Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cải cách Trung tâm tài chính Wall Street

(SGGPO).- Với 237 phiếu thuận và 192 phiếu chống, Hạ viện Mỹ tối 3-6 đã thông qua văn kiện cuối cùng của dự luật cải cách Trung tâm tài chính Wall Street và chuyển lên Thượng viện để thông qua lần cuối. Dự luật này được đánh giá là "bước ngoặt lịch sử" trong việc xem xét lại toàn bộ các quy tắc trong hệ thống tài chính Mỹ nhằm tránh để xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính thế giới trong tương lai.    

Đây là dự luật cải cách mạnh mẽ và sâu rộng nhất hệ thống các quy tắc tài chính Mỹ kể từ sau cuộc đại suy thoái những năm đầu thập niên 30 của thế kỷ trước. Sau kế hoạch cải cách bảo hiểm y tế, cải cách Wall Street là ưu tiên đối nội hàng đầu của Tổng thống Barak Obama và được xem là một "vũ khí" đối chọi với phe Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.   

Phát biểu trước phiên bỏ phiếu tại Hạ viện, Chủ tịch cơ quan lập pháp này, bà Nancy Pelosi tuyên bố: "Bữa tiệc đã tàn với Wall Street, trong tương lai sẽ không còn lặp lại những hành động liều lĩnh, thiếu thận trọng ở đây- lý do chủ yếu làm bùng nổ tình trạng thất nghiệp tại Mỹ".    

Gần hai năm sau cơn chấn động ở Wall Street khiến kinh tế Mỹ chao đảo, dự luật cải cách Phố Uôn được đưa ra nhằm hạn chế những hoạt động đầu cơ của các ngân hàng cũng như các hoạt động đầu tư phái sinh trên thị trường tài chính Mỹ. Dự luật dày khoảng 2.000 trang này dự kiến sẽ tạo ra một cơ chế bảo vệ người gửi tiền tại các ngân hàng dưới sự giám sát của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và ngăn cản việc sử dụng tiền tiết kiệm của người dân vào việc giải cứu các tập đoàn tài chính lớn.

Trong bài phát biểu tại bang Wisconsin sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, Tổng thống Obama ca ngợi đây là "một ngày lịch sử đối với tất cả người dân Mỹ vốn đang chịu ảnh hưởng do sự thiếu thận trọng và vô trách nhiệm của Wall Street khiến hàng triệu người Mỹ mất việc làm". Ông Obama khẳng định dự luật cải cách tài chính sẽ khiến hệ thống tài chính Mỹ minh bạch hơn, thị trường Wall Street hoạt động có trách nhiệm hơn và sẽ giúp "ngăn chặn một cơn bão tài chính" tương tự như cuộc khủng hoảng 2007-2009.

Thượng viện Mỹ dự kiến thảo luận về việc thông qua dự luật trên khi nhóm họp trở lại sau tuần nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ 4-7. Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cần kiếm đủ 60 phiếu cần thiết để có thể vô hiệu hóa chiến thuật trì hoãn của phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.