Góp đóa hoa đẹp cho vườn âm nhạc thành phố

SGGP
Trưởng thành nhanh trong môi trường nghệ thuật qua học tập hơn 8 năm tại Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh Đồng Nai và Nhạc viện TPHCM, cùng 20 năm là ca sĩ chính của Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen trong biểu diễn chuyên nghiệp, Lê Anh Tuấn (sinh năm 1978) đã tạo dựng một bề dày thành tích trong hoạt động âm nhạc, đáng để các ca sĩ trẻ phấn đấu học theo.

Trong biểu diễn, anh đoạt nhiều giải thưởng cao như: Năm 2004, giải tư Tiếng hát Truyền hình TPHCM (đồng thời đoạt luôn giải báo chí bình chọn hát nhạc truyền thống hay nhất và giải hát hay nhất về TPHCM), giải ba Tiếng hát Truyền hình tỉnh Đồng Nai; năm 2001, giải ba Tiếng hát Truyền hình tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; năm 2002, giải nhì Tiếng hát Truyền hình tỉnh Tây Ninh, giải nhì Giọng hát hay hàng tuần trên sóng phát thanh Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM; năm 2003, giải tư Tiếng hát Truyền hình tỉnh Lâm Đồng… 

Góp đóa hoa đẹp cho vườn âm nhạc thành phố ảnh 1 Ca sĩ Lê Anh Tuấn

Tên tuổi ca sĩ Lê Anh Tuấn luôn gắn liền với những tác phẩm truyền thống cách mạng như: Đêm Trường Sơn nhớ Bác, Bài ca Trường Sơn, Đường chúng ta đi, Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người, Dòng máu anh hùng, Tình ca… Với giọng tenor, quãng rộng, mượt mà ấm áp, truyền cảm đầy nội lực, anh luôn làm cho khán giả mê say. Ngoài vai trò là ca sĩ, Lê Anh Tuấn còn sáng tác nhiều ca khúc như: Tuổi trẻ Việt Nam làm theo lời Bác (đoạt giải C giải thưởng Tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM năm 2018 và Ban Tuyên giáo Trung ương năm 2020), Mẹ là ánh trăng soi, Ký ức Đồng Lộc, Tự hào truyền thống Thanh niên xung phong, Tuổi thơ thành phố vì môi trường xanh…

Thời gian gần đây, cùng với văn nghệ sĩ thành phố và cả nước tham gia phòng chống dịch Covid-19, Lê Anh Tuấn đã sáng tác, biểu diễn và cùng nhóm bạn hoàn tất video ca khúc Người thầy thuốc vì nước quên mình (lời thơ của nhà thơ Phạm Phương Lan). Như tên gọi của ca khúc (ca ngợi tinh thần làm việc ngày đêm của tập thể y bác sĩ, điều dưỡng tại các bệnh viện, trung tâm dã chiến trên tuyến đầu chống dịch), bằng giai điệu du dương, tình cảm sâu lắng mang tính tự sự qua giọng ca truyền cảm của Lê Anh Tuấn, ca khúc là bức tranh đẹp về tấm lòng người chiến sĩ khoác áo blouse trắng ở bệnh viện, khu cách ly, chấp nhận mọi khó khăn để dốc sức, dốc lòng phục vụ nhân dân. 

Ca khúc Người thầy thuốc vì nước quên mình do Lê Anh Tuấn sáng tác và biểu diễn như một đóa hoa âm nhạc xinh tươi góp thêm hương sắc rực rỡ trong vườn hoa âm nhạc nước nhà góp phần khẳng định nhân cách, tinh thần Việt Nam trong công cuộc chống dịch Covid-19.

NGUYỄN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

BTS chuẩn bị tung phim mới nhất ra rạp

Nhóm nhạc Hàn Quốc BTS chuẩn bị công chiếu bộ phim mới nhất vào tháng tới. Theo đó, bộ phim Break the Silence: The Movie sẽ ra rạp tại hơn 70 quốc gia, bắt đầu từ ngày 10-9.

Mỹ thuật

Triển lãm của các họa sĩ đương đại hàng đầu Việt Nam

Triển lãm Tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật do Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tổ chức, vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhằm tôn vinh, giới thiệu các họa sĩ đã khẳng định tên tuổi, vị thế trên thị trường mỹ thuật trong nước và quốc tế.

Sân khấu

Kịch "Cậu Đồng" - Sức hút vở cũ dựng lại

Khi tái dựng Cậu Đồng, ông bầu Huỳnh Anh Tuấn cũng không dám chắc chắn vở kịch sẽ trở thành một trong những tác phẩm ăn khách của sàn diễn Idecaf. Thế nhưng, khi tác phẩm vừa được công bố tái dựng, bán vé, 2 suất diễn trong tháng 7 đã cháy vé.

Sách và cuộc sống

Phòng chống sách giả, sách lậu trên không gian mạng

Việc chuyển địa bàn hoạt động lên Facebook và trang thương mại điện tử (TMĐT) của những cá nhân và tổ chức buôn bán sách giả khiến những người làm sách thật gặp không ít khó khăn. Bởi, hễ dẹp được trang này thì qua hôm sau, một trang bán sách giả khác lại mọc lên.

Sáng tác

Chìa tay ra với đời

Tôi vẫn nhớ những năm đói kém nhất, khi ấy mấy anh em tôi đều còn rất nhỏ, quê tôi hạn hán kéo dài, nhà nào cũng phải ăn cơm độn khoai sắn; thậm chí có thời gian khoai sắn cũng không có mà ăn. Bố tôi phải nhảy tàu đêm lên các ga Phố Lu, Bảo Hà, Cầu Nhò tỉnh Lào Cai để luồn vào rừng sâu mót sắn.