Hà Minh Thành - Người tạo cột mốc mới cho bắn súng Việt Nam

Trong ngày thi đấu hôm qua, bắn súng Việt Nam đã giành 2 HCB và 1 HCĐ. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên môn, vị trí á quân của xạ thủ Hà Minh Thành ở nội dung 25m súng ngắn bắn nhanh cá nhân nam, khiến các đoàn tham dự phải kinh ngạc.

HLV Nguyễn Thị Nhung trầm trồ: “Chiến thắng của Thành đã tạo một cột mốc mới cho bắn súng Việt Nam ở đấu trường Asian Games và thế giới. Ngoài ra, đây còn là bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp cầm quân của tôi !”.

Ở nội dung này, Thành bắn được 583 điểm, đồng điểm với xạ thủ Li Yuehong của chủ nhà Trung Quốc. Trước trận chung kết, giới truyền thông cũng như các quan chức và người hâm mộ môn thể thao này của nước chủ nhà đã rất căng thẳng khi chờ đợi loạt bắn quyết định, nhất là xem cuộc đua tranh giữa xạ thủ Trung Quốc với Việt Nam. Chính vì thế, ngay sau khi làm lễ phát huy chương, các xạ thủ của Trung Quốc và Việt Nam đều bị giới truyền thông “chăm sóc” khá kỹ bên ngoài trường bắn, cũng như trong cuộc họp báo.

Xạ thủ Hà Minh Thành. Ảnh: H.Long

Trở lại với trận chung kết, thi đấu trên sân nhà, cộng với việc đã quá quen thuộc với trường bắn tại Trung tâm thể thao Aoti, Li Yuehong đã xuất sắc vượt qua xạ thủ Việt Nam để giành HCV, với số điểm gần như tuyệt đối 199,8 điểm. Với 196,7 điểm, Hà Minh Thành đành chấp nhận đoạt HCB.

Và dù chỉ giành HCB, nhưng đây là chiếc huy chương rất quý giá - bởi nội dung súng ngắn bắn nhanh 25m này đều có trong chương trình thi đấu chính thức của các kỳ Olympic. Bởi vậy, theo HLV Nguyễn Thị Nhung, chắc chắn trong hành trình đến Olympic London 2012, xạ thủ trẻ 27 tuổi (môn bắn súng các VĐV thường có độ tuổi khá cao) này sẽ là nhân tố quan trọng để bắn súng Việt Nam “mơ” đến tấm huy chương Olympic danh giá.

PHẠM HÀ

  • Ai đổi huy hiệu không?

Tại nhà thi đấu môn bắn súng có một thành viên của đoàn thể thao Kazakhstan luôn thu hút đông đảo các thành viên tham dự Á vận hội vây quanh, bởi ông có rất nhiều huy hiệu độc đáo của các đoàn lẫn các đại hội thể thao trên khắp thế giới. Tuy nhiên, chủ nhân của những huy hiệu ấy không bán, mà chỉ rao lên để trao đổi với các thành viên tham dự Asian Games. Kết quả, bộ sưu tập của người đàn ông này càng lúc càng nhiều lên, và cũng rất nhiều tuyển thủ và tình nguyện viên hài lòng với việc đổi chác này.

  • Sexy như... đội trao huy chương

Tại Asian Games 16, nếu bầu chọn danh hiệu “những người đẹp gợi cảm”, có lẽ đội nghi thức trao huy chương của BTC sẽ đứng đầu danh sách. Trong bộ trang phục sườn xám cách điệu (không xẻ tà), nhưng may bó sát rạt làm nổi bật tất cả những đường cong gợi cảm của thiếu nữ Trung Hoa, nên khi xuất hiện ở lễ trao huy chương, các cô gái xinh đẹp của đội nghi lễ này đã khiến bao ánh mắt phải ngước nhìn.

Đội nghi thức trao huy chương. Ảnh: Tuấn Thành

T.TH

Các tin, bài viết khác