Hà Tĩnh: Chưa nắm thông tin đoàn xe chở chất thải ra Phú Thọ phải quay về

(SGGPO).- Trưa 19-7, ông Hoàng Chí Thức, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Môi trường Phú Hà (Công ty Phú Hà) cho biết, Công ty Phú Hà đã thực hiện thu gom, xử lý 4/7 loại chất thải nguy hại đã ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) trong khoảng thời gian 9 tháng, với tổng khối lượng là 142.430kg.

Trong số 142.430kg chất thải nguy hại chủ yếu là vỏ thùng sơn và vỏ thùng dầu thải với khối lượng 134.560kg. Tuy nhiên, đây là các vỏ thùng đựng sơn và vỏ thùng đựng dầu sau khi FHS đã sử dụng hết sơn và dầu chứa bên trong, vì vậy các thành phần nguy hại bám dính là rất ít, chỉ chiếm khoảng từ 3% đến 5% (tương đương từ 4.036kg đến 6.728kg chất thải nguy hại) còn vỏ thùng sau khi được tách thành phần nguy hại khoảng từ 127.832kg đến 130.524kg; do đó tổng khối lượng chất thải nguy hại cần xử lý từ 11.906kg đến 14.598kg.

Toàn bộ chất thải này đã được thu gom, vận chuyển bằng xe chuyên dụng và xử lý tại các hệ thống xử lý chất thải nguy hại ở Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp của Công ty Phú Hà ở xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ theo đúng quy định. Các xe chuyên dụng và các hệ thống xử lý chất thải này đều đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép hoạt động theo quy định.

Ông Thức khẳng định: "Đến thời điểm hiện tại, Công ty Phú Hà chưa ký hợp đồng và chưa tiếp nhận bùn thải và dịch thải lỏng từ Công ty FHS để xử lý tại Nhà máy ở Phú Thọ và các Nhà máy khác của công ty. Và chúng tôi cũng không ký bất kỳ một hợp đồng nào để xử lý chất thải nguy hại cũng như chất thải công nghiệp thông thường, trong đó có bùn thải và dịch thải lỏng với Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng và Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để xử lý…".

Lực lượng chức năng tiến hành cất bốc chất thải chôn lấp trái phép ở một trang trại tại phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh đến nơi lưu giữ đảm bảo an toàn

Trao đổi về thông tin cho rằng có 5 xe tải của Công ty Phú Hà chở chất thải đóng tại xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh ra Phú Thọ, nhưng khi ra đến Phú Thọ thì đột ngột lái xe quay về Hà Tĩnh vì sợ chất thải của FHS…, ông Thức cho biết: "Tôi chưa nắm được thông tin này. Trên thực tế kể từ khi xảy ra sự việc của Formosa Hà Tĩnh thì UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng không cho công ty này bàn giao chất thải cho các nhà thầu (kể cả là rác thải thông thường). Như vậy, công ty tôi làm gì có chất thải mà vận chuyển ra Phú Thọ, nếu có chúng tôi xử lý trong Hà Tĩnh được rồi. Mặt khác, công ty tôi tại Hà Tĩnh tính tới thời điểm hiện tại đã được Bộ cho phép vận hành thử nghiệm và có cho phép 7 xe được vận chuyển chất thải, vì vậy sao chúng tôi phải thuê xe bên ngoài để vận chuyển. Trên công trường của chúng tôi còn một số công trình đang xây dựng, đặc biệt 2 khu nhà xưởng rộng gần 10.000m² đang trong giai đoạn lắp đặt kết cấu thép vì thế có nhiều xe ra vào công ty chỉ là chở vật tư phục vụ xây dựng. Ngoài ra nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt của chúng tôi cũng đang phải tiếp nhận rác thải sinh hoạt cho tỉnh vì thế xe vào trả hàng là chuyện bình thường. Ở trong dự án của chúng tôi cũng có 1 trạm cân và có cho cân dịch vụ (cân thuê có thu tiền). Nếu nói là vận chuyển thuê chất thải thì tôi nghĩ là phải có hợp đồng, tại thời điểm này chúng tôi chưa có ký với đơn vị nào để vận chuyển chất thải từ Hà Tĩnh ra Phú Thọ cả…".

