Giúp nông dân thu lợi từ “đơn đặt hàng” của doanh nghiệp xuất khẩu

Nước lũ rút trên diện rộng, nông dân ĐBSCL đang tranh thủ tối đa thời gian để xuống giống dứt điểm hơn 1,5 triệu hécta lúa vụ đông xuân 2022-2023, vụ lúa chính trong năm. Nét mới là nông dân ĐBSCL đã tập trung sản xuất các giống lúa chất lượng cao, lúa thơm theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp xuất khẩu.

Nước rút tới đâu, xuống giống tới đó

Xuống giống sớm không chỉ chủ động nguồn cung gạo nguyên liệu cho xuất khẩu những tháng đầu năm mà còn né được hạn mặn trong năm 2023. Mùa lũ năm 2022, vùng đầu nguồn An Giang và Đồng Tháp có lũ vượt báo động 1 sau gần 10 năm. Cùng với đó, triều cường xuất hiện khá muộn những tháng cuối năm khiến mực nước nội đồng dâng cao, thời gian xuống giống lúa đông xuân chậm lại.

Nhưng bù lại, nông dân miền Tây được dịp để đất nghỉ ngơi, đón thêm phù sa từ dòng Mê Công. Tuy vậy, theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân miền Tây đang chạy đua để xuống giống dứt điểm hơn 1,5 triệu hécta lúa vào giữa tháng 12-2022.

Theo ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang, để giành thắng lợi trong vụ sản xuất mới, địa phương chú trọng xây dựng lịch thời vụ xuống giống đồng loạt né rầy và né hạn, mặn, giảm nhẹ thiên tai; đẩy mạnh công tác khuyến nông và chuyển giao khoa học - kỹ thuật nông nghiệp; phát triển các mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ theo chuỗi giá trị, lấy các hợp tác xã nông nghiệp làm trung tâm...

Tương tự, tại Long An, địa phương tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập mặn rất cao vào cuối vụ. Vì vậy, tỉnh đã đốc thúc các địa phương chủ động xuống giống sớm vụ đông xuân để né mặn xâm nhập. Theo kế hoạch, vụ mùa này có hơn 221.000ha phân bổ ở nhiều vùng khác nhau.

Tại vựa lúa lớn nhất của Long An thuộc khu vực Đồng Tháp Mười, lũ lớn là sự mong đợi của nhà nông. Sau lũ rút, nông dân khẩn trương xả lũ, cày xới ngâm đất. Ông Trần Văn Bưởi, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Thạnh, cho biết, 29.000ha lúa đã gieo sạ sớm đang trong giai đoạn mạ và bắt đầu đẻ nhánh xanh tươi.

Giúp nông dân thu lợi từ “đơn đặt hàng” của doanh nghiệp xuất khẩu ảnh 1 Các địa phương vùng ĐBSCL đang khẩn trương xuống giống. Ảnh: NGỌC PHÚC

Tỉnh Kiên Giang hiện là địa phương có diện tích sản xuất lớn nhất ĐBSCL với 280.000ha. Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang Lê Hữu Toàn cho biết, nông dân vùng Tứ giác Long Xuyên, Tây sông Hậu đang đồng loạt tranh thủ nước rút tới đâu, xuống giống lúa tới đó. Nhà nông đã xả lũ vào đồng để đón phù sa, sản xuất vụ này giảm nhẹ phân bón, hạn chế sâu bệnh. Ông Lê Hữu Toàn dự báo một vụ mùa bội thu sau khi có lũ lớn hơn nhiều nhiều năm qua, dự kiến tỉnh tiếp tục đạt sản lượng khoảng 1,8 triệu tấn lúa.

Sản xuất theo đơn đặt hàng

Hiện nay, các địa phương đang chạy đua để hoàn thiện hệ thống thủy lợi để giúp nông dân chủ động nguồn nước. Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn cho biết, để đạt hiệu quả sản xuất vụ đông xuân, ngành nông nghiệp tích cực vận động người dân ra quân đồng loạt làm thủy lợi nội đồng, khai thông dòng chảy, tiêu thoát lũ lúc đầu vụ sản xuất và đảm bảo nguồn nước tưới tiêu phòng chống hạn, mặn, giảm nhẹ thiên tai lúc cuối vụ.

Đồng thời, khuyến cáo nông dân cần chú trọng sử dụng cơ cấu giống hợp lý, nhất là sử dụng phổ biến các giống lúa thơm, lúa chất lượng cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu như Đài Thơm 8, OM 18, OM 5451... nhằm nâng chất lượng hạt gạo hàng hóa. Đặc biệt, ưu tiên các giống lúa được các doanh nghiệp, thương lái liên kết sản xuất - tiêu thụ.

Còn tại Kiên Giang, ông Lê Hữu Toàn, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh, cho biết: “Hệ thống 57 cống, đập ngăn mặn ven biển đã hoàn thiện, các vùng sản xuất lúa trọng điểm đã khép kín ngăn mặn, giữ ngọt. Riêng 2 cống Cái Lớn, Cái Bé ngoài nhiệm vụ ngăn mặn, tạo thuận lợi cho bà con trồng trọt, còn điều tiết phù hợp phục vụ nuôi thủy sản nước lợ như tôm, cua tại vùng U Minh Thượng”.

Nét mới hiện nay là nông dân ĐBSCL đã tập trung sản xuất các giống lúa chất lượng cao, lúa thơm theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp xuất khẩu. Ngay từ đầu vụ sản xuất, các địa phương đã chủ động mời doanh nghiệp đến bàn thảo cùng nông dân để “chốt kèo” chọn giống sản xuất và giá thu mua.

Các cuộc họp này có sự xuất hiện của các doanh nghiệp lớn trong ngành nông nghiệp như Lộc Trời, Tân Long, Trung An, Gentraco… và đưa ra định hướng về thị trường xuất khẩu lúa gạo trong năm, nhất là về cơ cấu giống lúa để các địa phương có hướng chỉ đạo sản xuất đạt hiệu quả, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp xuất khẩu.

Doanh nghiệp cũng đưa ra chính sách đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu, như: liên kết hỗ trợ nông dân từ vốn, giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm với phương thức phù hợp trên nguyên tắc cùng có lợi. Đây cũng là cách làm hay để giảm chi phí các khâu trung gian, nhất là khâu thu mua lúa thông qua hợp đồng tiêu thụ trực tiếp với các hợp tác xã, nông dân sản xuất lúa lớn.

Trong bối cảnh giá vật tư nông nghiệp tăng vọt, các nhà khoa học cho rằng, các địa phương vùng ĐBSCL cần đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh trong vùng. Sự liên kết nhằm phục vụ sản xuất, chế biến và tiêu thụ lúa gạo, nhất là về đầu tư hạ tầng, chia sẻ nguồn nước, xây dựng thương hiệu lúa gạo ĐBSCL để đảm bảo duy trì lợi nhuận tối đa cho nông dân và doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, dự kiến vụ đông xuân 2022-2023, toàn vùng ĐBSCL sẽ xuống giống khoảng 1,5 triệu hécta lúa, 85% trong số này sử dụng giống chất lượng cao. Các tỉnh ven biển như Kiên Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Tiền Giang cần xuống giống sớm (đầu tháng 12 dương lịch) để tránh xâm nhập mặn.

Đọc nhiều nhất

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.