Góp đóa hoa đẹp cho vườn âm nhạc thành phố

SGGP
Trưởng thành nhanh trong môi trường nghệ thuật qua học tập hơn 8 năm tại Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh Đồng Nai và Nhạc viện TPHCM, cùng 20 năm là ca sĩ chính của Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen trong biểu diễn chuyên nghiệp, Lê Anh Tuấn (sinh năm 1978) đã tạo dựng một bề dày thành tích trong hoạt động âm nhạc, đáng để các ca sĩ trẻ phấn đấu học theo.

Trong biểu diễn, anh đoạt nhiều giải thưởng cao như: Năm 2004, giải tư Tiếng hát Truyền hình TPHCM (đồng thời đoạt luôn giải báo chí bình chọn hát nhạc truyền thống hay nhất và giải hát hay nhất về TPHCM), giải ba Tiếng hát Truyền hình tỉnh Đồng Nai; năm 2001, giải ba Tiếng hát Truyền hình tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; năm 2002, giải nhì Tiếng hát Truyền hình tỉnh Tây Ninh, giải nhì Giọng hát hay hàng tuần trên sóng phát thanh Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM; năm 2003, giải tư Tiếng hát Truyền hình tỉnh Lâm Đồng… 

Góp đóa hoa đẹp cho vườn âm nhạc thành phố ảnh 1 Ca sĩ Lê Anh Tuấn

Tên tuổi ca sĩ Lê Anh Tuấn luôn gắn liền với những tác phẩm truyền thống cách mạng như: Đêm Trường Sơn nhớ Bác, Bài ca Trường Sơn, Đường chúng ta đi, Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người, Dòng máu anh hùng, Tình ca… Với giọng tenor, quãng rộng, mượt mà ấm áp, truyền cảm đầy nội lực, anh luôn làm cho khán giả mê say. Ngoài vai trò là ca sĩ, Lê Anh Tuấn còn sáng tác nhiều ca khúc như: Tuổi trẻ Việt Nam làm theo lời Bác (đoạt giải C giải thưởng Tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM năm 2018 và Ban Tuyên giáo Trung ương năm 2020), Mẹ là ánh trăng soi, Ký ức Đồng Lộc, Tự hào truyền thống Thanh niên xung phong, Tuổi thơ thành phố vì môi trường xanh…

Thời gian gần đây, cùng với văn nghệ sĩ thành phố và cả nước tham gia phòng chống dịch Covid-19, Lê Anh Tuấn đã sáng tác, biểu diễn và cùng nhóm bạn hoàn tất video ca khúc Người thầy thuốc vì nước quên mình (lời thơ của nhà thơ Phạm Phương Lan). Như tên gọi của ca khúc (ca ngợi tinh thần làm việc ngày đêm của tập thể y bác sĩ, điều dưỡng tại các bệnh viện, trung tâm dã chiến trên tuyến đầu chống dịch), bằng giai điệu du dương, tình cảm sâu lắng mang tính tự sự qua giọng ca truyền cảm của Lê Anh Tuấn, ca khúc là bức tranh đẹp về tấm lòng người chiến sĩ khoác áo blouse trắng ở bệnh viện, khu cách ly, chấp nhận mọi khó khăn để dốc sức, dốc lòng phục vụ nhân dân. 

Ca khúc Người thầy thuốc vì nước quên mình do Lê Anh Tuấn sáng tác và biểu diễn như một đóa hoa âm nhạc xinh tươi góp thêm hương sắc rực rỡ trong vườn hoa âm nhạc nước nhà góp phần khẳng định nhân cách, tinh thần Việt Nam trong công cuộc chống dịch Covid-19.

NGUYỄN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rock Việt mùa đầu tiên sắp lên sóng

Rock Việt mùa đầu tiên sắp lên sóng

Rock Việt là cuộc thi đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho thể loại nhạc rock với sự cạnh tranh của nhiều ban nhạc tài năng trên khắp cả nước. 

Phim

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.

Sân khấu

Cuộc thi viết hát ru, hò, lý Gió đưa gió đẩy

Đây là hoạt động văn hóa được Hội đồng Anh hỗ trợ nhóm Cultura Fish (Hiếu Văn Ngư) thực hiện, nằm trong khuôn khổ dự án Di sản kết nối, nhằm bảo tồn và phát triển các loại hình di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị văn hóa nghệ thuật không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. 

Sách và cuộc sống

Những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa

Cùng với Sài Gòn những mảnh ghép rời ký ức (NXB Trẻ), 2 tập truyện trào phúng Điệp viên Không Không Thấy và Đại Văn Mỗ và Điệp viên Không Không Thấy và nhà thơ Thần Giáng (NXB Tổng hợp TPHCM), là những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa (1953 - 2021).

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.