Hà Nội và TPHCM: Mít tinh trọng thể kỷ niệm 90 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Sáng 7-11, lễ mít tinh kỷ niệm 90 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 – 7-11-2007) đã được tổ chức trọng thể tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội. Tới dự lễ mít tinh có Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cùng các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lão thành cách mạng, các bà mẹ Việt Nam anh hùng và đại diện các tầng lớp nhân dân thủ đô.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu tại buổi mít tinh kỷ niệm 90 năm Cách mạng Tháng Mười Nga.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã khẳng định: Những tư tưởng vĩ đại của Cách mạng Tháng Mười về giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội và giải phóng con người sẽ mãi mãi chói sáng.

Những tư tưởng vĩ đại ấy được soi đường bằng chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, với việc tiếp thu những kinh nghiệm vô cùng phong phú của các đảng cộng sản, phong trào cách mạng trên thế giới và những tinh hoa của văn hóa nhân loại, sự nghiệp giải phóng dân tộc và CNXH trên đất nước Việt Nam sẽ tiến lên không ngừng. (Xem toàn văn bài phát biểu)

Cũng tại lễ mít tinh, Giáo sư Viện sĩ Đặng Hữu, nguyên Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga, đại diện những cán bộ Việt Nam đã từng học tập và làm việc tại Liên Xô trước đây, đã phát biểu bày tỏ sự biết ơn to lớn đối với đất nước và nhân dân Liên Xô đã giúp đỡ đông đảo anh chị em học sinh, nghiên cứu sinh Việt Nam trong những năm tháng học tập và làm việc tại đây, để trở về Việt Nam lao động, trưởng thành và đóng góp cho sự phát triển của đất nước Việt Nam XHCN.

Chương trình văn nghệ kỷ niệm 90 năm Cách mạng Tháng Mười Nga tại TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

* Tối 7-11, TPHCM đã long trọng tổ chức mít tinh kỷ niệm 90 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 – 7-11-2007). Tham dự có đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Trần Thành Long, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TPHCM cùng đại diện các ban ngành đoàn thể, các đồng chí cách mạng lão thành, Hội Hữu nghị Việt - Nga, đông đảo du học sinh từng học tập, công tác tại Nga và những người bạn Nga đang học tập, công tác tại TPHCM.

Trong diễn văn đọc tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Đua nhấn mạnh: Cách đây 90 năm, cuộc cách mạng XHCN đầu tiên trên thế giới đã diễn ra thành công ở nước Nga. Đây là sự kiện vĩ đại nhất của thế kỷ XX, vạch ra con đường giải phóng cho các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới. Sự thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám và 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, thành tựu của 20 năm đổi mới là những mốc son quan trọng phản ánh cách mạng nước ta đã kế tục vẻ vang sự nghiệp của Cách mạng Tháng Mười Nga. Từ thực tiễn cách mạng của đất nước nói chung và TP nói riêng, chúng ta càng phải nhận thức đầy đủ, sâu sắc những giá trị, kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Mười để tiếp tục tiến hành sự nghiệp cách mạng theo con đường đi lên CNXH.

Đại diện cho những du học sinh từng học tập, công tác tại Liên Xô, ông Hoàng Hữu Nghĩa, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nga bày tỏ: “Dù lịch sử có những bước thăng trầm nhưng hình ảnh và ký ức tuyệt vời về đất nước và con người Nga vẫn nguyên vẹn trong tim chúng tôi. Nước Nga mãi mãi là quê hương thứ hai mà chúng tôi luôn khắc ghi ơn sâu nghĩa nặng. Chúng ta vững tin mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân 2 nước Việt - Nga luôn phát triển bền vững và trường tồn cùng năm tháng”.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc ca ngợi đất nước, con người Nga.

* Cùng ngày, Quận ủy quận 12 đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 90 năm Cách mạng Tháng Mười và 160 năm ra đời Tuyên ngôn Đảng Cộng sản. Dịp này, Quận ủy quận 12 cũng trao huy hiệu 60, 40, 30 năm tuổi Đảng cho 16 đồng chí.  

Q.KH. - M.H. - T.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố dự kỳ họp Quốc hội ở điểm cầu TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thực hiện ngay mô hình chính quyền đô thị tại TPHCM

Chiều 26-10, trước khi kết thúc đợt một kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thảo luận về vấn đề này. Nội dung này sẽ được Quốc hội tiếp tục cho ý kiến tại đợt họp kế tiếp từ ngày 2-11 tới.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP