Góp ý Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước: Không cho phép đem tài sản nhà nước ra kinh doanh

Ngày 14-3, Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) TPHCM đã tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (luật này sẽ được thảo luận, thông qua tại kỳ họp thứ 3 QH khóa XII diễn ra vào tháng 5-2008). Nội dung được các đại biểu bàn luận sôi nổi nhất là vấn đề cho thuê tài sản nhà nước.

Hầu hết các đại biểu cho rằng nếu cho phép cơ quan nhà nước cho thuê tài sản nhà nước sẽ đồng nghĩa với việc cho phép cơ quan này được kinh doanh, và như vậy thì không đúng với nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan nhà nước.

Ông Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn đại biểu QH TPHCM nêu thực trạng: Dù không có nhu cầu nhưng nhiều cơ quan nhà nước cứ “đẻ” ra hội trường để rồi xuân thu nhị kỳ mới họp một lần, thời gian không sử dụng thì đem cho thuê, gây nên tình trạng lãng phí.

Đại biểu Nguyễn Văn Bé nhấn mạnh: “Việc kinh doanh mặt bằng, dù là cho thuê vào ban đêm, cũng có nhiều mặt trái. Tài sản nhà nước phải được thực hiện cho đúng chức năng của mình”.

Góp ý cho dự thảo Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản (cũng sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 3 QH khóa XII), nhiều đại biểu nhất trí rằng nên tăng thẩm quyền theo hướng quy định cho Chủ tịch UBND cấp huyện ở vùng biên giới, hải đảo có quyền ra quyết định trưng dụng tài sản trong những trường hợp khẩn cấp.

Bởi có những khi cấp bách như bão lũ, cứu hộ, cứu nạn… cần trưng dụng tài sản để giải quyết, nếu chờ đến lúc quyết định trưng dụng của các cơ quan cấp trên ban hành xuống đến khu vực biên giới, hải đảo thì mọi việc đã muộn. 

A.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP