Hạ viện Mỹ bác kế hoạch giải cứu thị trường tài chính: Chứng khoán Việt Nam đỏ sàn

Nhiều nhà đầu tư đã bỏ sàn ra về trước khi kết thúc phiên giao dịch sáng nay. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Sáng nay, sau tin Hạ viện Mỹ không thông qua kế hoạch trị giá 700 tỷ USD để giải cứu thị trường tài chính và bất động sản, thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đã liên tục sụt giảm điểm. Tại Việt Nam, TTCK sáng nay, 30-9, cũng chấn động mạnh khi các nhà đầu tư đua nhau bán tháo cổ phiếu.

Sáng nay, 30-9, ngay khi thị trường vừa mở cửa, các lệnh tranh bán giá sàn và giá ATO (tranh bán ưu tiên không kể giá) tràn ngập bảng giá điện tử. Trong khi đó, các lệnh bán xuất hiện rất thưa thớt với khối lượng nhỏ tại vài mã như STB, SSI… Trong suốt 30 phút sau đó, khối lượng bán tăng vọt theo thời gian khiến thị trường hoàn toàn bị lệch hẳn với xu hướng giảm.

Quan sát diễn biến thị trường, ông Nguyễn Phương Duy – Trưởng bộ phận Nghiên cứu đầu tư của CTCK Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL (MHBS) nhận xét: “Trong ngắn hạn, nhà đầu tư Việt Nam chịu sức ép tâm lý rất lớn và thị trường sẽ phải điều chỉnh giảm”.

Kết thúc đợt khớp lệnh mở cửa, chỉ số VN-Index giảm mạnh 21,74 điểm xuống 457,26 điểm với giá trị giao dịch vỏn vẹn 47,8 tỷ đồng của 1,55 triệu chứng khoán chuyển nhượng. Đây là mức giao dịch thấp nhất của sàn trong hơn 2 tháng qua.

Nhà đầu tư đau đầu với diễn biến thị trường chứng khoán sáng nay. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Chị Quỳnh Anh, một nhà đầu tư tại sàn giao dịch Công ty Chứng khoán TPHCM (HSC) bi quan cho biết: “TTCK chịu ảnh hưởng và VN-Index có thể xuống sâu dưới 400 điểm”.

Ông Trần Minh Nhựt tại sàn Công ty Chứng khoán Đà Nẵng (DNSC) đặt nghi vấn: “Liệu TTCK Việt Nam có bị ảnh hưởng đến như vậy?”.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán SJC (SJCS) có nhận định: “Theo tôi, sự việc từ thị trường Mỹ trong ngắn hạn không có tác động nào đến nền kinh tế và các doanh nghiệp Việt Nam. Các nhà đầu tư đã có phản ứng hơi thái quá với thị trường tạo ra diễn biến giao dịch lệch lạc sáng nay. Không loại trừ việc các tổ chức, nhà đầu tư tranh thủ tin này để tranh bán, đầu cơ giá xuống và mua lại khi giá rẻ hơn. Dù sao, điều quan trọng của thị trường hiện nay là tính thanh khoản. Nếu vài phiên tới sức mua tăng trở lại, thị trường sẽ quay lên”.

Đến cuối ngày, ngoài IMP đứng giá tham chiếu, 163 mã chứng khoán còn lại đều giảm giá, trong đó có đến 160 mã rớt giá sàn. Chỉ số VN-Index rớt tổng cộng 22,3 điểm xuống chỉ còn 456,7 điểm lúc đóng cửa. Khối lượng khớp lệnh trong phiên chỉ đạt 4,35 triệu cổ phiếu tương ứng giá trị giao dịch 168,82 tỷ đồng.

Đây là mức khớp lệnh thấp nhất trong hơn 2 tháng qua của sàn TPHCM kể từ ngày 23-7 đến nay. Tại sàn Hà Nội, chỉ số HASTC-Index cũng giảm mạnh 9,43 điểm xuống 148,55 điểm với khối lượng giao dịch 6,49 triệu cổ phiếu trị giá 264,44 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Phương Duy đưa dự báo: “Thị trường sắp đến có thể theo 2 kịch bản. Một là khi VN-Index rơi xuống khoảng 420 điểm thị trường có lực hỗ trợ và phục hồi. Hai là thị trường có thể rớt sâu hơn 400 điểm. Nếu kịch bản 2 xảy ra, mức 380 vẫn được xem là “đáy” và 80% cơ hội giúp thị trường bật dậy. 20% còn lại, VN-Index có thể rớt sâu hơn và vào trạng thái rơi tự do. Dù sao theo tôi kịch bản 1 vẫn đang khả thi nhất và giá cổ phiếu sẽ sớm hấp dẫn trở lại trong thời gian tới”.

Cát Trí (SGGP 12G) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất