“Gom” trụ sở các Bộ ở TPHCM về một mối : Bộ Tài chính ủng hộ, bộ khác chần chừ

Báo SGGP đã có loạt bài điều tra về tình trạng lãng phí cực lớn trong việc sử dụng diện tích đất được giao của các Bộ trên địa bàn TPHCM. Trong khi đất dành cho thương mại, dịch vụ trên địa bàn lại khan hiếm trầm trọng. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? PV báo SGGP đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh và Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát quanh vấn đề này.

  • Bộ trưởng Cao Đức Phát: Nếu gom kiểu máy móc, ồ ạt, sẽ tạo ra lãng phí mới

- Bộ NN-PTNT đang quản lý khoảng 611.000m2, là một trong 3 bộ đang sở hữu diện tích đất làm trụ sở, văn phòng lớn nhất ở TPHCM. Nhiều trụ sở, văn phòng đang sử dụng sai mục đích, cho thuê tràn lan?

- Báo nói tràn lan là hơi quá. Theo anh em báo cáo lại thì sự việc không đến mức như thế.

- Tổng công ty Mía đường 2 là một ví dụ. Đơn vị này cho thuê tràn lan...

- Vừa rồi, khi báo chí đăng, chúng tôi đã cử cán bộ vào kiểm tra để chấn chỉnh lại. Tất cả các trường hợp sử dụng sai mục đích, sẽ phải sửa lại hoạt động theo đúng quy định.

- Bộ trưởng nói rằng, Bộ đã nhiều lần rà soát…

- Năm 2006, chúng tôi chủ yếu rà soát kiểm tra, chấn chỉnh nhiều đơn vị ở phía Bắc. Chúng tôi đang tiếp tục cho kiểm tra để thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng, lãng phí ở cả hai khu vực.
Sau các đợt rà soát, thời gian qua, chúng tôi cũng đã thu gom nhiều đơn vị thuộc Bộ về số nhà 135 Pasteur, gồm các Cục, Trung tâm, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, Ủy ban Mê Kông, đại diện của các doanh nghiệp... Chúng tôi đã và đang làm. Nhưng, ngành NN-PTNT có số lượng đơn vị rất lớn, gom vào ngay mà không có chỗ rất khó khăn. Hiện còn nhiều đơn vị của Bộ còn khó khăn về trụ sở.

- Nếu thu gom tất cả văn phòng đại diện của các Bộ ở phía Nam vào một trụ sở, ông có ủng hộ?

- Tôi chưa suy nghĩ nhiều về vấn đề này. Gom lại để giải quyết vấn đề gì? Nếu để chống lãng phí, tránh sử dụng đất đai sai mục đích thì kiểm tra, chấn chỉnh lại là được. Bây giờ gom lại, những nhà cũ bỏ đi có thể rơi vào lãng phí khác. Có rất nhiều vấn đề đặt ra nên theo tôi cần căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để giải quyết. Chứ làm kiểu máy móc, ồ ạt sẽ tạo ra lãng phí mới.

  • Bộ trưởng Vũ Văn Ninh: Tôi ủng hộ và đã kiến nghị Chính phủ

- Những năm 90, Thường trực Chính phủ đã quyết định gom văn phòng đại diện các Bộ ở TPHCM về một trụ sở chung nhưng chưa thực hiện được. Ý kiến của ông thế nào?

- Tôi ủng hộ. Đứng về mặt lợi ích tổng thể của Nhà nước thì rất tốt. Làm được như thế sẽ tiết kiệm rất lớn, quy hoạch lại các cơ quan này sẽ hiệu quả. Rất nhiều nơi có thể sử dụng vào việc khác như thương mại, dịch vụ. Nhưng tôi biết, đây là vấn đề phức tạp, đi vào cụ thể sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh cần giải quyết. Cho nên, cần phải bàn kỹ, cần phải có sự đồng tình ủng hộ của các Bộ và của Chính phủ.

- Dường như các Bộ không ủng hộ…

- (Cười) Chả Bộ nào muốn vào chung một trụ sở.

- Theo ông có nên thu hồi, sử dụng lại nhà số 1-5 Lê Duẩn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để thực hiện như ý kế hoạch trước đây?

- Đấy chỉ là một phương án. Theo tôi, trước hết TPHCM cần phải quy hoạch các khu chức năng rồi quy hoạch chi tiết những khu làm trường học, khu thương mại, hành chính… Đó là vấn đề lớn nên Chính phủ phải bàn. Sau đó mới sắp xếp.

NAM QUỐC thực hiện 

Thái Nguyên “gom” trụ sở 7 sở vào một tòa nhà

* Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Thái Nguyên Đặng Viết Thuần cho biết, đơn vị này đang hoàn tất dự án quy hoạch 7 sở trên địa bàn vào làm việc tại một trụ sở chung. Các sở thuộc diện này sẽ gom về một nơi đang có trụ sở nằm ở vị trí thuận lợi cho phát triển thương mại.

* Tại TPHCM, 72 khu đất có tổng diện tích 154.000m2 của các bộ đang sử dụng lãng phí, sai mục đích. Theo tính toán, nếu giải thể văn phòng đại diện phía Nam của các bộ để gom về một nơi thì Nhà nước có thêm 4,6 triệu m2 đất để sử dụng cho các mục đích khác, hiệu quả hơn.

K.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 1-12-2020 đã có 63.697.634 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.476.543 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.920.038 ca mắc, 274.332 tử vong; Ấn Độ: 9.463.254 ca mắc, 137.659 ca tử vong; Brazil: 6.336.278 ca mắc, 173.165 ca tử vong; Nga: 2.322.056 ca mắc, 40.464 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.351 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.195 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.