Gió Sài Gòn

Ở Sài Gòn, hình như lúc nào cũng có gió, đó là cảm nhận riêng của tôi sau 5 năm sống ở đây. Từ sáng sớm tinh mơ, chạy xe qua những con đường của Sài Gòn đã cảm thấy làn gió mát nhẹ, dịu dàng thổi, mơn man trên da mặt, trên cánh tay để trần. Những cơn gió ban mai trong trẻo ấy giúp cho những người phải thức dậy đi làm quá sớm nhanh chóng thoát khỏi cơn buồn ngủ hãy còn nấn ná trên từng mí mắt, trên gương mặt và giúp cho những người dậy sớm đi tập thể dục hoặc chơi thể thao thêm phấn chấn tinh thần.

Ảnh: H.A.T.

Nhiều buổi trưa, khi cái nắng nóng gay gắt “chế ngự” từng con đường, từng mảnh sân, từng mái nhà… thì trên từng đường phố Sài Gòn, những cơn gió vẫn cần mẫn thổi, làm cho tiết trời dịu lại, giúp cho người đi đường bớt đi phần nào sự ngột ngạt, khó chịu.

Chợt nhớ ngày nhỏ, khi xem bản tin dự báo thời tiết trên ti vi, tôi cứ thắc mắc rằng tại sao Sài Gòn ở gần xích đạo hơn quê tôi tới hơn ngàn cây số mà nhiệt độ trong ngày lúc cao chỉ thấy tới 33 độ C đến 35 độ C, còn quê tôi, nhiều hôm nhiệt độ ban ngày (vào mùa hè) lên tới 38 độ C đến 39 độ C? Khi vào sống tại Sài Gòn một thời gian, tôi mới hiểu, nhiệt độ Sài Gòn không lên quá cao, cái nóng ở Sài Gòn cũng không gay gắt, khắc nghiệt đến không chịu nổi như ở miền Trung, miền Bắc là vì lúc nào cũng có gió mát từ biển thổi vào.

Buổi chiều và buổi tối, Sài Gòn càng sẵn gió. Có lẽ vì thế mà tối nào, người dân Sài Gòn cũng đổ ra đường để vừa dạo chơi, ngắm thành phố về đêm, vừa hóng những làn gió mát rượi từ sông Sài Gòn thổi vào, từ mạn Cần Giờ thổi về.

Chính những cơn gió mát buổi tối ấy đã góp phần làm cho tôi và bạn gái có thói quen tối nào cũng chở nhau đi lòng vòng trên những ngả đường Sài Gòn. Gió giúp chúng tôi xua tan đi những căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày làm việc. Để rồi, thấy Sài Gòn về đêm có những điều thú vị rất riêng.

Tôi thích gió, thích lúc nào đi ra ngoài đường cũng có những làn gió mát, nhẹ nhàng thổi ngang qua mặt, qua mái tóc; thích gió làm lay động những vòm cây xanh, đưa đẩy những chiếc lá vàng bay vòng vèo trên đường phố… 

SƠN TRANG

Các tin, bài viết khác