Góp đóa hoa đẹp cho vườn âm nhạc thành phố

SGGP
Trưởng thành nhanh trong môi trường nghệ thuật qua học tập hơn 8 năm tại Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh Đồng Nai và Nhạc viện TPHCM, cùng 20 năm là ca sĩ chính của Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen trong biểu diễn chuyên nghiệp, Lê Anh Tuấn (sinh năm 1978) đã tạo dựng một bề dày thành tích trong hoạt động âm nhạc, đáng để các ca sĩ trẻ phấn đấu học theo.

Trong biểu diễn, anh đoạt nhiều giải thưởng cao như: Năm 2004, giải tư Tiếng hát Truyền hình TPHCM (đồng thời đoạt luôn giải báo chí bình chọn hát nhạc truyền thống hay nhất và giải hát hay nhất về TPHCM), giải ba Tiếng hát Truyền hình tỉnh Đồng Nai; năm 2001, giải ba Tiếng hát Truyền hình tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; năm 2002, giải nhì Tiếng hát Truyền hình tỉnh Tây Ninh, giải nhì Giọng hát hay hàng tuần trên sóng phát thanh Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM; năm 2003, giải tư Tiếng hát Truyền hình tỉnh Lâm Đồng… 

Góp đóa hoa đẹp cho vườn âm nhạc thành phố ảnh 1 Ca sĩ Lê Anh Tuấn

Tên tuổi ca sĩ Lê Anh Tuấn luôn gắn liền với những tác phẩm truyền thống cách mạng như: Đêm Trường Sơn nhớ Bác, Bài ca Trường Sơn, Đường chúng ta đi, Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người, Dòng máu anh hùng, Tình ca… Với giọng tenor, quãng rộng, mượt mà ấm áp, truyền cảm đầy nội lực, anh luôn làm cho khán giả mê say. Ngoài vai trò là ca sĩ, Lê Anh Tuấn còn sáng tác nhiều ca khúc như: Tuổi trẻ Việt Nam làm theo lời Bác (đoạt giải C giải thưởng Tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM năm 2018 và Ban Tuyên giáo Trung ương năm 2020), Mẹ là ánh trăng soi, Ký ức Đồng Lộc, Tự hào truyền thống Thanh niên xung phong, Tuổi thơ thành phố vì môi trường xanh…

Thời gian gần đây, cùng với văn nghệ sĩ thành phố và cả nước tham gia phòng chống dịch Covid-19, Lê Anh Tuấn đã sáng tác, biểu diễn và cùng nhóm bạn hoàn tất video ca khúc Người thầy thuốc vì nước quên mình (lời thơ của nhà thơ Phạm Phương Lan). Như tên gọi của ca khúc (ca ngợi tinh thần làm việc ngày đêm của tập thể y bác sĩ, điều dưỡng tại các bệnh viện, trung tâm dã chiến trên tuyến đầu chống dịch), bằng giai điệu du dương, tình cảm sâu lắng mang tính tự sự qua giọng ca truyền cảm của Lê Anh Tuấn, ca khúc là bức tranh đẹp về tấm lòng người chiến sĩ khoác áo blouse trắng ở bệnh viện, khu cách ly, chấp nhận mọi khó khăn để dốc sức, dốc lòng phục vụ nhân dân. 

Ca khúc Người thầy thuốc vì nước quên mình do Lê Anh Tuấn sáng tác và biểu diễn như một đóa hoa âm nhạc xinh tươi góp thêm hương sắc rực rỡ trong vườn hoa âm nhạc nước nhà góp phần khẳng định nhân cách, tinh thần Việt Nam trong công cuộc chống dịch Covid-19.

NGUYỄN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Một số rạp phim đóng cửa, doanh thu giảm

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số cụm rạp chiếu phim tại các địa phương có dịch bùng phát đã quyết định tạm ngưng hoạt động. Tâm lý dè chừng của khán giả cũng khiến doanh thu chiếu phim giảm. 

Mỹ thuật

Hội tụ những họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật

Ngày 5-8, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật sẽ tổ chức từ 6 đến 15-8 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Theo ông Vi Kiến Thành - giám tuyển của triển lãm, 19 họa sĩ tham dự triển lãm đều là họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam và có lượng tranh tiêu thụ trên thị trường rất khả quan.

Sân khấu

Bức tranh đa sắc về hình tượng người chiến sĩ

Sau 3 tuần diễn ra liên tục, Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần IV năm 2020 đã chính thức khép lại với lễ tổng kết, trao giải vừa được tổ chức tại Hà Nội. 33 vở diễn chỉ với một chủ đề quả là thách thức không nhỏ đối với các đơn vị nghệ thuật. 

Sách và cuộc sống

Doanh thu tại Đường sách TPHCM giảm

Dưới tác động của dịch Covid-19 cùng với việc tạm dừng hoạt động kinh doanh vào tháng 4 đã làm doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 tại Đường sách TPHCM sụt giảm.

Sáng tác

Nồi bánh khúc của mẹ

Cứ mỗi khi cơn gió heo may cuối cùng của mùa thu lướt nhẹ trên mặt hồ, vòm trời trở nên hanh hao hơn thì cũng là lúc người dân quê tôi chuẩn bị bước vào vụ làm đông mới.