Góp ý Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước: Không cho phép đem tài sản nhà nước ra kinh doanh

Ngày 14-3, Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) TPHCM đã tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (luật này sẽ được thảo luận, thông qua tại kỳ họp thứ 3 QH khóa XII diễn ra vào tháng 5-2008). Nội dung được các đại biểu bàn luận sôi nổi nhất là vấn đề cho thuê tài sản nhà nước.

Hầu hết các đại biểu cho rằng nếu cho phép cơ quan nhà nước cho thuê tài sản nhà nước sẽ đồng nghĩa với việc cho phép cơ quan này được kinh doanh, và như vậy thì không đúng với nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan nhà nước.

Ông Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn đại biểu QH TPHCM nêu thực trạng: Dù không có nhu cầu nhưng nhiều cơ quan nhà nước cứ “đẻ” ra hội trường để rồi xuân thu nhị kỳ mới họp một lần, thời gian không sử dụng thì đem cho thuê, gây nên tình trạng lãng phí.

Đại biểu Nguyễn Văn Bé nhấn mạnh: “Việc kinh doanh mặt bằng, dù là cho thuê vào ban đêm, cũng có nhiều mặt trái. Tài sản nhà nước phải được thực hiện cho đúng chức năng của mình”.

Góp ý cho dự thảo Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản (cũng sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 3 QH khóa XII), nhiều đại biểu nhất trí rằng nên tăng thẩm quyền theo hướng quy định cho Chủ tịch UBND cấp huyện ở vùng biên giới, hải đảo có quyền ra quyết định trưng dụng tài sản trong những trường hợp khẩn cấp.

Bởi có những khi cấp bách như bão lũ, cứu hộ, cứu nạn… cần trưng dụng tài sản để giải quyết, nếu chờ đến lúc quyết định trưng dụng của các cơ quan cấp trên ban hành xuống đến khu vực biên giới, hải đảo thì mọi việc đã muộn. 

A.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Sáng 1-12, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại nghĩa trang TPHCM (quận Thủ Đức), nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí (1-12-1920 – 1-12-2020).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Ngân hàng Thế giới là đối tác quan trọng của TPHCM

Chiều 2-12, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đã tiếp bà Carolyn Turk, tân Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) và các đồng nghiệp nhân chuyến thăm, làm việc tại TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP