Hà Nội: Cuộc sống đảo lộn vì bị cắt điện luân phiên

Gần 1 tuần nay, Hà Nội triển khai cắt điện luân phiên tại nhiều khu vực trên địa bàn để duy tu, bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống truyền tải điện đã làm thói quen sinh hoạt cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân Hà thành bị đảo lộn, gây những thiệt hại không nhỏ.

Công nhân Điện lực Hà Nội đang cắt điện để duy tu, bảo dưỡng hệ thống truyền tải điện trên địa bàn Hà Nội.

Hôm qua, 1-4, lại là một ngày cao điểm về cắt điện, khiến khắp nơi đều xôn xao chuyện điện. Chị Nguyễn Thị Việt Hà, 28 tuổi, nhân viên Công ty Sách Alfa (Đội Cấn-Ba Đình) than vãn: “Cả 2 ngày khu đường Đội Cấn bị cắt điện. Công ty chúng tôi lại không biết. Buổi sáng, ai cũng đến sớm để làm nốt cả núi việc còn đọng lại từ hôm trước. Nhưng đợi mãi chẳng có điện, chẳng biết làm gì, chúng tôi phải kéo đi thăm bạn bè”.

Cũng trên tuyến đường Đội Cấn, Giang Văn Minh, nhà cửa đều tối thui vì mất điện, hàng trăm nhân viên văn phòng phải ra cửa đứng để “ngóng” điện. Trong nhiều nhà hàng, mất điện, nhân viên chẳng có việc làm, kéo ra vỉa hè, quây lại đánh bài.

Nhiều cửa hiệu sửa chữa, bơm rửa ô tô, xe máy, chủ ngồi ngáp ngắn ngáp dài than rằng, mất điện làm thất thu hàng trăm đến hàng triệu đồng trong ngày do phải “ngồi chơi xơi nước”.

Trong khách sạn Bảo Ngọc (65 Kim Mã), để soi đường cho khách ra vào, cô nhân viên phải thắp gần 30 ngọn nến dọc hàng lang từ tầng 1 đến tầng 10, nhưng nhiều góc vẫn tối thui như đêm ba mươi. Cô bảo: “Khu vực này chưa mất điện bao giờ. Ngay cả mùa hè năm 2005 “đói” điện như thế mà cũng không bị mất. Thế mà bây giờ lại không có điện”.

Mất điện, nhiều gia đình không nấu cơm được, phải kéo nhau đi ăn cơm bụi. Nhiều người trót để tư liệu trong máy tính, sáng đi làm, không còn cách nào khác phải bưng cả cục CPU đến cơ quan. Và còn nhiều chuyện dở khóc dở cười khác nữa…

Khổ nhất là tại những công ty, đơn vị sử dụng cửa cuốn điện. Tại số nhà 63 Kim Mã (Ba Đình-Hà Nội), từ 7 giờ sáng, nhóm 6-7 nữ nhân viên của một chi nhánh thuộc Công ty FPT đã kéo đến làm việc nhưng chưng hửng vì phát hiện cả khu phố bị mất điện, cửa cuốn không kéo lên được.

Họ phải đứng đợi trên vỉa hè đến quá trưa, khi khu vực bắt đầu có điện trở lại mới có thể vào làm việc. Tầm 9 giờ sáng, cửa hiệu kinh doanh thời trang ở phía đối diện, nằm bên kia đường Kim Mã, chủ hiệu sốt ruột vì cửa cuốn điện đóng im ỉm, không làm sao vào bên trong mở hàng được, buộc phải đục tường để kéo cửa lên.

Mất điện cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động giao thông vào giờ cao điểm. Suốt dọc tuyến đường từ Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Ngã Tư Sở, đường Láng, Láng Hạ, Giảng Võ đến Kim Mã, Nguyễn Thái Học, Đội Cấn… mặc dù từ 5-6 giờ sáng, lực lượng CSGT Hà Nội đã túc trực để phân luồng do toàn bộ hệ thống đèn tín hiệu giao thông đã bị “tắt ngấm”, nhưng tình trạng ùn tắc kéo dài vẫn diễn ra tại nhiều khu vực.

Mặc dù hằng ngày, Điện lực Hà Nội đều có lịch thông báo cắt điện luân phiên chi tiết đến từng khu vực, được thông báo công khai, rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng sự thực là rất nhiều người dân cũng như các công ty, đơn vị trên địa bàn bị cúp điện lại không để ý. Đến khi bị cúp điện thì cuộc sống, nếp sinh hoạt, hoạt động sản xuất kinh doanh đột ngột gián đoạn, gây thiệt hại không nhỏ.

Chiều qua, khi biết thông tin tình trạng cắt điện luân phiên ở Hà Nội sẽ còn kéo dài trong nhiều tuần nữa, rất nhiều người dân và các cơ quan, doanh nghiệp đã đổ xô đi mua máy phát điện tại các khu chuyên kinh doanh hàng điện, điện tử, cơ khí ở đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Lê Duẩn, Phùng Hưng…  

VĂN PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm bánh bự ra

- Trong một động thái bất ngờ, chuỗi bán lẻ có lượng truy cập đứng thứ nhì tại thị trường xứ mình vừa mở gian hàng chính thức trên sàn thương mại điện tử đứng thứ nhất. Không lẽ họ lại thừa nhận mình “dưới cơ” và giúp đối thủ càng mạnh lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn