Gỏi cá Nha Trang

Dưới chân cầu Trần Phú, trong phòng ăn ở tầng 4 của quán Biển Hồng (63 Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang) có tầm nhìn bao quát cầu Xóm Bóng, núi Cù Hinh, Hòn Tre, Tháp Bà Ponaga huyền bí, chúng tôi ngồi nhai chậm rãi từng miếng cá mai trắng đục, thấm đẫm vị nước chấm làm từ nước luộc tôm dầm chanh, đường, tỏi, ớt.

Thi thoảng, bẻ một miếng bánh tráng nướng, cảm nhận vị giòn, thơm của bánh, vị ngọt dịu của thịt cá, hăng hắc của hành mà thả hồn theo sóng biển. Cá mai là loại cá sống ở vùng nước nổi (1-10m) nên ngư dân Nha Trang thường đánh mành chong để bắt.

Cá sau khi vớt từ biển lên, sẽ lạng thịt lườn 2 bên rồi nhúng vào giấm ăn cho thịt chín tái, vắt sơ bằng vải mùng, sau đó đem trộn với hành, gừng, rau thơm xắt nhuyễn... sẽ cho ra món nhậu khoái khẩu. Khi ăn, nên kèm theo vài lát chuối chát, khế chua và đặc biệt là phải dùng chung với loại nước chấm pha từ nước luộc tôm. Lai rai gỏi cá, ngắm cảnh ghe thuyền đánh lưới mành, chong đèn sáng rực mặt biển đêm, cảnh tượng đó thật khó quên. Giá gỏi tại quán Biển Hồng chỉ 20.000đ/dĩa.

HƯƠNG LY

Các tin, bài viết khác