Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chia sẻ thông tin an ninh mạng

Hạ viện Mỹ ngày 22-4 đã thông qua một dự luật lưỡng đảng trong lĩnh vực an ninh mạng nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn để các công ty chia sẻ thông tin về các mối đe dọa tấn công mạng với Chính phủ Mỹ, đồng thời giúp ngăn chặn các nhóm tội phạm, khủng bố và những quốc gia thù địch thực hiện các vụ tấn công như vậy.

Luật Bảo vệ Các hệ thống mạng nói trên đã được thông qua với 307 phiếu thuận và 116 phiếu chống. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, Hạ nghị sĩ Cộng hòa bang California  Devin Nunes khẳng định, đây là một động thái đúng đắn vì “tốc độ và quy mô ngày càng tăng của các vụ tấn công mạng là không thể làm ngơ".

Dự luật mới sẽ giúp Washington tăng cường khả năng phòng thủ công nghệ số để người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ sẽ không trở thành miếng mồi của tin tặc.

Theo dự luật mới, Bộ Quốc phòng, Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) hay bất kỳ cơ quan nào thuộc cộng đồng tình báo Mỹ cũng không được phép triển khai các hoạt động do thám nhằm vào một cá nhân. Thay vào đó, dự luật trao cho các cơ quan chính phủ khả năng đánh giá xem một vụ tấn công mạng xảy ra như thế nào và có các biện pháp cần thiết để ngăn chặn các vụ tấn công tương tự. NSA chỉ được phép tiếp cận các dữ liệu thu thập tình báo sau khi các thông tin cá nhân bị xóa bỏ.

Bên cạnh đó, dự luật cũng quy định Chính phủ Liên bang phải có trách nhiệm pháp lý trước những hành vi vi phạm thông tin cá nhân hay các quyền tự do dân sự khác, đồng thời cho phép những người dân bị xâm phạm bí mật cá nhân kiện chính phủ ra tòa.

Những người ủng hộ dự luật cho rằng văn kiện này bao hàm các điều khoản bảo vệ thông tin cá nhân mạnh mẽ hơn.

Việc thông qua dự luật trên được coi là hành động đầu tiên của Quốc hội khóa 114 nhằm đối phó với những vụ tấn công mạng “đình đám” thời gian qua, như các vụ tấn công nhằm vào hãng giải trí khổng lồ Sony Pictures, tập đoàn tài chính JPMorgan Chase, Home Depot, chuỗi siêu thị Target, Bộ Ngoại giao và thậm chí cả Nhà Trắng.

Dù Chính quyền của Tổng thống Barack Obama không bảo trợ bất kỳ dự luật cụ thể nào, song ông Obama đã hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua một dự luật chia sẻ thông tin an ninh mạng đủ hiệu quả. Trước tình trạng số vụ tấn công mạng ngày càng gia tăng, Chính quyền Obama đã dành 14 tỷ USD trong đề xuất ngân sách năm 2016 để đẩy nhanh các nỗ lực đối phó với mối đe dọa này.

Tháng 2 vừa qua, Tổng thống Obama cũng đã cho thành lập một cơ quan chính phủ mới gọi là “Trung tâm phối hợp tình báo chống các mối đe dọa trên mạng” nhằm theo dõi, giám sát các nguy cơ an ninh mạng, qua đó đánh giá và phân tích tầm mức rủi ro và hệ lụy từ các nguy cơ này. Trung tâm này hoạt động giống chức năng của một đơn vị thu thập tình báo, cung cấp cho các bộ ngành của Mỹ sớm nhất thông tin về các mối đe dọa để có biện pháp xử lý và ngăn chặn.

Trần Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nestle hỗ trợ các start-up phát triển sữa thực vật

Nhằm thực hiện cam kết phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ thông báo sáng kiến hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up), sinh viên và các nhà nghiên cứu muốn phát triển các sản phẩm sữa dành cho người ăn chay.