Đức Nam. ​

Bắt đối tượng cho vay, lấy lãi gấp 18,25 lần so với quy định

Sáng 3-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Phạm Đức Nam (20 tuổi), trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vì hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.