Giữ bản sắc và người dân khi chỉnh trang hẻm phố

SGGP
Từ năm 2016, có một dự án nghiên cứu những con hẻm tại phường 14 và 15, quận 4 - khu vực có dân số đông đúc, do ông Andrew Stiff, giảng dạy tại Đại học RMIT Việt Nam, thực hiện. 

Đây không phải là dự án nghiên cứu văn hóa, tập tục mà là dự án nghiên cứu các loại hình đô thị; từ đó phản ánh sự chiếm hữu quyết định chất lượng không gian bên cạnh văn hóa ở các con hẻm. Hiện nay, dự án được tài trợ lần 2 và cũng đã hình thành cơ sở của một luận án tiến sĩ, đề cương được đánh giá lại và tiếp tục nghiên cứu. Dự án đã từng triển lãm ở Melbourne (Australia), tạo ra một cuộc tranh luận xung quanh các khái niệm về mật độ và độ nén.

So sánh với các đô thị trên thế giới, ông Andrew Stiff nhận xét, mối quan hệ của cư dân phường 14 và 15 đã phát triển bền chặt trong suốt 40 năm qua. Không gian đã được tu bổ và điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của địa phương. Người dân có ý thức về quyền sở hữu, không chỉ ngôi nhà, mà cả cộng đồng đều có trách nhiệm trong việc sử dụng không gian công cộng. Tuy nhiên, những khu vực này chưa được ghi nhận bởi chính quyền địa phương, những người giám sát quá trình tái phát triển. Giờ đây xem như nó thuộc quyền sở hữu của các tập đoàn, thứ họ quan tâm là giá trị đầu tư của thị trường bất động sản; người dân địa phương sẽ di dời và hầu như không có cơ hội tái định cư.

Ông Andrew Stiff cho rằng, khi xây dựng các kế hoạch phát triển nhà ở, điều quan trọng là cộng đồng địa phương phải được tham gia vào kế hoạch. Nghiên cứu tại quận 4 cho thấy, không chỉ ghi lại hình dạng của các con hẻm mà còn thể hiện văn hóa đặc trưng của người Sài Gòn, quản lý mật độ theo cách tự thỏa thuận.

Kiến thức này là chìa khóa để phát triển thành phố dành cho tất cả mọi người, nhưng cũng phát triển thành phố dựa trên văn hóa của khu vực. Điều quan trọng là TPHCM tin vào giá trị văn hóa của mình và không áp đặt bởi văn hóa và hình ảnh các thành phố ở những bối cảnh hoàn toàn khác.

“Chúng ta nhìn thấy sự phát triển của Dubai và Singapore, nhưng họ cũng đã mất rất nhiều. Họ không có văn hóa, họ phải nhập khẩu hoặc chiếm đoạt. Khu phố Heygate tại Luân Đôn cũng tương tự. Sau khi “lột đi” làm lại nó không còn hình ảnh của Luân Đôn nữa, nhiều khu vực tại đây không còn người Luân Đôn sinh sống, phần lớn là các nhà đầu tư, họ không có ý định sinh sống, chỉ cho thuê qua các dịch vụ trực tuyến như AirBnB. Hãy để không gian cho người dân tùy chỉnh, phù hợp với môi trường xung quanh, điều này góp phần tạo nên nét riêng của thành phố, tạo dựng một hình ảnh khiến nhiều du khách phải đến đây”, ông Andrew Stiff nhận xét.

Từ đây, vị giảng viên của Đại học RMIT cho rằng, tổ chức tái định cư tại chỗ cho người dân, giữ lại lao động tại trung tâm cũng là điều nên làm… 

THIỆN LƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bến Bạch Đằng là một trong nhiều bến sông  đang được khai thác du lịch. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Quy hoạch chung TPHCM: Phải xứng tầm đô thị đặc biệt

Quy hoạch chung TPHCM luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của lãnh đạo và người dân. Lần này, quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện mục tiêu phù hợp với định hướng phát triển toàn vùng TPHCM.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Long An đẩy mạnh thực hiện 3 chương trình đột phá, 3 công trình trọng điểm

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã đặt ra nhiều chỉ tiêu quan trọng, bảo đảm sự phát triển vững chắc của tỉnh trong thời gian tới. Long An xác định đến năm 2025, giữ vững vị trí dẫn đầu khu vực ĐBSCL và đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.