Hạ tầng Thủ Thiêm hút các dự án lớn

UBND TPHCM đã chính thức đồng ý với đề xuất của Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cuối năm sẽ trình quy hoạch và chỉ kêu gọi các dự án có vốn đầu tư 5 tỷ USD trở lên, và năm tới có thể sẽ chỉ nhận các dự án đầu tư có mức vốn 9-10 tỷ USD.

Đô thị mới cần nhà đầu tư lớn

 Khoảng giữa năm 2003, khi lãnh đạo TPHCM thăm và làm việc với tỉnh Nghệ An, tham quan khu tượng đài Bác Hồ tại thành phố Vinh (Nghệ An) mới được hoàn thành, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải (khi đó còn là Chủ tịch UBND TP) đã yêu cầu TPHCM cần phải có một quảng trường tầm cỡ như vậy tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Khu đô thị mới Thủ Thiêmđang được san lấp mặt bằng.    Ảnh: T.V.

Khi đó ông đã yêu cầu cơ quan liên quan nên dành diện tích để làm một quảng trường tầm cỡ khu vực vào khoảng vài chục hécta. Thế nhưng trong quy hoạch sau này, quảng trường còn 20ha và mới đây trong bản thiết kế của 3 nhà tư vấn thiết kế dự thi, bản vẽ dường như thể hiện có 13ha. Chính vì vậy, lãnh đạo TPHCM đã yêu cầu cần phải tính toán lại và tuân thủ theo đúng quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt. Quảng trường phải là nơi sinh hoạt chung của người dân thành phố, vì thế ít nhất cũng phải đúng quy hoạch là khoảng 20ha.

Năm nay, một số dự án lớn đã đầu tư vào Thủ Thiêm, như 4ha dành cho nhà đầu tư GS theo hướng “đổi đất lấy hạ tầng” và nhà đầu tư này sẽ triển khai dự án đường trên cao Nhiêu Lộc-Thị Nghè. Đồng thời, hai dự án lớn có công nghệ cao là Khu phần mềm Việt Nhật và Công viên phần mềm Thủ Thiêm cũng đã chính thức nhận được giấy chứng nhận đầu tư… với mức vốn cả tỷ USD.

Kế hoạch phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm từ nay đến năm 2010 mà ban quản lý khu vừa trình và được UBND TPHCM chấp nhận. Theo kế hoạch này, trong năm nay sẽ phải hoàn thành đồ án quy hoạch 1/500 và hoàn thành thiết kế cơ sở hạ tầng kỹ thuật chính để trình Bộ Xây dựng thẩm định.

Điều đáng nói, các nhà đầu tư quan tâm đến các dự án hạ tầng kỹ thuật của Thủ Thiêm đều là những nhà đầu tư lớn, có kinh nghiệm quy hoạch và xây dựng, tiềm lực tài chính tốt trên thế giới và khu vực. Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân mới đây đã yêu cầu những dự án mới thu hút đầu tư của TP sẽ có quy mô 5 tỷ USD trở lên.

Kỳ vọng của lãnh đạo TPHCM là phải xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo chuẩn hiện đại, một khu đô thị mới với hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngầm hóa, có khu trung tâm là một quảng trường đủ rộng, vào khoảng 20ha để làm một trung tâm chung của TP; các phân khu khác như trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế và trung tâm tài chính quốc tế có diện tích khoảng 30ha và quy mô đầu tư từ 5 tỷ USD trở lên.

 Xúc tiến đầu tư các dự án công nghệ cao

 Ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Dự án của Công ty cổ phần thiết kế cảng - kỹ thuật biển nhận xét, sau một thời gian dài, đến nay, TP mới yêu cầu các dự án phải có quy mô lớn là quá chậm. Đáng lý ra điều này làm được sớm thì chúng ta sẽ đỡ phải trả giá cho những khu đô thị mới được hình thành quá manh mún, hạ tầng không được kết nối, thiếu cơ sở hạ tầng xã hội như trường học, công viên, bệnh viện, cứu hỏa… thời gian vừa qua.

 Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ phải   kêu gọi đầu tư các dự án lớn như khu phức hợp tháp quan sát, kết hợp khu thương mại và đa chức năng lân cận có quy mô 20ha; phía Đông khu đô thị này có dự án của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn rộng 5,9ha sẽ xây dựng khách sạn 6 sao có 2.500 phòng. Những diện tích còn lại với các dự án lớn sẽ được kêu gọi đầu tư với vốn 10 tỷ USD trở lên, do vậy UBND TP cho phép BQL sử dụng các hình thức tư vấn, chuyên gia cao cấp nước ngoài thực hiện.

Có những khu đô thị mới quy hoạch sau này, vì chia lẻ dự án cho các nhà đầu tư tư nhân, ai cũng muốn tăng tỷ lệ xây dựng để kiếm lời, dẫn đến tình trạng xây dựng nhà ở chi chít, hạ tầng không kết nối nên việc cấp thoát nước khó khăn, gây ngập úng cục bộ ngay trong các khu đô thị mới.

 Cũng theo ông Phạm Anh Tuấn, hiện nay đã có chủ trương mới thì các ngành chức năng phải quản lý xuyên suốt để thực thi đúng yêu cầu. Quá trình thẩm định dự án đầu tư cần cùng lúc thẩm định năng lực tài chính cũng như chuyên môn. Nhà đầu tư càng lớn, càng có kinh nghiệm càng tốt.

Vì vậy, việc TP quyết định đưa Khu đô thị cảng Hiệp Phước vào đàm phán với nhà đầu tư Dubai World, trị giá đầu tư ít nhất 10 tỷ USD là cần thiết và được giới chuyên môn ủng hộ. Sau này, các dự án di dời cảng trong nội đô của TP cũng nên hướng đến các dự án đầu tư lớn sẽ có lợi hơn.

 Ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP cũng đồng tình, trong các dự án đầu tư hạ tầng, đô thị thì thu hút các nhà đầu tư lớn sẽ hợp lý và giúp cho quy hoạch liền lạc, đô thị sẽ đẹp hơn.

Với các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh, TP sẽ tập trung thu hút các dự án công nghệ cao có giá trị gia tăng cao để thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững. Tới đây, TP sẽ thực hiện nhiều đổi mới trong công tác xúc tiến thu hút đầu tư theo hướng này để đạt yêu cầu đã đề ra.

HOÀNG QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất