Từ ngày 7-4

Giày Việt Nam và Trung Quốc bị áp thuế chống phá giá

Bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế, ngày 23-3, tại Brussels (Bỉ), Ủy ban châu Âu (EC) đã thông qua đề xuất của Cao ủy thương mại của Liên minh châu Âu (EU) về việc áp dụng mức thuế chống bán phá giá áp đặt với giày da nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam kể từ ngày 7-4.

Một cửa hàng giày tại Hà Nội.

Theo đó, mức khởi đầu áp thuế là 4% và sẽ tăng dần tới mức cao nhất 19,4% đối với giày nhập khẩu từ Trung Quốc và 16,8% đối với giày nhập từ Việt Nam vào tháng 9 tới. Riêng giày trẻ em và giày thể thao được miễn áp thuế này.

Theo EC, sở dĩ họ áp dụng hành động trừng phạt thương mại đối với Trung Quốc và Việt Nam do các nhà sản xuất giày da ở hai nước trên "được hưởng những đặc lợi, cho phép xuất khẩu với giá rất thấp", đồng thời đổ lỗi cho hàng hóa châu Á tràn vào châu Âu "khiến các nhà sản xuất châu Âu bị mất thị trường nội địa" trong thời gian gần đây.

Việc áp thuế chống bán phá giá nói trên đã bị dư luận phản đối, kể cả những người bán lẻ châu Âu vì cho rằng nó sẽ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp châu Âu, cho người tiêu dùng cũng như công nhân Trung Quốc và Việt Nam.

Một số hãng giày nổi tiếng thế giới cũng lên tiếng chỉ trích đề nghị trên của EC, cho rằng việc tăng thuế này sẽ khiến giá giày bán lẻ trên thị trường châu Âu tăng và đối tượng phải gánh chịu chính là người tiêu dùng.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.