Giữ nguyên trạng lá phổi của thành phố

Cuộc thi quy hoạch quốc tế Đô thị du lịch sinh thái Cần Giờ do Xưởng Thiết kế Mùa Hè (Pháp) phối hợp với Sở Quy hoạch-Kiến trúc TPHCM tổ chức vừa kết thúc.

Ý tưởng quy hoạch Cần Giờ thành “Thành phố của những cảm xúc khác biệt” của nhóm thiết kế thuộc Trường Đại học Kiến trúc TPHCM với được đánh giá cao nhất.

Tuy cách thể hiện khác nhau nhưng các nhóm thí sinh tham gia là những chuyên gia về quy hoạch, đô thị, các kiến trúc sư của Pháp và Việt Nam đều thống nhất quan điểm: cần bảo vệ giá trị sinh học của rừng đước đang có nhiều nguy cơ bị đe dọa vì đó là một tài nguyên bất khả thay thế.

Theo họ, xây dựng một thành phố mới ở Cần Giờ là một nguy cơ vì có thể sẽ phải có hoạt động cảng và công nghiệp trên diện tích rộng. Ngay cả việc xây dựng một thành phố sinh thái nhỏ có khả năng trở thành một địa điểm du lịch cũng được xem là điều không nên làm.

Bởi lẽ một thành phố cần phải được xây dựng cơ sở hạ tầng: đường sá rộng rãi; có đầy đủ các hệ thống cung cấp năng lượng cho người dân, phục vụ cho các thiết bị lớn, các doanh nghiệp và hoạt động của con người…

Lãnh đạo UBND TPHCM đồng tình với các ý kiến này và cho biết, thành phố sẽ giữ gìn nguyên trạng toàn bộ rừng đước và môi trường nước tại Cần Giờ; phát huy tối đa các hoạt động nông nghiệp và thủy sản; hạn chế đô thị hóa và đưa đô thị về phía Bắc Cần Giờ; hoạt động cảng và công nghiệp tập trung về khu vực cực Đông và cực Bắc; chỉ xây dựng đường giao thông ở mức cần thiết, xây dựng đường trên cao, tăng cường giao thông đường thủy; kiểm soát được phát triển du lịch hướng về mục tiêu đáp ứng nhu cầu người dân TP kết hợp với du lịch sinh thái…

Như vậy, Cần Giờ đã và sẽ được gìn giữ như là lá phổi của thành phố.

HẠNH NHUNG
 

Các tin, bài viết khác