Ông Thức cho biết thêm: "Theo giấy phép hành nghề mà Bộ TN-MT cấp cho Công ty Phú Hà thì có tới 51 xe vận chuyển chất thải năng lực vận chuyển hơn 700 tấn/ ngày. Trong dự án Bộ có cho phép chúng tôi sử dụng 7 xe được vận chuyển chất thải, chúng tôi không phân biệt xe nào chở đi đâu. Và khối lượng từ FHS là không lớn (khoảng 15 tấn/tháng) vì thế không cần nhiều xe".

Xe vận chuyển chất thải của Formosa chôn lấp trái phép tại một trang trại tại phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh đến địa điểm lưu giữ đảm bảo an toàn

Ông Thức cũng cho biết: 142 tấn chất thải tiếp nhận của FHS từ trước, chúng tôi đã xử lý theo đúng quy định. Cụ thể thời gian thu gom, khối lượng và phương pháp xử lý 4 loại chất thải này như sau: Bao bì cứng thải bằng kim loại (vỏ thùng sơn) tháng 10-2015 thu gom 3.890kg, tháng 12-2015 thu gom 4.770kg, tháng 1-2016 thu gom 16.690kg, tháng 2-2016 thu gom 14.800kg, tháng 3-2016 thu gom 2.940kg, tháng 4-2016 thu gom 10.600kg, tháng 5-2016 thu gom 26.250kg, phương pháp xử lý đều bằng đốt trong lò đốt chất thải nguy hại thu hồi phần kim loại, phần tro xỉ sau khi đốt được hóa rắn; Bao bì cứng thải bằng kim loại (vỏ thùng dầu phế) tháng 10-2015 thu gom 3.790kg, tháng 12-2015 thu gom 10.960kg, tháng 1-2016 thu gom 2.960kg, tháng 3-2016 thu gom 3.340kg, tháng 4-3016 thu gom 2.350kg, tháng 6-2016 thu gom 31.220kg, phương pháp xử lý tẩy rửa tách thành phần nguy hại, nước thải từ quà trình tẩy rửa được xử tại hệ thống xử lý nước thải, thùng sạch được tái chế, tái sử dụng; Bóng đèn huỳnh quang thải tháng 1-2016 thu gom 480kg, phương pháp xử lý hệ thống hủy bóng đèn, có chụp hút và xử lý hơi thủy ngân; Giẻ lau dính dầu thải, tháng 5-2016 thu gom 4.210kg, tháng 6-2016 thu gom 3.180kg, phương pháp xử lý đốt trong lò đốt chất thải nguy hại, tro xỉ sau khi đốt được hóa rắn.

Bảng thống kê 4 loại chất thải nguy hại của Formosa Hà Tĩnh được Công ty Phú Hà thu gom, xử lý

Trưa 19-7, trao đổi với PV Báo SGGP Online, ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Hiện tôi vẫn chưa nắm được thông tin về đoàn xe tải chở chất thải từ huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh ra tỉnh Phú Thọ phải quay trở về Hà Tĩnh. Nhưng tôi sẽ cho kiểm tra lại".

Thành lập tổ công tác hỗn hợp ở dự án Formosa Hà Tĩnh

Đầu giờ chiều 19-7, một lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan chức năng vừa họp và thống nhất với Công ty Formosa Hà Tĩnh cùng thành lập tổ công tác hỗn hợp làm việc tại dự án Formosa Hà Tĩnh. Tổ công tác hỗn hợp gồm có đại diện hai bên (Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh và của Công ty Formosa Hà Tĩnh) cùng làm việc tại trụ sở Công ty Formosa Hà Tĩnh (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Tổ công tác hỗn hợp sẽ tổng hợp, báo cáo tổng thể về các hoạt động xử lý môi trường, xả thải ra môi trường tại dự án Formosa Hà Tĩnh. Đồng thời, tổ công tác hỗn hợp này cũng sẽ thực hiện việc giám sát các hoạt động khác của Formosa Hà Tĩnh...

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác