Guus Hiddink :"Thành tích của tôi không đảm bảo cho thành công của Australia"

Ông Hiddink tại Australia

Mặc dù từng đưa tuyển Hà Lan và Hàn Quốc lọt vào vòng bán kết của hai kỳ World Cup gần đây, nhưng HLV Guus Hiddink khẳng định với giới chức bóng đá Australia rằng vai trò dẫn dắt tuyển quốc gia của ông không phải là sự đảm bảo cho đội bóng thực hiện ước mơ: lần đầu tiên lọt vào VCK World Cup 2006 kể từ năm 1974 đến nay.

Hôm 22-7 vừa qua, LĐBĐ Australia chính thức công bố HLV Guus Hiddink (58 tuổi) trở thành HLV trưởng tuyển quốc gia của họ, mặc dù ông vẫn tiếp tục giữ vai trò Giám đốc kỹ thuật của PSV Eindhoven. Trước mắt, vị HLV người Hà Lan này sẽ đảm nhận vai trò mới trong hai trận vòng loại trên sân nhà và sân khách gặp Solomon vào tháng 9 và trận gặp đội bóng của Nam Mỹ (chưa xác định) vào tháng 11 tới.

Ông Hiddink cho biết: “Thành tích trong vai trò dẫn dắt các đội tuyển quốc gia của tôi không phải là sự đảm bảo cho thành công. Điều duy nhất tôi có thể mang lại cho tuyển Australia là sự hiểu biết và kinh nghiệm của tôi, phần còn lại chính các tuyển thủ sẽ đảm nhận. Tôi không nói rằng giải pháp sẽ bất ngờ đến với Australia, nhưng khi biết tập hợp sức mạnh, chúng tôi có cơ hội tham dự VCK World Cup. Giống như tình hình hiện nay, tôi từng làm được với tuyển Hà Lan hồi năm 1998”.

Ngoài ra, ông Hiddink còn cho rằng hẳn sẽ là một phép mầu nhiệm nếu tuyển Australia lọt vào VCK World Cup vào năm tới. Ông nói tiếp: “Thành thật mà nói, giới bóng đá cho rằng tuyển Australia không có cơ hội đến Đức. Nhưng tôi nghĩ rằng đây là một sự thử thách tốt, trong một thời gian ngắn để thử nghiệm và biến cái không thể trở thành có thể. Hy vọng chúng tôi có thể tạo nên phép mầu để giành quyền đến Đức”.

Liên quan đến vai trò Giám đốc kỹ thuật ở PSV, ông Hiddink cho biết ông đã dàn xếp với lãnh đạo CLB này để có thể dẫn dắt một đội tuyển quốc gia tham dự VCK World Cup lần thứ ba trong sự nghiệp nếu có cơ hội và họ sẵn sàng thương lượng với lãnh đạo LĐBĐ Australia.

Về chuyên môn, Hiddink cũng cho biết ông đã xem những trận đấu gần đây của tuyển Australia qua băng ghi hình nhưng theo ông, đội bóng cần chơi có chiến thuật hơn và chiến lược hơn. Ông nói thêm: “Về tinh thần thi đấu, các  tuyển thủ Australia luôn thể hiện rất đúng đắn, nhưng về kỹ thuật và chiến thuật, tôi cho rằng chúng tôi có thể cải thiện hơn nữa. Với tôi, điều quan trọng là đội bóng phải biết cách thi đấu như thế nào và có thể kiểm soát tình huống trước khi khống chế đối phương. Đó là cách mà tôi thích các đội bóng thi đấu”.

Cuối cùng, ông Hiddink đã vạch ra kế hoạch cho trận giao hữu gặp đối thủ Nam Mỹ Colombia vào tháng tới, trong chuyến tập huấn của tuyển Australia tại Hà Lan trong thời gian từ 3-4 ngày.

NGỌC HÂN

Các tin, bài viết khác